Khai mạc Hội chợ Ẩm thực "Từ Cơm nắm chiên tới Bún Chả: Chuyến du ngoạn giữa Ý và Việt"
(Sóng trẻ) - Ngày 23/11, Hội chợ ẩm thực Việt Nam - Italia “Từ cơm nắm chiên tới bún chả - Chuyến du ngoạn giữa Ý và Việt” đã chính thức khai mạc tại Casa Italia, 18 Lê Phụng Hiểu, Hoàn Kiếm, Hà Nội, với sự tham gia của các gian hàng đại diện cho các nhà hàng nổi tiếng của Việt Nam và Italia, cùng đông đảo người dân Hà Nội.
Ra mắt lần đầu vào năm 2016, Tuần lễ Ẩm thực Italia là sự kiện mang tầm quốc tế, nhằm tôn vinh di sản văn hóa và ẩm thực độc đáo của Italia, đồng thời lan tỏa những giá trị đặc trưng của con người và đất nước này. Năm 2024, Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam mang chủ đề “Chế độ ăn Địa Trung Hải và Ẩm thực Rau củ: Sức khỏe và Truyền thống," tập trung làm nổi bật một lối sống ăn uống bền vững và tốt cho sức khỏe.
Chia sẻ về sự kết nối giữa nền ẩm thực của hai quốc gia, ông Francesco Arcuri, Phó Đại sứ Italia tại Việt Nam cho biết, nằm ở hai lục địa khác nhau, cách xa gần 9.000 km, Việt Nam và Italia có sự khác biệt rõ ràng, nhưng đồng thời cũng tương đồng đầy thú vị trong ẩm thực và văn hóa: “Chúng ta dễ thấy trong menu ở nhà hàng Ý, luôn có một "món của bà" cạnh những cái tên kiểu cách, thì ở Việt Nam, "cơm mẹ nấu" cũng giống như một bảo chứng cho hương vị tròn vẹn và ấm lòng”.
Cách nhau gần 9000 cây số, thuộc hai lục địa khác biệt, Việt Nam và Italia tuy có những nét khác biệt rõ ràng nhưng lại sở hữu những điểm tương đồng đầy thú vị trong văn hóa và ẩm thực. Nếu trong thực đơn nhà hàng Ý luôn xuất hiện một "món của bà" bên cạnh những cái tên tinh tế, thì ở Việt Nam, "cơm mẹ nấu" cũng trở thành biểu tượng cho hương vị tròn đầy và ấm áp. Những đầu bếp Ý nổi tiếng với sự cầu kỳ khi lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, không khác mấy so với hình ảnh các bà, các mẹ Việt Nam cẩn thận chọn những thức ăn tươi mới nhất tại chợ. Thậm chí, không khí náo nhiệt ở một quán ăn đường phố Italia cũng gợi nhớ đến vẻ rộn ràng đặc trưng của những hàng quán vỉa hè tại Việt Nam.
Với quy mô hơn 10 gian hàng nô nức từ sáng tới tối, từ các nhà hàng Ý và Việt nức danh Hà Nội, được chính các đầu bếp người Ý tự tay chuẩn bị. Các món ăn ở hội chợ ít thấy trên menu bữa chính, nhằm đem lại những trải nghiệm độc đáo và đầy bất ngờ cho quý thực khách tham gia.
Chị Phạm Ánh Nhật (22 tuổi, thực khách) chia sẻ: “Đây là lần đầu mình tham gia một hội chợ ẩm thực Ý. Cảm quan mình thấy đồ ăn tại đây khá đa dạng, giá cũng hợp lý, một trải nghiệm đáng để thử cho một ngày cuối tuần”.
Không chỉ mang đến hương vị đậm đà của ẩm thực mà còn là cơ hội để người tham gia khám phá và hòa mình vào những nét giao thoa độc đáo giữa hai nền văn hóa Ý - Việt. Đây là nơi bạn có thể thưởng thức những món ăn đường phố đậm chất Ý, nhưng cũng thấy được bóng dáng của sự quen thuộc từ hương vị Việt Nam. Cũng vì tổ chức vào cuối tuần, nên hội chợ thu hút rất nhiều khách tham quan trong nước và ngoài nước.
Hội chợ sẽ diễn ra tới hết ngày 24/11/ để khách tham quan khám phá hành trình ẩm thực, đồng thời đây cũng là cơ hội để cảm nhận và tìm hiểu thêm về văn hóa, và lối sống, câu chuyện về những con người nước Ý.