Nguyễn Văn Phi: Thành công từ mô hình gà ta xứ Gò
(Sóng Trẻ) - Cần mẫn, chịu khó học hỏi kinh nghiệm và biết ứng dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi, xã viên Nguyễn Văn Phi (HTX Chăn nuôi – Thủy sản Gò Công) đã gặt hái nhiều kết quả khả quan từ mô hình “Gà ta Gò Công”.
Cơ sở chăn nuôi Gà ta Gò Công tại ấp Thuận Hòa, xã Long Thuận của xã viên Nguyễn Văn Phi được Ban chủ nhiệm HTX Chăn nuôi – Thủy sản Gò Công đánh giá đạt hiệu quả kinh tế cung cấp sản phẩm cho thị trường đảm bảo an toàn đạt chất lượng, góp phần giữ vững thương hiệu “Gà ta Gò Công” của quê hương xứ Gò.
Năm 2009, tình cờ tiếp xúc với xã viên của HTX Chăn nuôi – Thủy sản Gò Công, tâm đắc với mô hình chăn nuôi “Gà ta Gò Công”, anh Phi đã bàn bạc với gia đình nuôi thử nghiệm nuôi 500 gà giống “sạch bệnh”, rồi nhờ được hướng dẫn về kỹ thuật của HTX đảm bảo chăn nuôi an toàn và thân thiện với môi trường, kết quả qua 4 tháng xuất bán cho HTX Chăn nuôi – Thủy sản Gò Công và đơn vị bao tiêu sản phẩm là Công ty TNHH San Hà (TP. HCM), anh Phi thu được tiền lãi khoảng 10 triệu đồng.
'
Anh Nguyễn Văn Phi với mô hình "gà ta Gò Công"
(ảnh: Huỳnh Cẩm)
Phấn khởi với hiệu quả lứa đầu tiên, sang năm 2010, anh tiếp tục chăn nuôi 03 lứa với số lượng 2.500 gà thịt, kết quả thu lãi trên 30 triệu đồng; năm 2011, anh Phi mạnh dạn đầu tư kinh phí xây dựng thêm chuồng trại khang trang để nhân rộng mô hình “Gà ta Gò Công” lên 5.000 gà trống và gà mái thịt, thu nhập trên 100 triệu đồng. Năm 2012, chỉ với 3 lứa gà gồm 12 ngàn gà thịt, sau thời gian chăm sóc, anh Phi đạt thu nhập khoảng 240 triệu đồng. Riêng dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, anh xuất chuồng 1.600 gà thịt cung cấp cho thị trường mùa Tết, trong đó gà trống có trọng lượng từ 1,4 đến 1,8kg, với giá 70.000 đồng/kg, gà mái có trọng lượng khoảng 1,3 kg, giá thị trường là 80.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí từ gà giống, thức ăn, khâu xử lý vệ sinh chuồng trại…được mùa giá cả thị trường Tết, anh Phi thu lãi đậm gần 70 triệu đồng.
Hiện nay, tại cơ sở chăn nuôi gà của anh Phi có 04 trại, mỗi trại có từ 600 đến 800 gà thịt, sử dụng thức ăn không có kháng sinh, khâu xử lý vệ sinh chuồng trại đảm bảo tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật của HTX, dự kiến khoảng vài ngày tới, anh Phi sẽ xuất chuồng 4.500 gà thịt cho Công ty TNHH San Hà, giá cả có giảm nhẹ so với dịp Tết khoảng 10 ngàn đồng đối với mỗi loại sản phẩm.
Anh Nguyễn Văn Phi chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc, vệ sinh chuồng trại và hiệu quả kinh tế: “Gà ta giống sau 1 ngày tuổi bắt về cũng được úm, sau 03 ngày chích ngừa Vắc-xin dịch tả; sau đó từ 7 đến 14 ngày tuổi tiêm ngừa 2 lần Gumboro, đến 19, 20 ngày tiêm ngừa H5N1, từ 21 đến 60 ngày tiêm ngừa dịch tả 2 lần nữa. Về thức ăn do HTX Chăn nuôi – Thủy sản Gò Công cung cấp đảm bảo không có chất kháng sinh sau 3 ngày xuất chuồng, thực hiện đúng liều lượng thức ăn đối với các lứa tuổi gà; Sử dụng nước uống sạch được xử lý từ men vi sinh. Phân gà được cung cấp cho các nhà vườn chăm sóc hoa tươi tại Đà Lạt. Sau 4 tháng chăn nuôi, đàn gà được xuất chuồng do Công ty TNHH San Hà bao tiêu sản phẩm, nhờ vậy hiệu quả kinh tế ổn định”.
Nhờ có diện tích đất để xây dựng chuồng trại rộng thoáng và thực hiện đúng kỹ thuật chăn nuôi, đạt hiệu quả kinh tế từ mô hình nầy khoảng 4 năm nay, tại cơ sở chăn nuôi “Gà ta Gò Công” của anh Phi đã đón tiếp nhiều sinh viên các tỉnh thành đến tham quan, nghiên cứu học tập để thực hiện “đề án thực tế”. Thời gian qua có nhiều nhóm sinh viên từ TP. HCM và các vùng Tây nguyên như Đắc Lắc đã đến xã Long Thuận để thăm quan học tập mô hình “Gà ta Gò Công” của anh Phi.
Kỹ sư Võ Văn Kiệt – Chủ nhiệm HTX Chăn nuôi – Thủy sản Gò Công nhận xét đánh giá về mô hình chăn nuôi gà ta Gò Công của xã viên Nguyễn Văn Phi: “Trong quá trình nuôi anh Phi thực hiện đúng quy trình kỹ thuật của HTX Chăn nuôi - Thủy sản Gò Công như vệ sinh chuồng trại, tiêm ngừa và chăm sóc tốt, cho nên những lứa đầu tiên có hiệu quả rất tốt, từ đó anh triển khai phát triển thêm trang trại mô hình thu được hiệu quả cao hơn. Sở dĩ anh mở rộng mô hình chăn nuôi vì giá cả đầu ra của gà ổn định do HTX bao tiêu sản phẩm nguyên một năm”.
Cần mẫn, chịu khó học hỏi kinh nghiệm và biết ứng dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi, xã viên Nguyễn Văn Phi (HTX Chăn nuôi – Thủy sản Gò Công) đã gặt hái nhiều kết quả khả quan từ mô hình “Gà ta Gò Công”. Mong rằng, trong thời gian tới, HTX Chăn nuôi - Thủy sản Gò Công tiếp tục nhân rộng mô hình nầy đến với đông đảo xã viên cùng bà con nông dân địa phương và các địa bàn lân cận, giúp cho nông dân có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống làm giàu chính đáng bằng “trí tuệ, công sức của mình”./.
Tác giả: Thanh Giang
(Lớp Đại học báo chí khóa 32, Tiền Giang)
Cùng chuyên mục
Bình luận