Vở diễn “PYGMALION” - từ sân khấu giảng đường đến liên hoan quốc tế

(Sóng trẻ) - Vở kịch “Pygmalion” - tác phẩm kinh điển của George Bernard Shaw được dàn dựng bởi Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội được xác nhận đại diện Nhà trường tham dự Liên hoan các Trường Sân khấu châu Á lần thứ 8 tại Bắc Kinh.

Vở kịch “Pygmalion” được dàn dựng dưới bàn tay sáng tạo của Đạo diễn, ThS. Dương Thị Thanh Huyền và sự chỉ đạo nghệ thuật của TS. NSƯT Bùi Như Lai chính thức công diễn vào tối ngày 02/4/2026 tại Nhà hát Tài năng trẻ, trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội. 

“Pygmalion” (viết năm 1912) là câu chuyện về giáo sư ngữ âm học Henry Higgins (nghệ sĩ Hán Quang Tú thủ vai) cá cược biến Eliza Doolittle (nghệ sĩ Minh Trà thủ vai) – một cô gái bán hoa thô kệch – thành quý cô thượng lưu thông qua việc rèn luyện giọng nói. Vượt lên trên cốt truyện quen thuộc, phiên bản của Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội đã mang đến một diện mạo hoàn toàn mới, đầy tính thử nghiệm và sáng tạo.

Đạo diễn, ThS. Dương Thị Thanh Huyền và các Nghệ sĩ biểu diễn trong vở “Pygmalion”. (Ảnh: ThS. Dương Thị Thanh Huyền)
Đạo diễn, ThS. Dương Thị Thanh Huyền và các Nghệ sĩ biểu diễn trong vở “Pygmalion”. (Ảnh: ThS. Dương Thị Thanh Huyền)

Điểm nhấn ấn tượng nhất nằm ở sự giao thoa văn hóa phương Đông và phương Tây. Thiết kế mỹ thuật tối giản với những tấm mành tre và hình tượng con Cóc đại diện cho giai cấp quý tộc mang đậm hơi thở dân gian Việt Nam. Âm nhạc của NSƯT Thành Nam với những giai điệu trữ tình lắng đọng không chỉ đẩy cảm xúc khán giả lên cao trào mà còn làm nền cho những màn độc diễn bùng nổ của dàn diễn viên trẻ.

Tác phẩm không chỉ phê phán sự phân biệt giai cấp mà còn tôn vinh sức mạnh của giáo dục và khát vọng tự do. Dưới lăng kính đương đại, câu chuyện về cô gái bán hoa đầu thế kỷ XX vẫn nguyên vẹn giá trị nhân văn về quyền được tôn trọng của con người.

Vở diễn là thành quả của mô hình đào tạo tích hợp, nơi giảng viên và sinh viên cùng đồng hành trong sáng tạo nghệ thuật. Sau đêm diễn thành công tại Hà Nội, “Pygmalion” sẽ đại diện Nhà trường tham dự Liên hoan các Trường Sân khấu châu Á lần thứ 8 tại Bắc Kinh vào tháng 5/2026. Đây là cơ hội lớn để giới thiệu diện mạo sân khấu Việt Nam đương đại: giàu bản sắc, sáng tạo và sẵn sàng hội nhập thế giới.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Báo chí Cách mạng Việt Nam: Trung thành với sứ mệnh, sáng tạo vì tương lai

Báo chí Cách mạng Việt Nam: Trung thành với sứ mệnh, sáng tạo vì tương lai

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Giữa dòng chảy chuyển đổi số, Báo chí Cách mạng Việt Nam đang không ngừng đổi mới để thích ứng với thời đại. Sau 101 năm xây dựng và phát triển, báo chí vẫn giữ vững vai trò tiên phong, đồng hành cùng đất nước trên hành trình hội nhập và phát

Đề thi các môn Khoa học tự nhiên THPT 2026 đảm bảo mức độ phân hóa thí sinh

Đề thi các môn Khoa học tự nhiên THPT 2026 đảm bảo mức độ phân hóa thí sinh

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 12/6, các thí sinh tham gia dự thi hai môn tự chọn của kỳ thi THPT. Đề thi các môn Khoa học tự nhiên được đánh giá có sự phân loại thí sinh, đảm bảo yêu cầu tốt nghiệp và xét tuyển.

Thi tốt nghiệp THPT 2026: Phụ huynh thấp thỏm ngoài cổng trường

Thi tốt nghiệp THPT 2026: Phụ huynh thấp thỏm ngoài cổng trường

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng 11/6, hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Ba tiếng làm bài của các sĩ tử cũng là ba tiếng chờ đợi đầy hồi hộp của những người làm cha, làm mẹ bên ngoài cổng trường.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN