Ấm lòng những suất cơm 1000 đồng
(Sóng trẻ) - Vào mỗi trưa thứ 2 hàng tuần, tại con ngõ 120 đường Trần Bình (Khu vực sau bến xe Mỹ Đình, Cầu Giấy, Hà Nội), người lao động có thể ăn những suất cơm với giá chỉ 1000 đồng, điều tưởng chừng như không thể trên mảnh đất Thủ đô đắt đỏ này.
Tiếu Ngạo Quán – nơi diễn ra chương trình thiện nguyện “Suất cơm 1000 đồng”
Nhà hàng Tiếu Ngạo Quán hoạt động chủ yếu là một quán “nhậu” để mọi người tụ tập, ăn uống, nhưng vào trưa thứ 2 hàng tuần, đây là nơi diễn ra chương trình thiện nguyện “Suất cơm 1000 đồng”. Chương trình được lấy ý tưởng từ anh Nguyễn Anh Vũ – chủ nhà hàng Tiếu Ngạo, hoạt động bắt đầu từ tháng 9 năm 2016, đến nay đã được hơn 2 năm, mục đích để mang đến những suất cơm giúp đỡ mọi nhất, nhất là những số phận có hoàn cảnh khó khăn.
Khách tự lấy thức ăn phù hợp với mình, không giới hạn số lượng thức ăn với mỗi suất ăn.
Đồ ăn được nhân viên nhà hàng tự chuẩn bị, để gọn gàng theo từng khay để khách có thể tự lấy thức ăn theo ý thích. Việc để mọi người tự lấy thức ăn giúp giảm bớt lượng thức ăn thừa, tránh gây lãng phí. Những người đến đây vào trưa thứ 2 hàng tuần thường là người lao động, các bác bảo vệ, cô bán hàng rong, những người xe ôm hay chính những người dân sống ở gần đấy. Đây là khu vực gần bến xe và nhiều công trình đang xây dựng nên có thể giúp đỡ được một phần nhỏ trong bữa ăn của mọi người.
Người lao động đến dùng cơm tại quán.
Mọi người khi ăn xong sẽ bỏ tiền vào hòm từ thiện đặt ngay ở lối đi. Có người bỏ 1000 đồng, 2000 đồng đến 20000 đồng, hay có những người đến ăn với mục đích ủng hộ chương trình thiện nguyện mà bỏ vài trăm nghìn đồng. Sau hơn 2 năm hoạt động, số tiền trong hòm từ thiện ngày một nhiều hơn. Số tiền không dành cho việc chi trả các chi phí hoạt động hàng tuần mà dành cho các hoạt động thiện nguyện như ủng hộ đồng bào vùng lũ, ủng hộ các em nhỏ vùng cao cắp sách tới trường, những chuyến xe về quê ăn tết cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn...
Anh Nguyễn Anh Vũ (Áo đen) – chủ nhà hàng, cũng là người lên ý tưởng thực hiện hoạt động ý nghĩa này. Mặc dù bận rộn trong việc quản lý nhiều nhà hàng khác nhau nhưng vào trưa thứ 2 hàng tuần, anh Vũ luôn dành thời gian ăn cơm với mọi người.
Anh Vũ cho biết hoạt động diễn ra ban đầu nhằm mục đích giúp cho người dân lao động có những bữa cơm nn hàng tuần. Nhiều lúc anh đã có ý định từ bỏ chương trình vì không thu thêm lợi nhuận cho quán nhưng vì anh muốn làm được việc gì đó thiết thực và ý nghĩa để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống nên “Suất cơm 1000 đồng” được duy trì hoạt động đến ngày hôm nay.
Để nhiều hơn những người lao động biết đến xuất ăn trưa thứ hai hàng tuần này, nhân viên trong quán đã đi phát những tờ rơi ở các chợ, khu vực bến xe hay hầm cầu vượt vào chiều chủ nhật. Nài ra, vào trưa thứ hai, các nhân viên trong quán cũng trực tiếp xuống đường để mời những cô, chị bán hàng rong, những chú lái xe ôm khu vực quán vào ăn những xuất cơm thấm đậm tình người. Với những hôm ít người đến ăn, lượng thức ăn còn lại nhiều, nhân viên trong quán sẽ đóng suất ăn theo hộp và mang đến các khu nhà trọ lân cận cho các bạn sinh viên.
Những suất cơm tuy nhỏ nhưng đã giúp một phần nào đấy cuộc sống của những người lao động, gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Giữa nơi đất khách quê người, họ vẫn nhận được tình cảm, sự quan tâm từ những người xa lạ.
Trần Thúy
Cùng chuyên mục
Bình luận