Cốm làng Vòng: nét ẩm thực truyền thống
(Sóng trẻ)- Cốm là món quà của lúa non, là nét ẩm thực truyền thống của người dân Hà Nội. Bằng đôi bàn tay khéo léo. Dù đang gặp phải không ít những khó khăn, nhưng bằng tình yêu với nghề làm cốm, những người dân làng Vòng quyết tâm giữ nghề, không ngừng cố gắng đưa thương hiệu cốm làng Vòng đi khắp mọi miền tổ quốc.
Nhọc nhằn nghề cốm
Cốm là món quà tinh tế của mùa thu Hà Nội. Cốm đã đi vào văn học, vào thơ ca và là một nét đẹp không thể thiếu mỗi khi nhắc đến ẩm thực thủ đô. Ấy vậy mà hiện nay, nghề cốm lại gặp phải không ít những khó khăn.
Cốm làng Vòng – nét tinh tế của ẩm thực Hà Nội đang dần bị mai một
Do tốc độ đô thị hóa, nghề làm cốm ngày càng có nguy cơ mai một và dần mất đi giá trị vốn có. Bên cạnh đó, cuộc sống vội vã khiến con người ta cũng mất dần đi nét văn hóa thưởng thức hương vị của thức quà tinh tế này.
Bà Thu, người dân làm cốm làng Vòng chia sẻ: “Bây giờ người ta ai có đất có nhà thì cho sinh viên thuê, chẳng mấy ai còn giữ lấy nghề làm cốm”.
Cũng do cơ chế thị trường, không còn ruộng cấy, đất đai bị thu hẹp, người dân làng Vòng đành chuyển sang kinh doanh nhà cửa cho thuê, vừa kiếm tiền nhanh, vừa không cần xốc vác, vất vả. Giờ đây, cả làng Vòng chỉ còn vỏn vẹn 5 – 6 hộ còn giữ được nghề làm cốm.
Những người dân làng Vòng hay chính chúng ta đều đặt ra một câu hỏi: “Lối đi nào cho nghề cốm?”. Liệu rằng, một ngày nào đó “món quà của lúa non” này có thể vươn xa đến tầm quốc tế? Hay chỉ là một món ăn truyền thống bị lãng quên?
Ngọn lửa yêu nghề
Nhưng không vì những lý do trên mà những người dân làng Vòng từ bỏ đi nét văn hóa truyền thống mà cha ông đã truyền lại. Họ vẫn quyết tâm giữ lửa, truyền nghề cho con cháu.
Chú Thắng, một trong số ít những người dân làng Vòng còn giữ nghề làm cốm, tâm sự: “Cái nghề làm cốm này vất vả lắm, “của một đồng, công một nén” mà! Cái nghề này cũng chẳng lãi nhiều, chỉ là yêu nghề thì giữ lấy nghề thôi!”.
Vất vả làm ra từng hạt cốm, nhưng chú Thắng vẫn quyết tâm giữ lấy nghề
Để làm ra những hạt cốm thơm nn, ngày nào họ cũng phải cặm cụi từ sáng sớm đến đêm muộn. Trải qua biết bao công đoạn vất vả như thế, vậy mà họ vẫn quyết tâm giữ cho bằng được cái nghề truyền thống của cha ông.
Bằng đôi bàn tay khéo léo, bằng tình yêu với nghề làm cốm, những người dân nơi đây vẫn quyết tâm giữ nghề, không ngừng cố gắng đưa thương hiệu cốm làng Vòng đi khắp mọi miền tổ quốc và sang cả nhiều đất nước khác. Để mỗi khi mùa thu đến, người ta sẽ nhớ đến vị thanh tao của cốm, và mỗi khi nhắc đến cốm, người ta sẽ nhớ đến cốm làng Vòng.
Tiến Thanh.
Báo chí ĐPTK34a2
Cùng chuyên mục
Bình luận