Thưởng thức ẩm thực dân tộc Thái giữa lòng Thủ đô

(Sóng Trẻ) - Những món ăn mang hương vị đặc trưng núi rừng, tạo nên nét văn hóa ẩm thực đáng tự hào của người dân tộc Thái giờ đã xuất hiện ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội. 

Dân tộc Thái là dân tộc có số dân đông thứ ba tại Việt Nam, tập trung chủ yếu ở vùng núi Tây Bắc. Người Thái được biết đến với nhiều nét văn hóa đặc sắc như nhà sàn, điệu múa xạp, múa xòe, chiếc áo cóm, tẳng cẩu... Ẩm thực cũng chính là một trong những điều làm nên một những nét văn hóa đặc trưng riêng có của dân tộc Thái.

Người Thái có hơn hai trăm món ăn. Món ăn của người Thái mang đậm hương vị núi rừng, làm từ những những sản vật từ thiên nhiên như rau rừng, măng, nấm, hay thịt của những loài động vật thân thuộc với cuộc sống hàng ngày của họ là trâu, bò, lợn, gà rừng, côn trùng....

83b8eec54_anh_2.jpg
Món ăn mang đậm hương vị núi rừng.

83b8eec54_anh_3.jpg
Người Thái có hơn 200 loại món ăn đặc sắc khác nhau.

83b8eec54_anh_4.jpg
Pa Pỉnh – món cá nướng nổi tiếng của người Thái.

83b8eec54_anh_5.jpg
Món nộm da trâu.

Người Thái ưa những món ăn được chế biến với hương vị đậm đà bằng cách nướng, hun khói, gói lá hấp được tẩm ướp kỹ lưỡng và các món gỏi, nộm. Hương vị chua, cay, đắng đa dạng. Các gia vị được sử dụng cho món ăn của họ đều hoàn toàn từ tự nhiên, nguồn gốc núi rừng như: ma háu (thảo quả), ma Khén (tiêu rừng), ma khưa (cà rừng)...

87c2ea800_anh_6.jpg
Nước chấm “Chẳm chéo” nổi tiếng của người Thái được chế từ các nguyên liệu gia vị tự nhiên.

 Người Thái từ xa xưa luôn có thói quen ăn cơm nếp. Ngày nay, ta vẫn có thể gặp điều này ở những cụ lớn tuổi. Những chiếc cạp lồng đựng xôi nếp bằng mây hình trụ đã và đang là vật dụng được sử dụng trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Và rượu cần là không thể thiếu trong các dịp lễ quan trọng của người dân tộc Thái.

87c2ea800_anh_7.jpg
Xôi nướng vòng tay, nét đặc sắc chỉ có ở người Thái.

87c2ea800_anh_8.jpg
Rượu cần dân tộc Thái.

Mâm cơm gia đình thường ngày của người dân tộc Thái được bày trên chiếc mâm tròn làm băng mây được gọi là “Khả”, mọi người ngồi ăn bằng những chiếc ghế mây hoặc những chiếc ghế đệm được làm từ chính tay người phụ nữ Thái.
87c2ea800_anh_9.jpg
Mâm cơm của gia đình người Thái.

Ngày nay, không cần phải cất công đến với vùng núi rừng Tây Bắc, thực khách Hà Nội vẫn có thể thưởng thức những món ăn truyền thống hấp dẫn của người Thái tại một số địa chỉ như:  Nhà hàng “Ẩm thực – nghệ thuật – Văn hóa dân tộc Thái” tại địa chỉ D17/76 phố Duy Tân, Cầu Giấy; Nhà hàng “Cơm lam Pác Bó” tại số 437 đường Âu Cơ, Tây Hồ; Nhà hàng “Mường Then”, số 102 – 104 ngõ 61 Trần Duy Hưng, Hà Nội.

Vàng Thị Ly
Lớp Phát thanh K 31

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tin nổi bật3 ngày trước

(Sóng trẻ) - Nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tạo không khí thi đua phấn khởi cho học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo.

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Tin nổi bật3 ngày trước

(Sóng trẻ) - 94 năm qua, Mặt trận Thống nhất Việt Nam đã trở thành biểu tượng của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tin nổi bật3 ngày trước

(Sóng trẻ) - Ra đời vào năm 1950, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Vietnam Union of Friendship Organizations - VUFO) đã góp phần to lớn trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN