Săn “Gà không lối thoát” ở Hà Nội

(Sóng Trẻ)- "Gà không lối thoát" thực chất là món gà được bọc bên trong lớp xôi rồi đem chiên lên giòn rụm. Cảm giác "giải thoát" cho con gà sẽ khiến thực khách thích thú.

75eff821a_hai_anh_1.jpg

Gà không lối thoát với lớp xôi chiên bên nài giòn rụm (Nguồn: Internet) 

Nói đến "gà không lối thoát", nhiều người nghĩ đến món “gà ăn mày” nổi tiếng xuất phát từ Hàng Châu, tỉnh Triết Giang, Trung Quốc. Tên gọi này có một câu chuyện khá thú vị. Theo người xưa kể lại, một người ăn mày nọ trong lúc “đói ăn vụng, túng làm liều” đã trộm một con gà của người dân ven đường.

Khi đang nhóm lửa sửa soạn, bất chợt gã thấy Hoàng thượng và các vị cận thần đang tới gần. Quá hoảng loạn, gã vội vàng bọc gà trong lá sen rồi đắp đất sét xung quanh, đoạn ném vào đống lửa. Chính từ sự vô tình này tạo nên món ăn dân dã mà độc đáo. Mùi hương thơm kỳ lạ bay ra khiến Hoàng Thượng rất ngạc nhiên. Sau này, món ăn còn được đưa vào thực đơn ở Hoàng cung.

Ngày nay, món ăn này đã được biến tấu và được nhiều nhà hàng ở Hà Nội chế biến. Cách làm món ăn này không quá cầu kỳ, là sự kết hợp giữa xôi và gà nhưng lại mang đến cảm giác thú vị.

Để có thịt gà thơm nn, người ta sẽ chọn giống gà thả vườn với phần thớ thịt săn chắc. Người ta thường chọn con gà nhỏ vừa phải, được làm sạch sẽ, ướp một chút gia vị và một vài loại thảo mộc khác để cho ngấm. Sau đó gà được bọc kỹ trong lớp xôi rồi chiên vào chảo dầu ngập cho đến khi lớp xôi bên nài vàng ruộm, giòn mà không cứng. Khi bỏ kén xôi bên nài ra, bạn sẽ cảm nhận nài lớp vỏ vàng, chín, bên trong lớp xôi vẫn mềm và không thấm dầu mỡ, gà chín vừa tới, tỏa mùi thơm nức.

Để đạt đến độ tinh tế như vậy thì người chế biến cũng phải rất cầu kỳ, lật giở gà sao cho nhiệt độ đủ làm chín gà, khiến gà không bị chín quá...

Khi ăn, bạn sẽ "giải thoát" cho con gà bằng cách cắt bọc xôi ra, để lộ một con gà còn nguyên bên trong. Cắn một miếng xôi, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm dẻo, mềm hòa quyện cùng cảm giác giòn tan mà lớp vỏ nài được chiên vàng. Phảng phất xen giữa hương gạo nếp là hương thơm ngầy ngậy của thịt gà, ngấm rất đều trong từng hạt gạo.

Với món gà, bạn có thể cắt ra miếng hay dùng tay xé cũng mang lại cảm giác rất thú vị. Thịt gà non, ngọt mềm, béo ngậy quyện với xôi nếp nương khiến bạn khó có thể nào cưỡng lại được.

Trong tiết trời lạnh giá của mùa đông Hà Nội, ăn xôi gà chiên kiểu này vô cùng hợp lý, phù hợp với một nhóm bạn khoảng 4 người. Bạn có thể thưởng thức ở các quán ăn như Ngự Miêu ở 195 Quan Hoa (Cầu Giấy), quán Mộc (số 39 ngõ 165 Thái Hà, Đống Đa) hay một số quán trên đường Hoàng Cầu...


Nguồn: Internet 
Hải Anh
Báo chí Đa phương tiện K34a2 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - Nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tạo không khí thi đua phấn khởi cho học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo.

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - 94 năm qua, Mặt trận Thống nhất Việt Nam đã trở thành biểu tượng của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - Ra đời vào năm 1950, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Vietnam Union of Friendship Organizations - VUFO) đã góp phần to lớn trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN