Từ làng ra phố - Hành trình của những thức quà làng quê hòa vào sức sống của đô thị

(Sóng trẻ) - Trong bối cảnh nhiều nghề thủ công truyền thống dần thu hẹp chỗ đứng trước nhịp sống hiện đại, một bộ phận người trẻ đang chọn cách quay về với nghề bằng những hướng đi khác nhau. Họ đã và đang mang hơi thở làng quê ra không gian đô thị, góp phần đưa thủ công truyền thống tiếp tục hiện diện trong đời sống hôm nay.

Chàng trai Vĩnh Long và hành trình mang những chiếc lá quê hương lên phố

Gần đây, trên các trang mạng xã hội lan truyền hình ảnh một chàng trai trẻ ngồi làm những sản phẩm thủ công từ lá dừa ven đường và những câu chuyện thú vị phía sau những món đồ nhỏ bé ấy. Khoảnh khắc đối lập này không chỉ thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, mà còn gợi lên nhiều suy ngẫm về sự hiện diện của người trẻ trong dòng chảy các giá trị thủ công truyền thống.

Anh Nguyễn Văn Hoàng (sinh năm 2000) hiện đang theo đuổi con đường trở thành một kỹ sư công nghệ trong tương lai. (Ảnh: Phương Thảo)
Anh Nguyễn Văn Hoàng (sinh năm 2000) hiện đang theo đuổi con đường trở thành một kỹ sư công nghệ trong tương lai. (Ảnh: Phương Thảo)

Theo chia sẻ của Hoàng, việc anh tìm đến những chiếc tàu lá dừa không xuất phát từ mong muốn được chú ý hay tạo thêm thu nhập, mà đơn giản là niềm vui khi được làm lại những công việc gắn bó với tuổi thơ. Sinh ra tại một làng quê ở Vĩnh Long - nơi nghề thủ công từ lá dừa từng rất quen thuộc - Hoàng không sớm bộc lộ sự quan tâm, và mối gắn bó ấy dần phai nhạt theo thời gian. Chỉ đến khi gặp lại người chú ruột, một nghệ nhân làm đồ thủ công bằng lá dừa, anh mới lần tìm lại ký ức cũ qua những cuộc trò chuyện và những sản phẩm được hướng dẫn, tự tay hoàn thiện.


Dù mới 25 tuổi, nhưng phía sau đôi bàn tay đã trở nên thuần thục ấy là gần một thập kỷ lặng lẽ gắn bó với món nghề tưởng chừng rất đỗi bình dị. Hoàng cho biết, những sản phẩm làm từ lá dừa không có giá trị kinh tế cao. Mỗi món đồ, dù tốn nhiều công sức và thời gian, cũng chỉ được bán với giá từ 20.000 đến hơn 100.000 đồng. Nhưng mục đích của Hoàng là mang những món đồ chơi từ lá của đám trẻ quê hương mình để cho các bạn nhỏ của thành phố biết tới nhiều hơn.

Những sản phẩm lá dứa được biến hóa đa dạng, tạo hình tỉ mỉ. (Ảnh: Ngọc Ánh)
Những sản phẩm lá dứa được biến hóa đa dạng, tạo hình tỉ mỉ. (Ảnh: Ngọc Ánh)

Hoàng bày tỏ: “Mỗi khi đặt tâm trí của mình vào công việc này, mình tìm thấy được sự bình yên đến lạ thường, những áp lực, ồn ào của cuộc sống dường như lùi lại. Mình thấy hạnh phúc khi mọi người đến và muốn tìm hiểu thêm về cái nghề này, đặc biệt là nhận được sự tò mò và hào hứng của các bạn nhỏ.”

Giữa lòng Thủ đô nhộn nhịp, hình ảnh một chàng trai trẻ bên chiếc thùng xốp cắm đầy những sản phẩm làm từ lá dừa hiện lên như một nốt trầm lặng trong nhịp sống đương đại. Thay vì hòa mình vào guồng quay tất yếu để mưu cầu một tương lai được định sẵn, Hoàng chọn đi theo hướng ngược lại: “đưa làng ra phố”, mang hơi thở làng quê hòa vào sức sống của đô thị.

Quyết định ấy từng vấp phải không ít hoài nghi về tính bền vững. Thế nhưng, với Hoàng, chỉ cần một hành động nhỏ cũng có thể nhen nhóm nên những thay đổi lớn. “Không có gì quý giá hơn việc vừa được sống trọn với đam mê, vừa góp phần thay đổi cách nhìn của mọi người về cách người trẻ tiếp cận, bảo tồn và phát huy những giá trị xưa cũ của quê hương” - Hoàng bày tỏ.

Câu chuyện “tái sinh” truyền thống trong một hình hài mới

Câu chuyện từ những sản phẩm lá dừa chỉ là một lát cắt nhỏ trong hành trình đưa thủ công truyền thống rời khỏi không gian làng nghề quen thuộc để bước vào đời sống đô thị. Ở đó, không chỉ có những người trẻ giữ nghề như một ký ức, mà còn có những người lựa chọn “làm mới” truyền thống để phù hợp hơn với nhịp sống hôm nay.

Một trong những hướng đi như vậy đến từ Trần Thảo Miên - nghệ sĩ thị giác, người sáng lập Sonson Collective. Thay vì giữ nguyên hình thức truyền thống, Thảo Miên lựa chọn tiếp cận chiếu cói bằng tư duy thiết kế đương đại, với mục tiêu đưa sản phẩm này trở lại không gian sống của người Việt.

“Với mình, điều quan trọng không phải là giữ nguyên hình thức cũ, mà là để sản phẩm có thể tiếp tục được sử dụng trong đời sống hôm nay,” Thảo Miên chia sẻ. (Ảnh: VFCD)
“Với mình, điều quan trọng không phải là giữ nguyên hình thức cũ, mà là để sản phẩm có thể tiếp tục được sử dụng trong đời sống hôm nay,” Thảo Miên chia sẻ. (Ảnh: VFCD)

Không dừng lại ở việc thay đổi hình thức, cách làm của Thảo Miên còn mở ra một hướng tiếp cận khác cho thủ công truyền thống: đưa sản phẩm vào đời sống bằng trải nghiệm sử dụng thực tế. Những tấm chiếu cói giờ đây không chỉ gắn với ký ức nông thôn, mà trở thành một lựa chọn mang tính thẩm mỹ và tiện dụng trong đời sống hiện đại.

Sản phẩm chiếu cói phiên bản “nâng cấp” đã xuất hiện gần như tại mọi làng nghề chiếu tại Việt Nam cũng như các sự kiện lớn nhỏ. (Ảnh: Phương Thảo)
Sản phẩm chiếu cói phiên bản “nâng cấp” đã xuất hiện gần như tại mọi làng nghề chiếu tại Việt Nam cũng như các sự kiện lớn nhỏ. (Ảnh: Phương Thảo)

Hành trình “từ làng ra phố” không chỉ là sự dịch chuyển không gian, mà còn là cách người trẻ nối lại mạch chảy của truyền thống. Khi được làm mới và đặt đúng vào đời sống, di sản không chỉ được giữ lại mà còn có cơ hội sống tiếp trong hiện tại.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Cả nước chào năm mới Bính Ngọ 2026

Cả nước chào năm mới Bính Ngọ 2026

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Đêm 29 Tết (16/2), không khí hân hoan lan tỏa khắp cả nước khi hàng triệu người dân đổ ra đường, hòa mình vào những màn pháo hoa rực sáng và các chương trình nghệ thuật chào năm mới. Thời khắc chuyển giao không chỉ khép lại năm cũ, mà còn khơ

Phố cà phê đường tàu tấp nập hoạt động trở lại bất chấp lệnh cấm

Phố cà phê đường tàu tấp nập hoạt động trở lại bất chấp lệnh cấm

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sau nhiều lần bị giải tỏa và cảnh báo nguy hiểm, phố cà phê đường tàu Khâm Thiên - Lê Duẩn vẫn tấp nập trở lại. Bất chấp biển cấm và yêu cầu dừng hoạt động, hàng quán tiếp tục lấn chiếm sát đường ray, thu hút đông đảo du khách

1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

Tin nổi bật7 tháng trước

(Sóng trẻ) - Từ ngày 30/8/ đến hết 3/9, Đại học Bách Khoa Hà Nội bố trí 1200 chỗ ở miễn phí phục vụ người dân từ nhiều nơi đến Thủ Đô để tham dự Lễ diễu binh, diễu hành mừng 80 năm ngày Quốc Khánh 2/9. 

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN