Kết nối yêu thương từ những việc làm nhỏ

(Sóng trẻ)-Được thành lập tháng 4/2014, câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện kết nối yêu thương của các bạn sinh viên trường Đại học Hà Nội đã tổ chức thành công nhiều chương trình thiện nguyện giản dị nhưng đầy giá trị nhân văn, mang niềm vui đến cho người nghèo. 

212db7fc5_thuy1.jpg

Các thành viên trong câu lạc bộ thanh niên tình nguyện kết nối yêu thương tổ chức thu m, phân loại rác tại phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Một buổi chiều mùa đông, khi dòng người đang hối hả trở về nhà sau một ngày làm việc vất vả cũng là lúc các thành viên câu lạc bộ kết nối yêu thương khởi động cho một công việc mới. Các thành viên câu lạc bộ  phân công nhau đến các khu dân cư, ký túc xá sinh viên để thu m vỏ lon, trai nhựa, giấy, báo.... Những phế liệu đó sẽ được bán đi để gây quỹ giúp đỡ người nghèo, người kém may mắn. Những bàn tay thoăn thoắt như đã quen với công việc này từ rất lâu. Đối với họ, việc làm hàng ngày ấy chính là nhịp cầu để kết nối những trái tim yêu thương và lòng nhân ái.

Hiện nay câu lạc bộ thanh niên tình nguyện kết nối yêu thương có trên 100 thành viên, hoạt động rất sôi nổi. Các chương trình như “đông ấm"; “xuân yêu thương”; “trung thu cho em hay tết thiếu nhi”... được câu lạc bộ tổ chức khá bài bản, mang niềm vui đến cho người nghèo ở các tỉnh (Hòa Bình, Tuyên quang, Thanh Hóa, khu vực quanh Hà Nội).

Để tổ chức một chương trình, câu lạc bộ phải mất cả tháng chuẩn bị, từ việc thu m, phân loại rác đem bán, vận động người dân ủng hộ quần áo cũ, kêu gọi các nhà hảo tâm đến việc liên hệ, lựa chọn những địa phương có đời sống người dân khó khăn để làm thiện nguyện...

Cứ 16 giờ 30 ngày thứ 3 hằng tuần, câu lạc bộ lại đi quyên góp các đồ dùng hư hỏng, vật bỏ đi… sau đó tập kết về một địa điểm, phân loại rồi đem bán cho người thu mua đồng nát. Bên cạnh đó, câu lạc bộ còn có nhiều hoạt động khác để gây quỹ như làm hoa tin bằng giấy, in ảnh, làm móc chìa khóa trong các dịp lễ kỷ niệm. Toàn bộ số tiền thu được đều được cho vào quỹ. Với phương châm “tích tiểu thành đại”, câu lạc bộ cũng tích góp và tạo được một nguồn kinh phí kha khá. 

Sự ủng hộ của các nhà hảo tâm tuy không phải bằng tiền nhưng cũng đóng một vai trò quan trọng trong những chương trình thiện nguyện của câu lạc bộ. Đó là vật chất thiết yếu sẵn có như nước mắm, mì ăn liền, cặp sách, bánh trung thu, những chiếc mặt nạ đồ chơi... Sự sẻ chia đó đã mang đến cho người nghèo hơi ấm của lòng nhân ái.

Bạn Cao Thị Lan, sinh viên khoa quản trị du lịch Lữ Hành, chủ nhiệm câu lạc bộ tâm sự: “Khi mới tham gia câu lạc bộ, được phân công đến các gia đình thu m rác, tôi rất rụt rè. Tôi đã không dám gõ cửa vì ngại. Hôm đó, tôi trở về với cái bao tải trống rỗng khiến cho các bạn cười tôi mãi. Tham gia được ít ngày thì câu lạc bộ tổ chức chương trình “đông ấm” tại xã Minh Thanh (Sơn Dương, Tuyên Quang). Tại đây, tôi được cảm nhận những khó khăn, vất vả, thiếu thốn của người dân. Đặc biệt tôi còn tận mắt thấy những đứa trẻ gầy gò, phong phanh trên mình độc bộ quần áo rách, đang nô đùa trong cái rét cắt da cắt thịt. Xúc động vô cùng! Khi các em được nhận quà và áo ấm, nét vui tươi hiện rõ trên khuôn mặt. Không chỉ các em mà tất cả những người dân ở đây đều tỏ ra hạnh phúc. Trong lòng chúng tôi rất ấm áp. Những nụ cười hạnh phúc ấy khiến chúng tôi có thêm động lực. Sau lần đó, tôi mạnh dạn hơn. Những công việc tưởng chừng như nhỏ bé và đầy ái ngại ấy lại có ý nghĩa vô cùng to lớn và thiết thực. Thế nên tôi ngày càng gắn bó với các hoạt động của câu lạc bộ”.

 “Những lần đầu, chúng em giới thiệu là thành viên câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện kết nối yêu thương, nhiều người có thái độ xem thường, thậm chí còn có những lời khó nghe. Khi hiểu được việc làm của chúng em thu m để gây quỹ giúp đỡ người nghèo, người vô gia cư thì các bác đều ủng hộ rất nhiệt tình. Trong thời điểm cuối học kỳ, chúng em bận ôn thi nên mấy tuần mới tổ chức đi thu m một lần. Tuy nhiên nhiều gia đình vẫn phân loại rác và để cẩn thận chờ các thành viên câu lạc bộ đến lấy. Dần dần chúng em cũng tạo được niềm tin và tình cảm yêu mến của người dân” - bạn Trịnh Thị Nga, thành viên câu lạc bộ bộc bạch.
 
212db7fc5_thuy_2.jpg

Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện kết nối yêu thương tổ chức chương trình “Đông ấm” tặng quà 
cho người nghèo tại xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Không chỉ trao đi yêu thương trong mỗi lần thiện nguyên mà những việc làm của câu lạc bộ còn gây dựng được ý thức bảo vệ môi trường cho người dân. Như lần tổ chức chương trình “xuân yêu thương” tại xã Minh Thanh (Sơn Dương, Tuyên Quang), vì thấy có nhiều chai nhựa, túi ni nông... ở những khu tập kết rác nên  xuất câu lạc bộ đã thực hiện ngay một buổi thu m. Cảnh quan môi trường ở đó trở nên sạch sẽ. Số tiền bán được từ các loại phế liệu được các thành viên mua gạo, nước mắm, muối... tặng lại cho chính người dân bản địa. Việc làm đó của câu lạc bộ được người dân và chính quyền địa phương đánh giá cao.

Khi được hỏi cảm nhận của mình về việc làm của câu lạc bộ, một người dân trong xã vui vẻ nói: “Biết tin có đoàn về làm từ thiện, chúng tôi rất phấn khởi. Những món quà đó đã bù đắp thiếu thốn và quan trọng hơn là hơi ấm tình người. Qua đây chúng tôi cũng thấy mình nên tận dụng phế liệu và phân loại rác thải trước khi xả rác ra môi trường”.

Được biết, mỗi chương trình câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện kết nối yêu thương tổ chức đều mang hàng trăm suất quà, hàng nghìn chiếc áo cũ và chăn ấm. Một miếng khi đói bằng một gói khi no! Đó là việc làm vô cùng ý nghĩa và đáng trân trọng. Qua đó, việc tốt được lan tỏa, kết nối những yêu thương, nhân lên giá trị của lòng nhân ái. 

Thịnh Thị Thúy 
Lớp 37B.BQP
 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Tuổi trẻ công an Thái Bình trong cuộc chiến đấu COVID-19

Tuổi trẻ công an Thái Bình trong cuộc chiến đấu COVID-19

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Kỷ niệm 76 năm Ngày Truyền thống ngành Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2021) và 16 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2021).

Muôn vẻ mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ

Muôn vẻ mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Trong thời đại công nghệ, mạng xã hội trở thành diễn đàn lý tưởng cho những ai muốn chia sẻ những mâm cỗ đa dạng, phong phú của nhà mình.

Hà Nội: Thí sinh thi vào lớp 10 được mang những gì vào phòng thi?

Hà Nội: Thí sinh thi vào lớp 10 được mang những gì vào phòng thi?

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Quy chế thi vào lớp 10 ở Hà Nội nêu rõ những những vật dụng mà thí sinh được và không được phép đưa vào phòng thi trong đợt tuyển sinh sắp tới.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN