Giao lưu trực tuyến: Diễn viên Hà Hương - Sự trở lại sau 10 năm vắng bóng

(Sóng trẻ) - 9h00 (27/9) sáng nay, nữ diễn viên Hà Hương có buổi giao lưu trực tuyến tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền để chia sẻ về vai diễn của mình và 10 năm xa rời màn ảnh nhỏ. Độc giả có thể xem trực tiếp livetream trên Fanpage Sóng Trẻ và trang tin Sóng Trẻ.tv

Sau 17 năm, vai diễn Nguyệt “thảo mai” của diễn viên Hà Hương trong bộ phim “Phía trước là bầu trời” bỗng dưng hot trở lại. Có thể nói đây là một trong những vai diễn ấn tượng nhất của chị trong sự nghiệp diễn xuất. Cách đây không lâu, diễn viên Hà Hương trở lại màn ảnh nhỏ trong “Phía trước là cả một đời ân oán” và “Quỳnh búp bê nại truyện”. Sáng nay, chị đang có buổi giao lưu trực tuyến “Diễn viên Hà Hương: Sự trở lại sau 10 năm vắng bóng” tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền để chia sẻ về câu chuyện của mình.

Câu chuyện về vai diễn bỗng dưng “nổi đình nổi đám trở lại”, những chia sẻ về 10 năm vắng bóng sẽ được diễn viên Hà Hương chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến ngày hôm nay. Độc giả có thể xem livetream trực tiếp tại Fanpage Sóng Trẻ. 


* Tại sao chị lại tạm gác lại sự nghiệp diễn xuất của mình khi sự nghiệp đang lúc thành công nhất? (FB: Huy Nguyễn)

Khi đó công nghệ truyền thông không như bây giờ, làm phim mất rất nhiều thời gian. Hình ảnh phim thời đó và bây giờ hoàn toàn khác nhau. Hương là một diễn viên tay ngang, khi đó đang hoạt động tại nhà hát ca múa nhạc Việt Nam. Khi đó, đi giao lưu văn hóa rất nhiều và múa là niềm đam mê đầu tiên của Hương. Hương vẫn ưu tiên múa nhiều hơn. Khi đó bên hãng phim một năm chỉ ra 2-3 bộ phim là cùng. Diễn viên trẻ lúc đó ít có cơ hội phát triển hơn nên không phải Hương tạm gác lại sự nghiệp diễn xuất của mình.

* Nguyệt không phải là cô gái xấu nhưng lại có cách thể hiện hơi quá đà, đối với bạn bè thì cô vẫn tốt. Theo chị, nhân vật này có tính cách như thế nào? (Nguyễn Hồng Ân, 21 tuổi)

Hương nghĩ Nguyệt có 2 cá tính nổi trội là thảo mai và xảo quyệt. Sau khi có gia đình thì Hương mới thấy Nguyệt là một cô gái có cá tính mạnh và rất bản lĩnh.

* Trong 10 năm vắng bóng chị đã làm những công việc gì và trong suốt thời gian ấy chị có nhớ nghề, nhớ máy quay không? (Minh Anh - Hà Nội)

Hà Hương lập gia đình. Trai khôn dựng vợ gái lớn gả chồng là chuyện hết sức bình thường. Đã 27 tuổi, không còn trẻ, lấy chồng lúc đó là hợp lý. Lúc đó bản thân Hương thấy rằng nên gác lại các việc liên quan đến sự nghiệp mà chăm sóc cho gia đình. Chuyển đam mê từ công việc sang đam mê khác đó là chăm sóc gia đình.

* Nài đời chị đã gặp ai giống vai Nguyệt chưa?

Cô Nguyệt là cô gái có khá nhiều cá tính, thảo mai cũng có, xảo quyệt cũng có… Hương có thể nhận biết người đó cá tính mạnh hay nhẹ, khôn nan, hay hiền lành… Hương đã được trải nghiệm hết rồi nên mình hay nói “Không ai xảo quyệt hơn Nguyệt được đâu”.

* Nếu sau này người yêu của con chị như thế thì chị sẽ xử lý thế nào?

Chắc chắn Hà Hương nên vui mừng vì cô gái đó là cô gái dám ước mơ, dám vươn tới, dám định hướng. Còn chắc không có ai xảo quyệt hơn Nguyệt rồi.

d66d5c55f_i_2656.jpg

Th.s Trần Thị Phương Lan tặng hoa cho diễn viên Hà Hương.

* Những kỷ niệm đáng nhớ nhất với chị trong bộ phim cùng các diễn viên khác?

Bộ phim tuy chỉ có 9 tập nhưng Hương và các bạn diễn viên đã cùng nhau sống 3 tháng trong xóm trọ. Những khoảnh khắc đó in đậm trong ký ức thanh xuân của mình. Từ việc tranh nhau những đồ ăn vặt ở quán nước khu nhà trọ Quan Nhân, rồi những lần đá bóng, vui đùa. Kỷ niệm đáng nhớ nhất là cảnh quay sinh nhật bạn Nghĩa, đoàn nhất quyết không nấu chè chín vì sợ bọn "nhất quỷ nhì ma" Phía trước là bầu trời sẽ ăn lén. Chè đỗ đen thì sống không cho đường. Hoặc những mâm cơm lấy nước chè thay nước rau… 

Thời sinh viên nào cũng thế, gắn kết với nhau ít nhất là 4 năm. Vui có, buồn có, nhiều kỷ niệm. Quãng thời gian đấy trôi qua thì không quay trở lại được nên gắn liền với các bài hát như Mong ước kỷ niệm xưa.

* Chị có thể chia sẻ thêm về gia đình nhỏ của mình không ạ? 

Hương lập gia đình từ 2008, sống chung với mẹ chồng và có 2 nhóc tì. Nhóc lớn năm nay 10 tuổi, bé 8 tuổi. Công việc hiện tại của Hà Hương là đi giao lưu nhiều hơn với các bạn, chia sẻ những ký ức thanh xuân hoặc những trải nghiệm cuộc sống. Bên cạnh đó, Hương cũng có một trung tâm kĩ năng mềm cho trẻ em, tổ chức những workshop cho các em. Hà Hương cũng tham gia những hội nhóm thiện nguyện. Thật ra tuổi nhỏ làm việc nhỏ thôi, thật mong góp được những cái áo cái quần, cái bánh cái kẹo cho các em nhỏ chưa được may mắn lắm.

Con Hương cũng 10 tuổi rồi. Chắc chắn người phụ nữa nào làm mẹ cũng sẽ lo lắng cho con, mong muốn tạo ra môi trường và sân chơi vui vẻ để gắn kết gia đình. Tất cả những điều đó sẽ giúp con phát triển tốt hơn. Hương đưa con đi các workshop để con phát triển hoàn thiện, để con tránh xa iPhone, iPad.

* Cơ duyên nào khiến chị đến với nhân vật Nguyệt trong “Phía trước là bầu trời”? (FB: Lan Anh Lê)

Là một cô gái may mắn, là một diễn viên múa ra trường từ tỉnh xa lên làm, nên khi tốt nghiệp xong ai cũng muốn có một công việc. Hương cũng là sinh viên nên có ở chung phòng với bạn khác, bạn cùng phòng khi đó là chị Thu Nga - diễn vai Thương trong phim Phía trước là bầu trời. Chị Thu Nga ở cùng phòng đi thử vai Nguyệt nhưng không được chọn. 

Khi chị Thu Nga đến nhận kịch bản của đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Hương cũng đi cùng. Khi đó, đạo diễn Đỗ Thanh Hải có hỏi rằng: “Em đóng phim bao giờ chưa”. Hương trả lời là chưa đóng, đạo diễn bảo về xem vai Nguyệt rồi mấy hôm nữa đến quay nhé. Ngày hôm ấy là ngày thử vai nhân vật Nguyệt. Và Hương không hề biết đó là buổi thử vai nên đến và diễn cảnh trong phim. Nhưng những cảnh quay đó khá tốt nên đã được giữ lại để làm các cảnh phim luôn.

* Nài vai Nguyệt, chị còn ấn tượng với vai diễn nào khác trong sự nghiệp diễn xuất của mình không? (Phương Anh)

Nài vai Nguyệt, Hương thích vai Sa trong phim Tình xa. Vì cô Sa cũng là diễn viên múa và còn được ra Thái Lan đóng phim. Vai Sa cũng là một vai gỡ gạc điểm cho vai Nguyệt mà Hương đóng.

* Chị có phải người giỏi nắm bắt tâm lý người khác không?

Cái đó do gen di truyền 30%, 30% do môi trường sống, còn lại là do sự rèn giũa của bản thân. Hà Hương có năng khiếu cảm thụ âm nhạc từ bé. Mình có 60% phụ thuộc vào bản thân mình rồi. Ông trời đã cho mình số phận này. Hương nghĩ sinh viên Báo chí là những người giỏi nắm bắt tâm lý nhất.

* Chị có bị ảnh Hưởng bởi tâm lý nhân vật?

Cứ đi rồi sẽ đến, gõ cửa cửa sẽ mở chứ Hương cũng không áp lực nhiều. Bởi Hương học trường năng khiếu đó là cái nghề nghiệp cho mình một con đường sau khi ra trường rồi. Thời của Hương thì nó cũng ít cơ quan đoàn thể nên không nhiều sự lựa chọn như các bạn bây giờ, nên cũng có ít khó khăn hơn so với các bạn. Hà Hương không có nhiều áp lực nên cũng không quá bị ảnh hưởng bởi nhân vật Nguyệt.

* Là người tiếp xúc với nghệ thuật từ nhỏ, khi lập gia đình chị có muốn hướng con mình theo nghệ thuật như chị không?

Con Hương khác với thời mình sinh ra rất nhiều, môi trường sống cũng khác. Xã hội bây giờ có rất nhiều cái phức tạp. Quan điểm của Hương là “gia đình mình là của riêng mình”. Con mình còn quá nhỏ để đối mặt với những thứ trên mạng xã hội nên Hương rất ít khi đăng ảnh con và gia đình lên Facebook. Hương sẽ định hướng cho con mình phát triển trong môi trường tốt nhất có thể đối với hoàn cảnh của mình. Cho con mình những kĩ năng để có thể sống độc lập.

497915157_a2.jpg

Diễn viên Hà Hương chia sẻ về việc trở lại màn ảnh nhỏ sau 10 năm vắng bóng.

* Chị có gặp khó khăn gì trong định hướng nghề nghiệp không?

Hồi đấy Hương có quá ít sự lựa chọn, hơn nữa bản thân cũng đã có một nghề trong tay rồi nên chị không gặp khó khăn gì trong định hướng nghề nghiệp.

* Có ý kiến cho rằng nhân vật Nguyệt thành công nhờ giọng lồng tiếng của diễn viên Nguyệt Hằng. Chị thấy sao về ý kiến này ạ?

Điều kiện ngày xưa khó khăn nên không có điều kiện thu âm trực tiếp. 100% phim ngày đấy đều phải lồng tiếng. Không thể phủ nhận vai trò của chị Nguyệt Hằng trong sự thành công của nhân vật Nguyệt. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ của những nhân vật như anh Quyết, anh Nam Khánh… đã tôn được tính cách nhân vật Nguyệt lên. Việc lồng tiếng của chị Hằng có đóng góp một phần nhưng là một phần không thể thiếu cho sự thành công của Nguyệt.

* Chị có cảm thấy buồn khi ra đường gặp khán giả mọi người gọi chị là “Nguyệt” thay vì tên thật của chị không?

90% đều gọi Hà Hương là Nguyệt, nhân vật đó cho Hà Hương cả bầu trời thanh xuân. Hương không buồn mà trái lại còn phải cảm ơn nhân vật Nguyệt đã để lại cho bản thân mình một kỷ niệm đẹp ở lứa tuổi 19 đôi mươi ấy.

* Chị nghĩ thế nào khi Phía trước là bẩu trời có phần 2? Khi đó sau 20 năm nhân vật Nguyệt có còn đỏng đảnh và thảo mai hay không? (FB: Minh Nguyệt)

Đến tuổi này Nguyệt sẽ bằng tuổi Hương bây giờ. Chắc chắn là cô ấy sẽ không bộc lộ rõ sự xảo quyệt như ngày xưa. Nếu có phần 2 thì Hương nghĩ nó sẽ chỉ là những tình huống vô cùng gần gũi với đời thực.

* Sao qua mười mấy năm rồi mà chị vẫn trẻ như ngày xưa thế? (FB: Chúc Diệu Hà)

Đầu tiên là Hương có sự hậu thuẫn từ gia đình, sau đó lại luôn có một nguồn năng lượng tích cực để sống vui tươi.

* Nếu được mời vào các dự án phim, kịch bản nào hay hình tượng nhân vật nào sẽ gây ấn tượng với chị?

Bất cứ người diễn viên nào cũng không thể diễn mãi những vai diễn một màu được. Hương muốn đóng những vai diễn có chiều sâu hơn, phù hợp với mình bây giờ. Những bộ phim khiến Hương ấn tượng trong thời gian vừa qua là Gạo nếp, gạo tẻ, Sống chung với mẹ chồng...

f580c8b25_a3.jpg

Diễn viên Hà Hương trả lời câu hỏi của khán giả.

* Sau khi quay trở lại chị thấy showbiz Việt có gì thay đổi không?

Sau 10 năm trở lại, showbiz Việt có quá nhiều điều thay đổi. Như ngày xưa, quay một bộ phim có thể chỉ có một cái máy quay, một hộp phấn đánh cho cả đoàn… Điều kiện sống, công nghệ phát triển, 10 năm là cả một thế hệ. Hồi đó, Hương làm gì biết đến công nghệ 4.0. Bây giờ diễn viên biết làm đẹp cho mình nhiều hơn, được tiếp cận những cách diễn mới, được đi giao lưu rất nhiều nên khác hẳn với Hương ngày xưa. 

* Họ đã để lại ấn tượng gì với chị và chị có ấn tượng với gương mặt diễn viên trẻ nào nhất?

Hương sẽ không nói tên cụ thể ra đâu. Hương rất ấn tượng các bạn trẻ bây giờ dám nghĩ, dám làm, dám thử thách…  Bản thân Hương rất yêu quý các bạn diễn viên trẻ bây giờ. Mỗi bạn diễn viên trẻ đều có những cá tính riêng trong mỗi bộ phim như Nhã Phương, Kiều Minh Tuấn… Hà Hương thấy các bạn rất đam mê và ham học hỏi.

* Tại sao chị lại quyết định tham gia 1 phân đoạn ngắn với bối cảnh là phim Người Phán Xử và Quỳnh Búp Bê sau từng ấy thời gian vắng bóng trên màn ảnh nhỏ? (Nguyễn Tiến Dũng, Phú Thọ)

Nại truyện của Quỳnh búp bê đa phần chỉ có ca hát và nhảy múa. Ban đầu, đạo diễn chỉ gọi cho Hương để biên đạo phần ca hát nhảy múa. Nhưng mọi người lại nghĩ mời Hương đến chỉ để biên đạo múa thì “phí” quá nên đã nghĩ kịch bản, bối cảnh trong một buổi chiều và gửi cho Hà Hương ngay tối hôm ấy. Quỳnh búp bê nại truyện có sự tham gia của Nguyệt “thảo mai” được tiến hành quay ngay ngày hôm sau.

* Chị có thể chia sẻ thêm hình tượng một Hà Hương mà chị hướng tới trong lòng khán giả trong thời gian sắp tới như thế nào không?

Khi về nhà, Hương vứt bỏ mọi bộn bề cuộc sống sau cánh cửa. Về sum họp với gia đình, cuối tuần thì đưa con đi chơi. Trong cuộc sống không phải lúc nào cũng cười được, nhưng bản thân Hương phải biết lau nước mắt, biết đứng dậy mạnh mẽ, làm sao để bản thân luôn có năng lượng tích cực.

* Chị có ý định Nam tiến để tiếp xúc nhiều hơn với các cơ hội đóng phim như các bạn đồng nghiệp hiện nay hay không ạ?

Thật ra với một người phụ nữa đã có gia đình thì thay đổi rất là khó. Nếu có cơ hội và được sự ủng hộ của gia đình thì Hương sẽ đi. Nhưng nếu chuyển hẳn vào trong đó thì mình phải suy nghĩ rất là nhiều. Môi trường có phù hợp cho con mình không. Còn hiện tại môi trường đang rất tốt cho con mình nên Hương muốn giữ như vậy.

Thay mặt BBT Sóng trẻ, cảm ơn diễn viên Hà Hương đã đến tham gia buổi GLTT cùng độc giả ngày hôm nay. Chúc chị luôn hạnh phúc trong cuộc sống và thành công với những dự định trong tương lai.

BBT Sóng trẻ

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Ngành công nghiệp mỹ phẩm đang kiếm lợi từ mác “Natural”, từ việc đưa một vài thành phần tự nhiên vào sản phẩm để làm cho nó trở nên “tự nhiên”, mặc dù chứa nhiều thành phần hóa học và độc hại.

Khai mạc Hội báo Toàn quốc 2022

Khai mạc Hội báo Toàn quốc 2022

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022 với chủ đề "Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn" diễn ra vào 9h sáng 13/4 tại Bảo tàng Hà Nội. 

Vị Tết nhà nơi xứ người

Vị Tết nhà nơi xứ người

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Dù đón Tết cổ truyền xa nhà, nhưng trái tim những người Việt Nam tại nơi xứ người vẫn luôn hướng về quê hương với tất cả yêu thương và mong nhớ.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN