Hộp đựng thực phẩm dùng một lần có thật sự tiện ích?


(Sóng Trẻ) -
Những chiếc hộp đựng thực phẩm dùng một lần giờ đây đã trở thành sự lựa chọn phổ biến của nhiều người bán hàng và người tiêu dùng bởi những tiện ích chúng mang lại. Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện lợi, những chiếc hộp ấy còn ẩn chứa rất nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe và nếu chúng ta không biết sử dụng đúng cách, chúng sẽ gây ra những hậu quả lâu dài.

Sự tiện lợi không thể phủ nhận


Những chiếc hộp đựng thức ăn dùng một lần đem lại sự tiện lợi cho cả người bán và người mua hàng. Vì chúng có giá thành rẻ và rất tiện dụng (có thể thay thế cho lá chuối, giấy báo, túi ni lông…) nên những người bán đồ ăn thường sử dụng những chiếc hộp xốp màu trắng hoặc hộp nhựa mỏng để đựng các loại thức ăn khác nhau như cháo dinh dưỡng, súp cho trẻ nhỏ, xôi, cơm, bún, phở… Nhiều người tiêu dùng cũng lựa chọn những chiếc hộp ấy do chúng nhỏ gọn và họ không cần rửa hay mang trả sau khi sử dụng.

Lợi bất cập hại


Sự tiện lợi của hộp đựng thực phẩm dùng một lần là không thể phủ nhận, tuy nhiên lợi chỉ có một mà hại gấp nhiều lần. Bên cạnh mặt lợi, những chiếc hộp ấy còn ẩn chứa không ít nguy cơ gây hại tới sức khỏe mà không phải ai cũng biết, hoặc dù có biết nhưng vẫn phớt lờ.


Những chiếc hộp xốp đựng thức ăn ẩn chứa rất nhiều mối nguy hại đối với người tiêu dùng
(Nguồn: Internet)


PGS.TS Đỗ Văn Kháng - Trưởng phòng Công nghệ polyme (Viện Hóa học) cảnh báo: “Ở nhiệt độ 70 - 80oC, một số chất phụ gia trong nhựa bắt đầu hòa tan vào thực phẩm. Những loại hộp nhựa, bình nhựa, túi nhựa có thể chứa một chất cực độc ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam, đó là chất DOP (dioctin phatalat). Chất này nếu bị nhiễm với nồng độ cao có thể gây ảnh hưởng về giới tính của trẻ em, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm”.[1] Sự nguy hại đối với sức khỏe người sử dụng sẽ còn tăng lên rất nhiều nếu các nhà sản xuất vì lợi nhuận mà sử dụng nhựa tái chế hoặc cho thêm một lượng lớn chất hóa dẻo với tỉ lệ không cân đối, không phù hợp.

Hơn nữa, hầu hết những chiếc hộp đựng thực phẩm dùng một lần là hàng trôi nổi trên thị trường, trên hộp không hề có tên nhà sản xuất, thành phần, hạn sử dụng, cách sử dụng và các khuyến cáo về sức khỏe… nên chất lượng của chúng khó có thể được kiểm định một cách chính xác

Mỗi người cần tự bảo vệ chính mình

Nguyễn Quyết Chiến (sinh viên năm thứ 2, Lớp Cơ khí 8 – Đại học Bách khoa Hà Nội) tâm sự: “Mình rất hay mua cơm hộp về phòng ăn, nhưng quả thực mình không hề biết đựng thức ăn nóng vào những chiếc hộp đó lại gây nguy hiểm đến sức khỏe của bản thân.”

Không chỉ Chiến mà có lẽ còn rất nhiều người trong chúng ta vẫn chưa biết rõ những mối nguy hại khi sử dụng hộp đựng thực phẩm dùng một lần. Vì vậy, chúng ta hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách hạn chế sử dụng chúng, đặc biệt cần chú ý không dùng những chiếc hộp ấy để đựng thức ăn nóng. Người bán và mua hàng có thay thế chúng bằng lá chuối, lá sen để gói thức ăn khô, hoặc sử dụng những chiếc cặp lồng… nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng một số nội dung khi sử dụng hộp xốp để đựng thức ăn: “Các cơ sở dịch vụ, nhà hàng chỉ nên sử dụng các hộp đựng thức ăn Polystyrene (PS), Expanded Polystyrene (EPS) hợp vệ sinh và an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Nài ra, các loại hộp xốp đựng thức ăn nhanh chỉ nên được sử dụng một lần rồi loại bỏ, không dùng các hộp đã qua sử dụng để đựng và bảo quản các loại thức ăn khác trong thời gian dài, không dùng hộp xốp để đựng các loại thức ăn đồ uống nóng trên 100 độ C, không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa trong hộp xốp”.

 Nguyễn Thị Thu Thủy

Lớp Báo mạng điện tử K.30

Học viện Báo chí và Tuyên truyền


Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tin nổi bật3 ngày trước

(Sóng trẻ) - Nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tạo không khí thi đua phấn khởi cho học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo.

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Tin nổi bật3 ngày trước

(Sóng trẻ) - 94 năm qua, Mặt trận Thống nhất Việt Nam đã trở thành biểu tượng của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tin nổi bật3 ngày trước

(Sóng trẻ) - Ra đời vào năm 1950, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Vietnam Union of Friendship Organizations - VUFO) đã góp phần to lớn trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN