Liên Hợp Quốc cảnh báo về nguy cơ đói nghèo trên thế giới
(Sóng trẻ) - Hiên nay, trên thế giới có tới 850 triệu người bị đói, khoảng 2 tỷ người bị thiếu ăn kinh niên và hàng năm có khoảng 3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi chết do suy dinh dưỡng.
LHQ cho rằng con người cần phải tuân thủ nguyên tắc “Nghĩ – Ăn – Tiết kiệm”. Trước khi lấy thức ăn vào đĩa cho mình, mỗi người cần tự nghĩ kỹ xem liệu họ có thể ăn hết chỗ đó hay không.
Hiện nay, các loại thực phẩm được sản xuất quá thừa mứa và người ta mua nhiều hơn những gì họ cần. Chuyên gia dinh dưỡng Irina Diricheva nhận định: “Thực tế là con người không thể tìm được sự cân bằng trong thực phẩm và mọi thứ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Những kỹ xảo bán hàng ngày một phát triển buộc người mua không chỉ mua nhiều hơn những gì họ có thể ăn hết mà còn buộc họ mua những thứ họ không định mua. Rõ ràng là điều này có lợi cho đối tượng nào đó”.
Số liệu của LHQ cho thấy, để sản xuất 1 lít sữa đóng gói cần tiêu tốn 1.000 lít nước tự nhiên. Để sản xuất một chiếc bánh hamburger cần 16.000 lít nước. Nếu chỉ sản xuất đủ số lượng thực phẩm đúng theo nhu cầu của khách hàng, loài người sẽ tiết kiệm được một số lượng tài nguyên sinh vật khổng lồ. Dù vậy, việc hạn chế sản xuất thực phẩm quá mức có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt và hậu quả là giá thực phẩm gia tăng.
Ngày nay, ở các nước phát triển, tuy người dân gần như không phải lo nghĩ về vấn đề thực phẩm nhưng lại phát sinh một vấn đề khác, đó là nạn béo phì. Theo Ủy ban Lương thực LHQ, hiện có 2 tỷ người trên thế giới bị suy dinh dưỡng, trong khi có gần 1,5 tỷ người thừa cân. Như vậy, nếu ở nơi nào đó trên thế giới có người chết vì đói thì ở những vùng khác, thức ăn thừa lại bị tống ra bãi rác. Vì nạn béo phì, trẻ em đã bắt đầu mắc những căn bệnh mà trước đây chỉ có người lớn mắc phải. Điều này có thể tránh khỏi nếu như trẻ được giáo dục từ nhỏ văn hóa ăn uống và ý thức tiết kiệm thực phẩm.