Hộp đựng thực phẩm dùng một lần có thật sự tiện ích?
(Sóng Trẻ) - Những chiếc hộp đựng thực phẩm dùng một lần giờ đây đã trở thành sự lựa chọn phổ biến của nhiều người bán hàng và người tiêu dùng bởi những tiện ích chúng mang lại. Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện lợi, những chiếc hộp ấy còn ẩn chứa rất nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe và nếu chúng ta không biết sử dụng đúng cách, chúng sẽ gây ra những hậu quả lâu dài.
Sự tiện lợi không thể phủ nhận
Những chiếc hộp đựng thức ăn dùng một lần đem lại sự tiện lợi cho cả người bán và người mua hàng. Vì chúng có giá thành rẻ và rất tiện dụng (có thể thay thế cho lá chuối, giấy báo, túi ni lông…) nên những người bán đồ ăn thường sử dụng những chiếc hộp xốp màu trắng hoặc hộp nhựa mỏng để đựng các loại thức ăn khác nhau như cháo dinh dưỡng, súp cho trẻ nhỏ, xôi, cơm, bún, phở… Nhiều người tiêu dùng cũng lựa chọn những chiếc hộp ấy do chúng nhỏ gọn và họ không cần rửa hay mang trả sau khi sử dụng.
Lợi bất cập hại
Sự tiện lợi của hộp đựng thực phẩm dùng một lần là không thể phủ nhận, tuy nhiên lợi chỉ có một mà hại gấp nhiều lần. Bên cạnh mặt lợi, những chiếc hộp ấy còn ẩn chứa không ít nguy cơ gây hại tới sức khỏe mà không phải ai cũng biết, hoặc dù có biết nhưng vẫn phớt lờ.
Những chiếc hộp xốp đựng thức ăn ẩn chứa rất nhiều mối nguy hại đối với người tiêu dùng
(Nguồn: Internet)
PGS.TS Đỗ Văn Kháng - Trưởng phòng Công nghệ polyme (Viện Hóa học) cảnh báo: “Ở nhiệt độ 70 - 80oC, một số chất phụ gia trong nhựa bắt đầu hòa tan vào thực phẩm. Những loại hộp nhựa, bình nhựa, túi nhựa có thể chứa một chất cực độc ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam, đó là chất DOP (dioctin phatalat). Chất này nếu bị nhiễm với nồng độ cao có thể gây ảnh hưởng về giới tính của trẻ em, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm”.[1] Sự nguy hại đối với sức khỏe người sử dụng sẽ còn tăng lên rất nhiều nếu các nhà sản xuất vì lợi nhuận mà sử dụng nhựa tái chế hoặc cho thêm một lượng lớn chất hóa dẻo với tỉ lệ không cân đối, không phù hợp.
Hơn nữa, hầu hết những chiếc hộp đựng thực phẩm dùng một lần là hàng trôi nổi trên thị trường, trên hộp không hề có tên nhà sản xuất, thành phần, hạn sử dụng, cách sử dụng và các khuyến cáo về sức khỏe… nên chất lượng của chúng khó có thể được kiểm định một cách chính xác
Mỗi người cần tự bảo vệ chính mình
Nguyễn Quyết Chiến (sinh viên năm thứ 2, Lớp Cơ khí 8 – Đại học Bách khoa Hà Nội) tâm sự: “Mình rất hay mua cơm hộp về phòng ăn, nhưng quả thực mình không hề biết đựng thức ăn nóng vào những chiếc hộp đó lại gây nguy hiểm đến sức khỏe của bản thân.”
Không chỉ Chiến mà có lẽ còn rất nhiều người trong chúng ta vẫn chưa biết rõ những mối nguy hại khi sử dụng hộp đựng thực phẩm dùng một lần. Vì vậy, chúng ta hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách hạn chế sử dụng chúng, đặc biệt cần chú ý không dùng những chiếc hộp ấy để đựng thức ăn nóng. Người bán và mua hàng có thay thế chúng bằng lá chuối, lá sen để gói thức ăn khô, hoặc sử dụng những chiếc cặp lồng… nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng một số nội dung khi sử dụng hộp xốp để đựng thức ăn: “Các cơ sở dịch vụ, nhà hàng chỉ nên sử dụng các hộp đựng thức ăn Polystyrene (PS), Expanded Polystyrene (EPS) hợp vệ sinh và an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. |
Nguyễn Thị Thu Thủy
Lớp Báo mạng điện tử K.30
Học viện Báo chí và Tuyên truyền