Ngọt thơm đặc sản tiến Vua

(Sóng trẻ)- “Chẳng ai nhớ nghề làm bánh Cáy có từ bao giờ. Chỉ biết hơn 60 năm sinh ra và lớn lên ở đây, tôi đã thấy cha ông coi đó là nghề truyền thống. Người dân trong làng luôn cố gắng giữ trọn vị ngọt thanh của đường mạch nha, dẻo thơm của nếp và vị cay nồng của gừng…từ bao đời nay”. – ông Nguyễn Trọng Quý một người làm bánh cáy lâu năm chia sẻ.

9447a1d30_i_0439_2.jpg
Tương truyền rằng bánh Cáy xưa kia là đặc sản tiến Vua

Tìm về xã Nguyên Xá huyện Đông Hưng, không khó để bắt gặp những cơ sở làm bánh cáy gia truyền. Tương truyền rằng bánh Cáy xưa kia là sản vật tiến Vua, khi ăn xong được nhà Vua khen ngợi, từ đó bánh được người dân mọi miền tổ quốc biết đến và trở thành đặc sản của người dân Thái Bình. 

9447a1d30_i_0497.jpg
Bánh Cáy có hương vị đặc trưng của đồng nội

Ghé thăm nhà ông Nguyễn Trọng Quý, rất may mắn có cơ hội được mục sở thị cách làm bánh truyền thống nơi đây. Nét độc đáo của bánh Cáy là sự tổng hoà đặc sản nông nghiệp Thái Bình, tạo nên một thứ bánh dẻo thơm có hương vị đặc trưng của đồng nội.

9447a1d30_i_0121_2.jpg
Hai loại xôi được giã nhuyễn sau đó cắt thành sợi nhỏ như mứt bí rồi đem phơi khô

Con Cáy là thành phần không thể thiếu để làm nên những chiếc bánh Cáy thơm nn. Con cáy được làm từ gạo nếp cái hoa vàng trắc mẩy đồ thành xôi, một phần trộn với nước gấc tạo thành màu đỏ thắm. Phần còn lại trộn với nước giành giành tạo thành màu vàng tươi. Hai loại xôi trên đem giã nhuyễn sau đó cắt thành sợi nhỏ như mứt bí, rồi đem phơi khô. 

9447a1d30_i_0129_2.jpg
Bánh cáy có 2 thành phần quan trọng nhất là con cáy và hoa cáy, để làm hoa cáy đem nếp cái hoa vàng rang thủ công nở ra hoa nẻ, nhặt sạch trấu, nghiền nhỏ thành bột.

48a9c71b0_i_0271_2.jpg
Trộn đều con cáy, hoa cáy cùng với mứt bí, lạc rang chín sát bỏ vỏ, vừng sấy khô, cà rốt xào, gừng tươi…với đường mạch nha rồi hâm nóng trên chảo.

9447a1d30_i_0197_2.jpg
Đường từ từ tan chảy thấm đều vào các thành phần của bánh, hoà quyện thành hỗn hợp thơm nn. Lúc này ta có thể nếm thử để cảm nhận hương vị thơm nn, nóng hổi của chiếc bánh sắp ra lò.

9abc58d4c_s2.jpg
Sau khi trộn đều các nguyên liệu với nhau, xúc hốn hợp vào khuôn nén thành bánh. Bánh được nén chắc nịch bằng đôi bàn tay dẻo dai, chắc khoẻ của người đàn ông trưởng thành.

9abc58d4c_i_0371_2.jpg
Bánh cáy có nhiều loại khác nhau, có loại bánh vuông, có loại thì được cắt thành từng miếng nhỏ, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. 

9abc58d4c_i_0429_2_2.jpg
Khi các khâu làm bánh đã hoàn thành, bánh sẽ được xếp cẩn thận vào khuôn, đóng bọc phong bao, nhãn mác sau đem bán cho du khách và phân phối đi nhiều nơi. “Mốt số gia đình làm bánh có thương hiệu, khách tới đặt hàng rất nhiều đem lại thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm” – bà Liên (vợ của ông Khoái) kể.

8f3ab6048_20160609_091735_1_1.jpg
Ông Khoái tâm sự về câu chuyện "giữ trọn vị bánh cáy tiến vua mà cha ông để lại"

40 năm gắn bó với nghề bánh cáy ông Vũ Ngọc Khoái tâm sự: “40 năm qua, vợ chồng tôi luôn cố gắng giữ trọn vị bánh cáy tiến vua mà cha ông truyền lại. Già rồi, không làm được nữa, nhưng con tôi, cháu tôi sẽ tiếp tục làm. Làm để bánh Cáy làng Nguyễn không bị thất truyền, để khách thập phương đến đây luôn nhớ tới Thái Bình với thứ bánh đặc trưng của đồng nội”.

Nguyễn Hà
Báo mạng điện tử K34


Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - Nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tạo không khí thi đua phấn khởi cho học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo.

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - 94 năm qua, Mặt trận Thống nhất Việt Nam đã trở thành biểu tượng của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - Ra đời vào năm 1950, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Vietnam Union of Friendship Organizations - VUFO) đã góp phần to lớn trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN