Tản mạn về "Hoàng tử bé"

(Sóng trẻ) - Đôi khi con người cảm hóa nhau để nhận ra rằng họ không thuộc về nhau. Nhưng "tình cảm không phải là hạt bụi vương hờ vào áo sẽ bay đi bằng một cái phủi tay nhẹ nhàng, không phải là câu hát thoáng qua rồi chìm dần vào quên lãng"...

Không biết đây là lần thứ bao nhiêu tôi đọc lại cuốn Hoàng tử bé của Saint-Exupéry. Mỗi lần đọc, tôi lại nghĩ về nó theo nhiều cách khác nhau. Nhưng có một điểm chung là mỗi khi gấp cuốn sách lại thì những điều đó cứ như những đám mây bay vẩn vơ trong tâm trí mình. Và hôm nay đám mây ấy bồng bềnh quá.

Hoàng tử bé đã đi qua 6 hành tinh, rơi xuống trái đất tròn một năm và chính tại nơi đây cậu đã biết mình đi tìm điều gì. Cậu thấy rất nhiều bông hoa đẹp giống bông hoa bé nhỏ của mình. Nằm dài trên cỏ, lần đầu tiên cậu biết khóc bởi cậu phải đi một chặng đường quá dài để nhận ra tình yêu đích thực của mình. Cậu đã từng bối rối, mệt mỏi khi không hiểu được sự đỏng đảnh của đóa hồng kia. Hoàng tử đã bỏ đi và tìm thấy rất nhiều bông hoa giống với bông hoa nhỏ bé của mình.Nhưng trong hàng ngàn đóa hoa đẹp đẽ ấy, cậu nhận ra chỉ có đóa hoa của cậu là trân quý nhất, đẹp đẽ nhất bởi nó đã cảm hóa được cậu. Nó đỏng đảnh vì muốn được hoàng tử yêu thương, dỗ dành. 


001e36b5f_saintexlpp36renardrencontre.jpg


Cáo đã nói với Hoàng tử bé rằng người ta cần có trách nhiệm với những gì mình đã cảm hóa. Cáo cũng nói thêm rằng con người đã quên mất điều này. Nhưng có một điều Cáo chưa hiểu: đôi khi con người cảm hóa nhau để nhận ra rằng họ không thuộc về nhau. Yêu một người khó hơn yêu một bông hoa rất nhiều. Tất nhiên, "tình cảm không phải là hạt bụi vương hờ vào áo sẽ bay đi bằng một cái phủi tay nhẹ nhàng, không phải là câu hát thoáng qua rồi chìm dần vào quên lãng. Càng không phải là điều có thể nhìn thấy hay đoán định cụ thể". Bởi nào ai biết hay không, ngay cả khi không ở cạnh bông hoa, ai đó vẫn hàng đêm ngẩng nhìn lên bầu trời tự hỏi, con cừu đã hay chưa ăn đóa hồng, để thấy tất cả các vì sao dường như đang mỉm cười, tiếng cười trong veo như tiếng chuông gió trong đêm. Cậu đã từng hờn ghét, bỏ mặc bông hoa kia nhưng giờ đây cậu muốn trở về để bảo vệ nó. Điều đó nói rằng qua bao phút giây để nhận ra tình yêu thì tình yêu vẫn nguyên vẹn. Trong hàng ngàn đóa hoa đẹp đẽ thì chỉ một đóa hoa duy nhất đợi chờ cậu ở nơi tinh cầu nhỏ bé mà cậu đã ra đi. Nó thuộc về riêng cậu, chỉ riêng cậu mà thôi…

Mưa vẫn rơi. Nốt nhạc buông. Lòng thấy chông chênh. Tay cầm cuốn sách mà bỗng dưng muốn ăn 1 thứ gì đó. Muốn viết 1 điều gì đó. Muốn yêu 1 ai đó…Và muốn là bông hồng bé nhỏ kiêu kì bên Hoàng tử bé của riêng mình mà không phải của Saint-Exupéry.

Đỗ Thị Mai
Truyền hình K33-A2
Nguồn ảnh: Internet

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Hoạt động diễn ra vào ngày 6/6, nhằm tăng cường gắn kết lý luận với thực tiễn, nâng cao chất lượng đào tạo ngành báo chí - truyền thông tại các đơn vị.

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng 19/5, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc đều hướng về Lăng Bác dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 - 19/5/2024). Trong tim mỗi người dân đều mang một cảm xúc bồi hồi khó tả.

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sau ba ngày (16-18/5) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bế mạc ngày 18/5, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN