Triển lãm "Hạc Vàng Sum Vầy " - Họa sĩ Văn Dương Thành

(Sóng trẻ) - Văn Dương Thành chắc hẳn là một cái tên không còn xa lạ gì trong nền hội họa Việt Nam và nổi tiếng với nguồn cảm hứng bất tận dành cho đề tài tranh hạc.

Với Văn Dương Thành, chim hạc không chỉ là biểu tượng của hạnh phúc, nghị lực, sự viễn mãn và sự thành công; mà bà còn miêu tả cảm xúc của mình về chim hạc là “một vẻ đẹp kỳ vĩ của ánh sáng và tình yêu”. Dưới chân hạc là đầm nước, là hoa lá rung rinh, phía trên là bầu trời, mây trắng trôi qua. Vẻ đẹp của đàn hạc vô cùng phong phú, có thể khai thác mãi không hết: từ màu sắc đa dạng của các loài hạc, các thế hệ “nhà” hạc cho đến từng chuyển động sinh động của hạc trong 4 mùa tự nhiên.

93.jpg
Một bức tranh vẽ hạc của họa sĩ Văn Dương Thành. Ảnh: Vy Anh.

"Vẽ chim hạc không dễ, vì chim luôn chuyển động. Chim hạc đứng yên thì rất nhỏ gọn, nhưng khi chúng bay thì có những con đôi cánh sải rộng đến 2 mét. Bút pháp của tôi khi vẽ hạc là kết hợp giữa trường phái ấn tượng và trừu tượng. Ở trong những mảng màu lung linh, nhìn xa cảm giác rất nhiều nét trừu tượng nhưng nhìn kỹ thì sẽ thấy từng con hạc có cấu tạo hoàn toàn khác nhau. Mắt, cổ, mỏ, độ cao thấp và những đôi chân của chúng như đang múa đều khác biệt. Có những bức vẽ gia đình hạc nhiều thế hệ, từ ông bà có vương miện trên đầu đến những chú hạc bé mới ra đời xúm xít bên nhau." Họa sĩ chia sẻ.

94.jpg
Tuy chủ điểm của bức tranh chuyển động nhưng Văn Dương Thành luôn dành những mảng lặng rộng lớn phía sau tranh để người thưởng thức có sự tĩnh lặng. Ảnh: Vy Anh.

Tranh hạc lần này đã được trưng bày ở một số triển lãm ở trong và ngoài nước. Lần triển lãm này là 15 bức hạc, cùng với 10 bức tranh vẽ phố cổ và 5 bức  vẽ các khung cảnh nơi họa sĩ đã từng đến như Nhà thờ Đức Bà Paris, ngôi nhà của danh họa Pháp Auguste Renoir.

95.jpg
Triển lãm có sự tham gia của đại diện nhiều nước và ngoài tranh hạc, giới thiệu với những người bạn quốc tế về Thủ đô Hà Nội với những nét kiến trúc cổ kính, vẻ đẹp bình dị mà cũng rất sống động của phố phường qua tranh vẽ của mình. Ảnh: Vy Anh.
Triển lãm “HẠC VÀNG SUM VẦY” sẽ mở cửa tự do từ nay đến hết  20/5/2022.
Địa điểm: Không gian nghệ thuật V-ART SPACE, tầng 1, Ciputra Club, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Khóa II Khoa Báo chí: Hành trình 50 năm hội ngộ và tri ân

Khóa II Khoa Báo chí: Hành trình 50 năm hội ngộ và tri ân

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Nhân kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường của cựu sinh viên báo chí (1975 - 2025), ngày 15/3, Ban liên lạc khóa II khoa Báo chí tổ chức buổi gặp mặt thân mật tại tầng 10, tòa nhà A1, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Người dân cả nước hân hoan đón Giao thừa Tết Ất Tỵ 2025

Người dân cả nước hân hoan đón Giao thừa Tết Ất Tỵ 2025

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Thời khắc chuyển giao sang năm mới Ất Tỵ 2025, không khí hân hoan bao trùm nhiều tỉnh thành trên cả nước. Hàng triệu người dân từ Bắc vào Nam hòa mình vào màn pháo hoa rực rỡ, các chương trình nghệ thuật đặc sắc cùng nhiều hoạt động văn hóa.

Mời độc giả tham dự Tọa đàm trực tuyến "Đi và viết khi ta còn trẻ"

Mời độc giả tham dự Tọa đàm trực tuyến "Đi và viết khi ta còn trẻ"

Tin nổi bật4 tháng trước

(Sóng trẻ) - 14h30 ngày 05/12/2024, Trang tin điện tử Sóng trẻ sẽ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Đi và viết khi ta còn trẻ”.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN