Đèn LED: Vũ khí mới chống lại cá mập

(Sóng trẻ) - Các nhà khoa học Úc cho biết việc lắp đặt dải đèn LED dưới đáy ván lướt sóng có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công của cá mập trắng lớn.

Để kiểm chứng ý tưởng này, các nhà khoa học đã tiến hành một thí nghiệm tại Vịnh Mossel, Nam Phi. Họ tạo ra những tấm ván giả hình hải cẩu (con mồi ưa thích của cá mập trắng lớn) và gắn lên các loại đèn LED khác nhau. Sau đó, họ kéo những tấm ván này trên mặt nước và quan sát phản ứng của cá mập.

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Macquarie, New South Wales, ánh sáng từ đèn LED đã làm thay đổi hình dáng của những tấm ván giả, khiến chúng trông không còn giống con mồi trong mắt cá mập. Nhờ đó, cá mập trắng ít có khả năng nhầm lẫn người lướt sóng với con mồi để tấn công.

anh.jpg
Bằng cách gắn dải đèn vào dưới ván lướt sóng, chúng ta có thể “đánh lừa” những con cá mập trắng lớn, loài cá thường gây ra những vụ tấn công nguy hiểm nhất.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng, so với các phương pháp truyền thống như lưới bảo vệ hay máy bay không người lái, đèn LED có nhiều ưu điểm hơn. Nó không gây hại cho môi trường biển và có hiệu quả trong việc xua đuổi cá mập.

Nhà nghiên cứu chính Laura Ryan cho biết cá mập trắng lớn là chịu trách nhiệm cho phần lớn các vụ tử vong do cá mập cắn bởi chúng thường tấn công con mồi từ bên dưới. Điều này dẫn đến việc loài cá này có thể nhầm lẫn hình bóng của người lướt sóng với hình dáng của hải cẩu.

Mặc dù nghiên cứu tập trung vào cá mập trắng lớn, nhưng các nhà khoa học cũng cho rằng cần kiểm tra tính hiệu quả của đèn LED trong việc ngăn chặn các loài cá mập khác có khả năng tấn công con người, như cá mập bò và cá mập hổ.

Phần lớn người yêu thích các môn thể thao dưới nước như lướt thường phải đối mặt với nguy cơ bị cá mập tấn công. Theo thống kê, năm 2023 có 69 vụ cá mập tấn công không có lý do, chủ yếu xảy ra tại Mỹ, Úc và Nam Phi, trong đó có 10 trường hợp tử vong.

Theo một nghiên cứu của Úc được công bố trên tạp chí Current Biology, Các nhà khoa học đã thử nghiệm ba mức độ sáng khác nhau của đèn LED để tìm ra loại đèn hiệu quả nhất. Kết quả nghiên cứu cho thấy, đèn LED có độ sáng cao và chiếu ngang là loại đèn hiệu quả nhất trong việc xua đuổi cá mập.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy tầm quan trọng của hình bóng tối nổi trên nền sáng trong hành vi săn mồi của cá mập trắng lớn và việc điều chỉnh hình bóng có thể trở thành nền tảng cho công nghệ ngăn chặn cá mập không xâm lấn mới nhằm bảo vệ con người”.

Đây là một phát hiện khá bất ngờ, vì thông thường người ta nghĩ rằng cá mập sẽ bị thu hút bởi những vật thể sáng. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy rằng cá mập trắng lớn lại có xu hướng tránh những ánh sáng quá chói.

Hiện tại, các nhà khoa học đang  tiếp tục nghiên cứu và phát triển các dải đèn nguyên mẫu để thử nghiệm trên ván lướt sóng và các phương tiện dưới nước khác.

Nguồn: BBC

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Người đẹp Thái Lan đăng quang Miss World 2025

Người đẹp Thái Lan đăng quang Miss World 2025

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối ngày 31/5, đêm chung kết Miss World 2025 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế HITEX, thành phố Hyderabad, Ấn Độ. Đại diện Thái Lan - Opal Suchata Chuangsri đã xuất sắc đăng quang ngôi vị cao nhất của cuộc thi. 

Sóng Trẻ News Awards 2024: Lời hứa tiếp nối của những người làm báo trẻ

Sóng Trẻ News Awards 2024: Lời hứa tiếp nối của những người làm báo trẻ

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sự kiện thường niên Sóng Trẻ News Awards của Trang tin điện tử Sóng trẻ trở lại với chủ đề "Evangeline - Lời hứa của hoa hồng", đánh dấu chặng đường 17 năm hoạt động của CLB.

Khóa II Khoa Báo chí: Hành trình 50 năm hội ngộ và tri ân

Khóa II Khoa Báo chí: Hành trình 50 năm hội ngộ và tri ân

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Nhân kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường của cựu sinh viên báo chí (1975 - 2025), ngày 15/3, Ban liên lạc khóa II khoa Báo chí tổ chức buổi gặp mặt thân mật tại tầng 10, tòa nhà A1, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN