Mèn mén - món ăn truyền thống của người H'Mông
(Sóng Trẻ) - Mèn mén được làm từ hạt ngô tẻ, là món ăn không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của đồng bào dân tộc H’Mông.
Người H’Mông thường sinh sống trên những triền núi cao nên không có điều kiện trồng lúa nước, hơn nữa địa hình lại khó khăn cho giao thương với bên nài. Vì thế cây ngô là cây lương thực chính của bà con. Từ đó, bà con đã sáng tạo và chế biến ra món ăn Mèn mén để thay cơm. Trong đồng bào Mông, không ai biết lịch sử ra đời của món ăn này, chỉ biết nó đã gắn liền với bữa ăn của gia đình người Mông từ rất lâu.
Mèn mén được làm từ ngô
Làm Mèn mén đòi hỏi sự công phu kiên trì. Bột ngô sau khi được sàng lọc cẩn thận, rửa sạch rồi đổ một ít nước vào trộn đều, vò sao cho bột thấm lượng nước vừa đủ.
Bột sau khi vò cho tơi sẽ được cho vào chõ để đồ. Khi chõ bốc hơi nghi ngút, mèn mén được đổ ra mẹt, người nấu dùng tay vò tơi bột và đổ một lượng nước như ban đầu vào rồi lại trộn đều và bắc lên bếp đồ lần hai cho đến khi nào mèn mén gắn thành một khối dẻo, rộ màu vàng, thơm nức.
Phụ nữ H'Mông làm mèn mén
Nhai miếng mèn mén nho nhỏ, uống hớp nước canh sẽ thấy bùi bùi trong miệng, càng nhai kỹ càng thấy nn, thấy ngọt, một mùi vị tự nhiên của núi rừng. Mùa đông, mèn mén thường được ăn kèm với ớt phơi khô để làm nóng người, xua tan đi cái lạnh "cắt da cắt thịt" của miền núi Tây Bắc.
Mèn mén - đặc sản của dân tộc H'Mông
Mèn mén không chỉ là đặc sản mà còn là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của đồng bào dân tộc H'Mông. Ai đặt chân lên Tây Bắc mà chưa một lần nếm thử mèn mén thì chưa hưởng trọn được tinh hoa của núi rừng nơi đây.
Vương Khánh Ly
Nguồn ảnh: Internet
Cùng chuyên mục
Bình luận