Phở chua - đặc sản xứ Lạng

(Sóng Trẻ) - Phở là một món ăn truyền thống của người Việt Nam ta. Nếu như Hà Nội, Nam Định nức tiếng với tô phở nước thơm nn thì Lạng Sơn lại vô cùng tự hào với món phở chua – một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi đến nơi này.

Lạng Sơn không chỉ là địa danh nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà còn được biết đến bởi rất nhiều món ăn lạ miệng và độc đáo, trong đó không thể không kể đến phở chua - đặc sản lâu đời của người dân xứ Lạng

Sở dĩ phở chua được gọi là đặc sản của xứ Lạng bởi vì món này được chế biến khá cầu kì và có hương vị vô cùng hấp dẫn.

63c090280_hinh_anh_1.jpg
Phở chua không thể thiếu trong các mâm cỗ bàn.

Phở chua gồm hai phần: phần khô và phần nước. Phần khô trước hết phải kể đến bánh phở. Cũng vẫn là thứ bánh phở quen thuộc nhưng cái khác ở đây là bánh phở được làm se lại sao cho vừa dẻo vừa dai. Tiếp đó là khoai tây thái chỉ và miếng doang được thoa qua mỡ sao cho thật giòn và vàng rộm. Gan lợn thái mỏng, rán cháy cạnh. Thịt lợn ba chỉ loại nn và dạ dày lợn được đem quay trong chảo mỡ. Phần nước phở gồm: nước lèo, nước báng tỏi, dấm, mì chính... pha đều vừa miệng.

Chính thứ nước hỗn hợp này đã khiến người ăn không cảm thấy ngấy. Nước lèo được lấy từ bụng vịt quay (vịt quay cũng là món đặc sản của người dân nơi đây, trước khi quay người ta cho gia vị vào bụng con vịt cho ngấm, kèm theo lá mắc mật không thể thiếu để tạo vị thơm nn riêng biệt). Nước lèo vừa có vị béo ngậy của mỡ vịt, vừa thơm phức nhờ những gia vị được ướp trong đó.

63c090280_hinh_anh_2.jpg
Món phở đặc biệt và hấp dẫn.

Toàn bộ gia vị khi đã được chuẩn bị xong thì bắt đầu được trộn. Khâu trộn là khâu cuối quyết định sự thành công của món phở chua. Phải trộn lượng nước vừa đủ sao cho nguyên liệu không bị nát mà gia vị vẫn thấm đều. Những thứ trang trí và ăn kèm cùng món phở chua gồm lạc rang giã dập, các loại rau thơm, hành khô, dưa chuột và vài lát lạp xưởng thái mỏng, nài ra còn có thêm thứ gia vị đặc biệt mà người địa phương quen gọi là “xúng xàng” tạo ra một hương vị rất lạ. Người ăn tùy khẩu vị có thể thêm một chút chanh tươi, ớt hay tiêu…

Phở chua là món ăn hàn thực nên nó được ưa chuộng nhất vào mùa hè và mùa thu. Phở chua phải ăn nhấn nha mới thưởng thức hết hương vị đặc biệt của nó. Do đó, nó thường được sử dụng để đãi bạn bè, khách quý khi đến chơi nhà.

Đặng Thị Kiều Trang
Lớp Phát thanh K 31
Nguồn ảnh: Internet

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - Nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tạo không khí thi đua phấn khởi cho học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo.

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - 94 năm qua, Mặt trận Thống nhất Việt Nam đã trở thành biểu tượng của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - Ra đời vào năm 1950, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Vietnam Union of Friendship Organizations - VUFO) đã góp phần to lớn trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN