Mứt - món nn ngày Tết
(Sóng Trẻ) - Trước kia mỗi dịp tết đến xuân về, người ta vẫn thường tự tay làm mứt dâng lên bàn thờ cúng tổ tiên. Mứt tết muôn màu muôn sắc thể hiện mong muốn của người Việt Nam về một năm đầy đủ với tài lộc, hạnh phúc, ấm no, giàu sang …
Đối với người Việt Nam mỗi dịp tết đến xuân về là lúc gia đình sum họp, đoàn tụ sau một năm vất vả. Theo phong tục tập quán của dân tộc, mọi người sắm sửa chuẩn bị đầy đủ lễ vật mong một năm mới sung túc, hạnh phúc, ấm no. Lễ vật cho một năm mới của người Việt Nam bao gồm: hoa quả, bánh chưng, giò, các loại hạt, mứt tết …..
Trước kia mỗi dịp tết đến, người ta vẫn thường tự tay làm mứt dâng lên bàn thờ cúng tổ tiên. Mứt tết muôn màu muôn sắc thể hiện mong muốn của người Việt Nam về một năm đầy đủ với tài lộc, hạnh phúc, ấm no, giàu sang. Mứt tết là một món ăn mang nét đẹp truyền thống của người Việt Nam.
Khay mứt Tết muôn màu muôn sắc tượng trưng cho tài lộc, hạnh phúc, ấm no, giàu sang
Hơn nữa, hương vị của mứt tết lại rất thơm nn, bổ dưỡng và hấp dẫn đến lạ thường. Khi thưởng thức mứt dâu người ta thấy hương vị của quả dâu. Mứt cam là vị chua nhưng không chát lại có mùi thơm dễ chịu. Mứt dừa là vị ngọt, dai của cùi,…Nếu ai đã từng thưởng thức mứt tết thì không thể nào quên được hương vị các loại mứt.
Nài ra, đa số các loại mứt tết còn có tác dụng chữa bệnh. Trị chướng bụng, khó tiêu như mứt gừng, mứt quất. Mứt cà rốt và mứt hồng là hai loại mứt đứng hàng đầu trong tác dụng trị các chứng liên quan đến dinh dưỡng như:“ăn khó tiêu, gầy còm, thiếu máu, trẻ em chậm lớn, chậm mọc răng và ỉa chảy…”.
Nhưng có lẽ từ lâu người thành phố đã lãng quên đi hương vị của mứt. Tết đến chúng ta trở về quê sau một năm, người ta mới có dịp được thưởng thức hương vị của mứt bên gia đình. Nhưng giờ đây, mứt tết không còn là món quà được ưa chuộng như xưa nữa. Tết đến mà thiếu món mứt làm cho không khí giảm đi phân nửa. Bởi không biết từ bao giờ mứt tết chỉ còn là món hàng được ưa chuộng và phù hợp với người dân sống ở nông thôn. Phải chăng ở thành thị, người ta đã có những thức quà khác hấp dẫn hơn mà lãng quên đi món ăn truyền thống trong mỗi dịp tết đến xuân về là mứt.
Mứt được bày bán sẵn nài chợ với nhiều hương vị, mẫu mã khác nhau
Hoặc nếu mứt có xuất hiện trong khay bánh kẹo của nhiều gia đình trong ngày Tết thì thứ mứt đó chủ yếu là mua ở nài chứ rất ít gia đình còn tự tay làm. Có lẽ đó là thực trạng chung đối với nhiều món quà Tết truyền thống khác như: bánh chưng, giò chả… Trong xã hội hiện đại, khi mọi người đều bận rộn với công việc thì âu việc sắm đồ Tết thay vì chuẩn bị đồ Tết cũng là một lẽ tất yếu.
Mứt tết là nét đẹp truyền thống của người Việt Nam. Bởi không đơn thuần chỉ là một món ăn mà còn góp phần đem lại không khí ngày tết vui tươi, trọn vẹn. Mặt khác, mỗi loại mứt mang màu sắc và ý nghĩa khác nhau thể hiện sự mong ước sung túc đầy đủ, hạnh phúc, ấm no trong năm mới. Vì vậy, việc gìn giữ và phát huy mứt một món ăn mang dấu ấn văn hóa của dân tộc ta trong mỗi dịp tết đến xuân về đặc biệt quan trọng.
Đối với người Việt Nam mỗi dịp tết đến xuân về là lúc gia đình sum họp, đoàn tụ sau một năm vất vả. Theo phong tục tập quán của dân tộc, mọi người sắm sửa chuẩn bị đầy đủ lễ vật mong một năm mới sung túc, hạnh phúc, ấm no. Lễ vật cho một năm mới của người Việt Nam bao gồm: hoa quả, bánh chưng, giò, các loại hạt, mứt tết …..
Trước kia mỗi dịp tết đến, người ta vẫn thường tự tay làm mứt dâng lên bàn thờ cúng tổ tiên. Mứt tết muôn màu muôn sắc thể hiện mong muốn của người Việt Nam về một năm đầy đủ với tài lộc, hạnh phúc, ấm no, giàu sang. Mứt tết là một món ăn mang nét đẹp truyền thống của người Việt Nam.
Khay mứt Tết muôn màu muôn sắc tượng trưng cho tài lộc, hạnh phúc, ấm no, giàu sang
Nài ra, đa số các loại mứt tết còn có tác dụng chữa bệnh. Trị chướng bụng, khó tiêu như mứt gừng, mứt quất. Mứt cà rốt và mứt hồng là hai loại mứt đứng hàng đầu trong tác dụng trị các chứng liên quan đến dinh dưỡng như:“ăn khó tiêu, gầy còm, thiếu máu, trẻ em chậm lớn, chậm mọc răng và ỉa chảy…”.
Nhưng có lẽ từ lâu người thành phố đã lãng quên đi hương vị của mứt. Tết đến chúng ta trở về quê sau một năm, người ta mới có dịp được thưởng thức hương vị của mứt bên gia đình. Nhưng giờ đây, mứt tết không còn là món quà được ưa chuộng như xưa nữa. Tết đến mà thiếu món mứt làm cho không khí giảm đi phân nửa. Bởi không biết từ bao giờ mứt tết chỉ còn là món hàng được ưa chuộng và phù hợp với người dân sống ở nông thôn. Phải chăng ở thành thị, người ta đã có những thức quà khác hấp dẫn hơn mà lãng quên đi món ăn truyền thống trong mỗi dịp tết đến xuân về là mứt.
Mứt được bày bán sẵn nài chợ với nhiều hương vị, mẫu mã khác nhau
Mứt tết là nét đẹp truyền thống của người Việt Nam. Bởi không đơn thuần chỉ là một món ăn mà còn góp phần đem lại không khí ngày tết vui tươi, trọn vẹn. Mặt khác, mỗi loại mứt mang màu sắc và ý nghĩa khác nhau thể hiện sự mong ước sung túc đầy đủ, hạnh phúc, ấm no trong năm mới. Vì vậy, việc gìn giữ và phát huy mứt một món ăn mang dấu ấn văn hóa của dân tộc ta trong mỗi dịp tết đến xuân về đặc biệt quan trọng.
Thanh Tâm
Nghiệp vụ báo mạng
Nghiệp vụ báo mạng
Cùng chuyên mục
Bình luận