Bát nước chấm - nét đẹp ẩm thực Việt Nam

(Sóng trẻ) - Người Việt có thể không cần đến những món ăn “sơn hào hải vị”, cầu kì trong chế biến nhưng bát nước chấm lại là thứ gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn.

Bữa cơm phải có một bát nước chấm - đó là thói quen bao đời nay của người Việt Nam. Đặc biệt đó phải là bát nước chấm chung được đặt ở giữa mâm cơm cho cả gia đình. Đây cũng là yếu tố tạo nên sự khác biệt trong bữa ăn của người Việt Nam với các quốc gia khác. 

Người phương Tây quan niệm, mỗi người cần có một bát nước chấm riêng để sạch sẽ, vệ sinh. Người Việt ta lại cho rằng, mâm cơm thì phải có bát nước chấm chung mới thấy nn miệng, mới thể hiện được sự sẻ chia của gia đình. 

f1f51380b_anh4.jpg

Bát nước chấm, nét đẹp văn hóa Việt

Người Việt rất đa dạng trong cách pha nước chấm. Thức nào nước chấm ấy. Bát nước chấm là yếu tố tạo nên mùi vị đặc trưng cho từng món đặc sản. 

Tuy nhiên, bát nước chấm quen thuộc là sự hòa trộn của nước mắm, tỏi, ớt, với chút đường... làm cho bát nước chấm có vị mặn của cá biển, vị ngọt của đường, vị cay của ớt, vị chua dịu của chanh. Đây là cách pha nước chấm phù hợp với phần lớn món ăn trong các bữa cơm của người Việt Nam.

Được đặt ở vị trí trung tâm trong mâm cơm, bát nước chấm là thành phần không thể thiếu của mỗi bữa ăn. Theo quan niệm của ông cha, bát nước chấm không chỉ làm cho các món ăn thêm đậm đà, mâm cơm thêm nn mắt mà nó còn là kết tinh của tinh thần cộng đồng, cộng cảm của người Việt Nam.

 f1f51380b_anh1.jpg

Bát nước chấm biểu tượng của sự sẻ chia

Bát nước chấm là biểu tượng cho sự sẻ chia trong mỗi gia đình. Mỗi công đoạn pha nước chấm đều rất cẩn thận, tinh ý, vừa miệng, bắt mắt thể hiện sự quan tâm đến bữa ăn của các thành viên với nhau. Bát nước chấm dùng chung còn được dùng làm thước đo sự ý tứ, mực thước của con, cháu dưới sự quan sát và chỉ bảo của ông bà, cha mẹ về cách chấm thức ăn cho chuẩn mực. Bát nước chấm chính là thành phần gắn kết các thành viên trong gia đình.

Người Việt luôn coi trọng việc cân bằng âm dương trong bữa ăn. Bữa ăn phải đảm bảo cả tính nóng - lạnh, cân bằng các yếu tố đất - nước... Bát nước chấm chiết xuất từ cá được coi là tinh hoa của nước hòa quyện với bát cơm trắng - tinh hoa của đất góp phần điều hòa âm dương trong từng bữa ăn. Nó là nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, là nơi lắng đọng hồn dân tộc bao đời.

Thu Huyền
Lớp Truyền hình K31A1
Ảnh: Internet

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - Nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tạo không khí thi đua phấn khởi cho học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo.

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - 94 năm qua, Mặt trận Thống nhất Việt Nam đã trở thành biểu tượng của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - Ra đời vào năm 1950, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Vietnam Union of Friendship Organizations - VUFO) đã góp phần to lớn trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN