“Nhìn”

(Sóng Trẻ) - Đó là chủ đề của triển lãm tranh sơn dầu của nữ họa sĩ trẻ tuổi Nguyễn Thùy Dương diễn ra tại Ngôi nhà nghệ thuật 31A Văn Miếu (Hà Nội) từ ngày 15/9 đến ngày 25/9.

15 bức tranh khổ vuông và gần vuông toàn mắt… Rất nhiều cặp mắt, đăm đăm nhìn vũ trụ, nhìn loài người. Những con mắt này được đặt ở các bố cục khác nhau, sắp đặt có chủ ý của họa sĩ ở những gam màu đối chọi giữa những hình khối có vẻ thô mộc, và những đường nét tưởng như là loằng nằng mang một vẻ bí hiểm.

Phía sau những gam màu, hình khối, đường nét “bí hiểm” ấy là bộn bề những ý tưởng, những dự cảm của một người đốt đuốc tìm đường giữa ban ngày. Điều ấy được thể hiện qua nét bút khỏe khắn, sắc màu tươi tắn, để lại nhiều dư âm.

Những cái nhìn đầy bí ẩn

“Nhìn” là vì chúng ta sống trong một cộng đồng. Chúng ta được nhìn bởi người khác. Mỗi người chúng ta đều được nhìn nhận ở trong mắt người khác một cách khác nhau. Sự nhìn nhận của người khác về mình đôi khi còn đáng tin hơn chính mình. Nài ra, tất cả chúng ta đều thích phán xét người khác. Ngược lại, tự phán xét mình là việc rất khó.

Những bức tranh này đòi hỏi người xem phải thật chăm chú, tập trung, nhìn vào chiều sâu…  Toát ra từ các tác phẩm không chỉ là tài năng của nữ họa sĩ chỉ mới 26 tuổi, mà còn ẩn sâu trong đó một niềm say mê theo đuổi nghệ thuật của bản thân.

Xem tranh của Thùy Dương người ta thấy có gì đó day dứt khó tả, làm cho mỗi người tự ngắm nhìn lại chính mình.

Minh Gianh

Lớp Truyền hình K.29a2

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Tin nổi bật22 giờ trước

(Sóng trẻ) - Sáng 19/5, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc đều hướng về Lăng Bác dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 - 19/5/2024). Trong tim mỗi người dân đều mang một cảm xúc bồi hồi khó tả.

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Tin nổi bật1 ngày trước

(Sóng trẻ) - Sau ba ngày (16-18/5) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bế mạc ngày 18/5, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Bế mạc Hội báo toàn quốc năm 2024: Học viện Báo chí và Tuyên truyền đạt giải B Gian hàng trưng bày xuất sắc

Bế mạc Hội báo toàn quốc năm 2024: Học viện Báo chí và Tuyên truyền đạt giải B Gian hàng trưng bày xuất sắc

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng 17/3/2024, tại TP Hồ Chí Minh, Hội Báo toàn quốc 2024 với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân” đã bế mạc trọng thể.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN