Các trang trại hổ ở Nam Phi bị cáo buộc buôn lậu xương trái phép sang châu Á

(Sóng trẻ) - Các tổ chức từ thiện cho biết số lượng hổ bị nuôi nhốt ở Nam Phi đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua, một phần do nhu cầu về xương hổ ở các nước châu Á gia tăng.

anh-chup-man-hinh-2024-11-14-140432.png
Báo cáo cho biết một số cơ sở đang nuôi hổ để bán các bộ phận cơ thể sang Trung Quốc hoặc Việt Nam phục vụ cho y học cổ truyền. (Ảnh: incamerastock/Alamy)

 

Các trang trại nuôi hổ ở Nam Phi đang bị cáo buộc buôn lậu xương hổ sang châu Á một cách bất hợp pháp, làm dấy lên lo ngại về sự bùng nổ số lượng hổ bị nuôi nhốt tại quốc gia này. Theo các tổ chức từ thiện, số lượng hổ bị giam cầm ở Nam Phi đã tăng gấp đôi trong 110 năm qua, một phần nguyên nhân đến từ nhu cầu tiêu thụ xương hổ tại một số quốc gia châu Á.

Mặc dù việc buôn bán xương hổ quốc tế bị cấm theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), nhưng hoạt động buôn bán nội địa ở Nam Phi vẫn được cho phép. Kẽ hở pháp lý này đã biến Nam Phi thành điểm nóng của nạn buôn bán xương hổ, nơi các trang trại có thể hợp pháp hóa hoạt động buôn bán của mình.

Các nhà hoạt động bảo tồn bày tỏ quan ngại sâu sắc rằng việc buôn bán xương hổ trong nước đang tạo điều kiện cho hoạt động buôn lậu quốc tế. Họ cho rằng các trang trại nuôi hổ thường khai báo số lượng hổ chết cao bất thường, tạo vỏ bọc cho việc tuồn xương hổ ra khỏi Nam Phi và sang các thị trường chợ đen ở châu Á, nơi xương hổ được sử dụng trong y học cổ truyền.

Không có số liệu chính thức về số lượng hổ bị nuôi nhốt ở Nam Phi, nhưng ước tính có khoảng 4000 cá thể, nhiều hơn số lượng hổ hoang dã trên toàn thế giới. Sự gia tăng đáng kể này làm dấy lên hồi chuông cảnh báo về phúc lợi động vật và nguy cơ tuyệt chủng của hổ hoang dã.

Các tổ chức bảo tồn đang kêu gọi chính phủ Nam Phi thắt chặt luật pháp, cấm hoàn toàn việc buôn bán xương hổ trong nước để ngăn chặn hoạt động buôn lậu và bảo vệ loài động vật quý hiếm này.

Nguồn: The Guardian

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Giải bài toán thích ứng của sinh viên ngành Báo chí qua tọa đàm “Năng lực cạnh tranh của nhân lực trẻ trong thời đại AI”

Giải bài toán thích ứng của sinh viên ngành Báo chí qua tọa đàm “Năng lực cạnh tranh của nhân lực trẻ trong thời đại AI”

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Sáng 16/5, tọa đàm “Năng lực cạnh tranh của nhân lực trẻ trong thời đại AI” thuộc khuôn khổ Ngày hội Việc làm - AJC Job Fair 2026 đã cung cấp cho sinh viên những kỹ năng và góc nhìn thực tế để thích ứng với thị trường lao động thời đại số.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền giành giải ba Hội thi Olympic Triết học 2026

Học viện Báo chí và Tuyên truyền giành giải ba Hội thi Olympic Triết học 2026

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Chiều 9/5, Hội thi Olympic Triết học năm 2026 diễn ra tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trải qua nhiều vòng thi căng thẳng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền về đích với một giải nhất và một giải ba chung cuộc. 

Học viện Báo chí và Tuyên truyền quyết tâm “Xây dựng bản lĩnh chính trị cho sinh viên trong kỷ nguyên mới”

Học viện Báo chí và Tuyên truyền quyết tâm “Xây dựng bản lĩnh chính trị cho sinh viên trong kỷ nguyên mới”

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Sáng 6/5, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức hội thảo khoa học cấp trường với chủ đề “Xây dựng bản lĩnh chính trị cho sinh viên trong kỷ nguyên mới”.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN