Khám phá triển lãm "Báo Nhân Dân trong dòng chảy kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam"

(Sóng trẻ) - Triển lãm kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam do Báo Nhân Dân tổ chức diễn ra từ ngày 18 đến 21/6 tại trụ sở số 71 Hàng Trống (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Không gian trưng bày tái hiện dòng chảy lịch sử báo chí cách mạng và hành trình chuyển mình của báo Nhân Dân trong kỷ nguyên số.

Trải qua hơn bảy thập kỷ đồng hành cùng đất nước, báo Nhân Dân không chỉ là cơ quan ngôn luận của Đảng mà còn là chứng nhân lịch sử, là nhịp cầu kết nối giữa nhân dân với thời cuộc. Tại triển lãm kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam, báo Nhân Dân đã tái hiện sinh động hành trình phát triển của báo chí cách mạng thông qua các ấn phẩm báo in, tư liệu lịch sử và ứng dụng công nghệ hiện đại. 

Ngay từ lối vào, người xem được dẫn dắt vào hành trình làm báo xuyên suốt các thời kỳ lịch sử - từ hầm in bí mật thời chiến, những năm tháng kháng chiến gian khổ, cho đến tòa soạn hiện đại như ngày nay. Triển lãm đã giới thiệu nhiều hình ảnh, hiện vật và ấn phẩm quý giá của các tờ báo Thanh Niên, Việt Nam độc lập; cùng các tác phẩm tiêu biểu của báo Nhân Dân qua các thời kỳ. Các tác phẩm báo chí tiêu biểu, video tư liệu và sản phẩm truyền thông đa phương tiện là minh chứng cho sự phát triển của báo chí trong kỷ nguyên số.

Khách tham quan thích thú khi được tham quan triển lãm và đọc những ấn phẩm của Báo Nhân Dân (Ảnh: Nguyễn Ngọc Anh)
Khách tham quan thích thú khi được tham quan triển lãm và đọc những ấn phẩm của báo Nhân Dân. (Ảnh: Nguyễn Ngọc Anh)

Ngoài ra, báo Nhân Dân còn ứng dụng nhiều kỹ thuật công nghệ hiện đại nhằm nâng cao trải nghiệm cho người tham quan. Tại mỗi khu vực trưng bày đều được bố trí công nghệ NFC, giúp khách tham quan dễ dàng quét để truy cập vào điểm check in “Yêu lắm Việt Nam” - một sản phẩm số mới được Báo Nhân Dân giới thiệu nhân dịp đặc biệt này.

Theo nhà báo Vũ Mai Hoàng, ở thời điểm truyền thông số phát triển mạnh mẽ, báo in không được quan tâm nhiều so với các loại hình đa phương tiện khác. Một trong những cách mà Báo Nhân Dân triển khai để kéo báo in lại gần hơn với độc giả là tích hợp thêm các yếu tố công nghệ.

Các bảng gắn chip NFC được thiết kế tại mỗi không gian trải nghiệm (Ảnh: Nguyễn Ngọc Anh)
Các bảng gắn chip NFC được thiết kế tại mỗi không gian trải nghiệm. (Ảnh: Nguyễn Ngọc Anh)

Trạm đọc Báo Nhân Dân trở thành điểm nhấn ấn tượng, thu hút khách tham quan trong không gian triển lãm. Tại đây, độc giả có thể dễ dàng tiếp cận nhiều ấn phẩm đa dạng của báo, đặc biệt là những bản phụ san từng được giới trẻ săn đón nhiệt tình trong thời gian qua.

Những ấn phẩm đặc sắc được trưng bày tại Trạm đọc Báo Nhân Dân (Ảnh: Ngọc Anh)
Những ấn phẩm đặc sắc được trưng bày tại Trạm đọc Báo Nhân Dân. (Ảnh: Ngọc Anh)

Chia sẻ về triển lãm, ông Mạnh Hùng (82 tuổi, Hàng Vôi) cho biết: “Từng trải qua thời kỳ đất nước còn nhiều gian khó, tôi càng xúc động khi được tận mắt nhìn lại những tờ báo cũ, những tư liệu từng góp phần giữ vững niềm tin cho nhân dân trong kháng chiến. Triển lãm hôm nay không chỉ nhắc lại lịch sử mà còn cho thấy sự chuyển mình của báo chí Cách mạng Việt Nam, đặc biệt là Báo Nhân Dân.”

Ông Mạnh Hùng (82 tuổi, Hàng Vôi) hào hứng tham quan triển lãm kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam của Báo Nhân Dân (Ảnh: Nguyễn Ngọc Anh)
Ông Mạnh Hùng (82 tuổi, Hàng Vôi) hào hứng tham quan triển lãm kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam của Báo Nhân Dân. (Ảnh: Nguyễn Ngọc Anh)

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Phố cà phê đường tàu tấp nập hoạt động trở lại bất chấp lệnh cấm

Phố cà phê đường tàu tấp nập hoạt động trở lại bất chấp lệnh cấm

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sau nhiều lần bị giải tỏa và cảnh báo nguy hiểm, phố cà phê đường tàu Khâm Thiên - Lê Duẩn vẫn tấp nập trở lại. Bất chấp biển cấm và yêu cầu dừng hoạt động, hàng quán tiếp tục lấn chiếm sát đường ray, thu hút đông đảo du khách

1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

Tin nổi bật4 tháng trước

(Sóng trẻ) - Từ ngày 30/8/ đến hết 3/9, Đại học Bách Khoa Hà Nội bố trí 1200 chỗ ở miễn phí phục vụ người dân từ nhiều nơi đến Thủ Đô để tham dự Lễ diễu binh, diễu hành mừng 80 năm ngày Quốc Khánh 2/9. 

Người dân háo hức tham gia Triển lãm “80 năm rạng rỡ non sông - Con đường Độc lập” 

Người dân háo hức tham gia Triển lãm “80 năm rạng rỡ non sông - Con đường Độc lập” 

Tin nổi bật4 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng ngày 31/8, tại trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, Hà Nội), đông đảo người dân xếp hàng dài để nhận ấn phẩm đặc biệt nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN