Liên Hợp Quốc hỗ trợ 350 nghìn USD thúc đẩy quyền của người khuyết tật tại Việt Nam


(Sóng Trẻ) - Chiều 7/10, Liên Hợp Quốc kết hợp với các tổ chức của người khuyết tật và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ khởi động Dự án “Thúc đẩy Quyền của người khuyết tật”. Đây là dự án giúp người khuyết tật ở Việt Nam được tiếp cận với giáo dục, việc làm và các dịch vụ bảo vệ tốt hơn kể từ năm 2015.

Người khuyết tật chiếm 15,3% dân số Việt Nam, là một trong những nhóm dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, phải đối mặt hằng ngày với sự kì thị và phân biệt đối xử, gặp nhiều hạn chế trong tiếp cận y tế, giáo dục, và các dịch vụ công cơ bản khác.

f39f25b48_anh1.jpg
Người khuyết tật được dạy nghề và đào tạo việc làm

Nhằm giải quyết những nhu cầu đó, Quỹ đối tác Liên Hợp Quốc về thúc đẩy quyền của người khuyết tật sẽ hỗ trợ Việt Nam 350.000 USD nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức người khuyết tật (DPO) tham gia tích cực và cộng tác với Chính phủ trong việc thực hiện hiệu quả Công ước của Liên hợp quốc về Quyền của người khuyết tật .

Phát biểu tại Lễ khởi động, bà Pratibha Mehta – Điều phối viên của LHQ tại Việt Nam đã biểu dương các tổ chức của người khuyết tật vì những đóng góp kịp thời và quan trọng trong vận động và thúc đẩy để quyền của người khuyết tật được thừa nhận đầy đủ ở Việt Nam. Bà Mehta nhấn mạnh: “Việt Nam là một trong những nước đầu tiên ký Công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền của người khuyết tật, và mặc dù còn nhiều việc phải làm, chúng tôi tin tưởng rằng thời điểm này là hết sức phù hợp để Việt Nam phê chuẩn Công ước này”.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động , Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm, nước ta hiện có khoảng 6,7 triệu người tàn tật, khuyết tật theo tiêu chuẩn phân loại của đất nước. Ông khẳng định: Đảng và Nhà nước luôn dành ưu tiên đặc biệt để chăm sóc các nhóm thiệt thòi bao gồm người già, trẻ em và đặc biệt là người khuyết tật.

f39f25b48_anh2.jpg

Bà Pratibha Mehta – Điều phối viên của LHQ tại Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Lao động , Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm tại buổi lễ.

Việt Nam đã ký Công ước của Liên Hợp Quốc từ tháng 11 năm 2007 và sẽ được giải quyết cân nhắc hướng tới phê chuẩn vào năm 2014. Thứ trưởng kêu gọi các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ về kinh nghiệm và kỹ thuật để giúp Việt Nam thực hiện có hiệu quả các chương trình hỗ trợ người tàn tật và cho phép các nước tham gia vào nỗ lực chung của Liên Hợp Quốc để thúc đẩy các quyền của người khuyết tật. Ông bày tỏ hy vọng rằng, các dự án hợp tác của Liên Hợp Quốc sẽ tạo ra một cuộc sống tốt hơn, bình đẳng hơn và môi trường làm việc tốt hơn cho người khuyết tật, tạo điều kiện hội nhập toàn diện vào cộng đồng.

Được biết, Liên Hợp Quốc sẽ phối hợp với Liên Hiệp hội người khuyết tật Việt Nam, Trung tâm hành động vì sự phát triển Cộng đồng, Trung tâm khuyết tật và phát triển, Hội người khuyết tật Hà Nội, và Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội để thực hiện dự án này.

Trần Thị Thu Trang
Phát thanh K31

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Từ ngày 30/8/ đến hết 3/9, Đại học Bách Khoa Hà Nội bố trí 1200 chỗ ở miễn phí phục vụ người dân từ nhiều nơi đến Thủ Đô để tham dự Lễ diễu binh, diễu hành mừng 80 năm ngày Quốc Khánh 2/9. 

Người dân háo hức tham gia Triển lãm “80 năm rạng rỡ non sông - Con đường Độc lập” 

Người dân háo hức tham gia Triển lãm “80 năm rạng rỡ non sông - Con đường Độc lập” 

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng ngày 31/8, tại trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, Hà Nội), đông đảo người dân xếp hàng dài để nhận ấn phẩm đặc biệt nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Không gian trải nghiệm của VTV thu hút đông đảo khách tham quan

Không gian trải nghiệm của VTV thu hút đông đảo khách tham quan

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 29/8, tại Triển lãm Thành tựu đất nước, khách tham quan triển lãm được tìm hiểu về kênh truyền hình mới sắp lên sóng - Vietnam Today và trải nghiệm các công nghệ truyền hình hiện đại.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN