Các món ăn truyền thống dịp Giáng sinh ở châu Âu
(Sóng Trẻ) - Giáng sinh là một ngày lễ vô cùng quan trọng đối với người châu Âu. Đây cũng thời điểm để họ quây quần bên gia đình và thưởng thức những món ăn đặc trưng chỉ có trong dịp Noel.
Từ “cá trích dưới lớp áo lông thú” đến “bánh khúc cây”, các nước châu Âu góp phần vào bàn tiệc ẩm thực mùa Giáng sinh nhiều món ăn truyền thống độc đáo, hấp dẫn, thể hiện bản sắc riêng.
Weihnachtsgans (Đức): Weihnachtsgans, hay ngỗng là món ăn phổ biến ở Đức vào dịp lễ quan trọng cuối năm. Thường, vịt có thể là loại thực phẩm phổ biến hơn, song ngỗng mới là lựa chọn yêu thích của người Đức vào dịp Giáng sinh theo lễ truyền thống. Trong tiết trời giá lạnh, món ngỗng nướng ấm nóng, thơm lừng với những thớ thịt mềm mỏng nhưng săn chắc hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Selyodka pod shuboy (Nga): Món ăn Nga đẹp mắt này có có tên gọi khá ngộ nghĩnh, dịch nghĩa là “cá trích dưới lớp áo lông thú”. Đây thực chất là một món salad nhiều lớp được các gia đình Nga rất ưa chuộng trong mùa lễ Giáng sinh, năm mới. Các nguyên liệu thường có của món ăn là sốt mayonnaise, củ dền, cà rốt, khoai tây, trứng… và tất nhiên không thể thiếu cá trích. Người ta cho rằng món ăn này được ra đời khoảng đầu thế kỷ 20.
Festa dei sette pesci (Ý): Ở Ý, tùy mỗi vùng miền sẽ có những món ăn đặc biệt khác nhau cho mùa Giáng sinh. Tuy nhiên, festa dei sette pesci, hay “tiệc 7 món cá” có thể xem là một phần quan trọng của đêm Christmas Eve tại đất nước hình chiếc ủng. Bữa tiệc này không có thịt, chỉ có hải sản, thường là 7 loại khác nhau, hoặc cũng có thể là vài loại hải sản nhưng được chế biến theo 7 cách khác nhau.
Barszcz (Ba Lan): Món ăn có màu sắc ấn tượng này còn được gọi là súp borscht đỏ, một loại súp chua có thành phần lên men. Sự góp mặt của của dền là lý do khiến món ăn có màu sắc rực rỡ. Món ăn này thường dùng để bắt đầu các bữa tiệc Giáng sinh. Trong món ăn có uszka, nghĩa là “tai thỏ” với một lớp bột bọc ngoài, nhân bên trong là nấm rừng, hành tây… băm nhỏ.
Hangikijot (Iceland): Hangikijot là một loạt thịt hun khói truyền thống có mặt phổ biến trên bàn tiệc Giáng sinh của người Iceland. Thịt, thường là thịt cừu được hun khói bằng gỗ bạch dương, liễu, bách, rơm trộn với… phân cừu rất độc đáo. Món ăn này thường phục vụ kèm với khoai tây, nước sốt kem và đậu Hà Lan đóng hộp.
Risalamande (Đan Mạch): Tại Đan Mạch, mùa Giáng sinh dường như thật trọn vẹn nếu bạn chưa thưởng thức qua món risalamande truyền thống. Món ăn tráng miệng này là một loại pudding gạo lạnh với kem và hạnh nhân xắt nhỏ, ăn kèm với sốt cherry đầy sức hấp dẫn. Nếu không đón Noel tại nhà một người dân Đan Mạch, bạn cũng có cơ hội chjọn ăn món ăn ngọt này tại các nhà hàng.
Melomakarona (Hy Lạp): Đây là một loại bánh quy kết hợp với các hương vị cam, quế, đinh hương, rượu cognac… phổ biến ở xứ sở những câu chuyện thần thoại trong mùa Giáng sinh. Sau khi nướng, bánh được ngân qua một lớp syrup mật ong ngọt ngào, phủ bên trên ít hạt óc chó nhuyễn vụn.
(Czech): Là một loại bánh mì ngọt ngào, hấp dẫn, Vanocka thường được phục vụ vào sáng ngày Giáng sinh theo truyền thống. Món ăn đặc sắc này gồm 3 “bện tóc” xinh đẹp từ bột xếp chồng lên nhau, điểm thêm nho khô, hạnh nhân làm tăng hương vị thơm ngon của món ăn. Bạn có thể dùng bánh mì Vanocka với một tách cacao nóng nhiều bơ.
Turron (Tây Ba Nha): Được xem là một loại kẹo cổ đặc trưng của xứ sở bò tót vào mùa Noel hàng năm, turron có thể tìm thấy ở nhiều nơi với các phiên bản khác nhau. Về cơ bản, đây là một loại “kẹo hạnh phúc” nougat, chỉ được làm từ ba nguyên liệu cơ bản là lòng trắng trứng, đường hoặc mật ong và các loại hạt thường là hạnh nhân, óc chó,…
Buche de Noel (Pháp): Là món ăn tráng miệng đặc trưng trong mùa Giáng sinh ở Pháp, buche de Noel, hay “bánh khúc cây” là loại bánh cuộn Thụy Sĩ phủ đầy chocolate, được tạo hình giống một khúc gỗ. Người ta thường trang trí trên bánh vài bức tượng hay chi tiết nhỏ ngộ nghĩnh, thường là cây thông Giáng sinh, hoa trạng nguyên, Ông già Noel, người tuyết, …
Vy Anh