Tản mạn về "Hoàng tử bé"

(Sóng trẻ) - Đôi khi con người cảm hóa nhau để nhận ra rằng họ không thuộc về nhau. Nhưng "tình cảm không phải là hạt bụi vương hờ vào áo sẽ bay đi bằng một cái phủi tay nhẹ nhàng, không phải là câu hát thoáng qua rồi chìm dần vào quên lãng"...

Không biết đây là lần thứ bao nhiêu tôi đọc lại cuốn Hoàng tử bé của Saint-Exupéry. Mỗi lần đọc, tôi lại nghĩ về nó theo nhiều cách khác nhau. Nhưng có một điểm chung là mỗi khi gấp cuốn sách lại thì những điều đó cứ như những đám mây bay vẩn vơ trong tâm trí mình. Và hôm nay đám mây ấy bồng bềnh quá.

Hoàng tử bé đã đi qua 6 hành tinh, rơi xuống trái đất tròn một năm và chính tại nơi đây cậu đã biết mình đi tìm điều gì. Cậu thấy rất nhiều bông hoa đẹp giống bông hoa bé nhỏ của mình. Nằm dài trên cỏ, lần đầu tiên cậu biết khóc bởi cậu phải đi một chặng đường quá dài để nhận ra tình yêu đích thực của mình. Cậu đã từng bối rối, mệt mỏi khi không hiểu được sự đỏng đảnh của đóa hồng kia. Hoàng tử đã bỏ đi và tìm thấy rất nhiều bông hoa giống với bông hoa nhỏ bé của mình.Nhưng trong hàng ngàn đóa hoa đẹp đẽ ấy, cậu nhận ra chỉ có đóa hoa của cậu là trân quý nhất, đẹp đẽ nhất bởi nó đã cảm hóa được cậu. Nó đỏng đảnh vì muốn được hoàng tử yêu thương, dỗ dành. 


001e36b5f_saintexlpp36renardrencontre.jpg


Cáo đã nói với Hoàng tử bé rằng người ta cần có trách nhiệm với những gì mình đã cảm hóa. Cáo cũng nói thêm rằng con người đã quên mất điều này. Nhưng có một điều Cáo chưa hiểu: đôi khi con người cảm hóa nhau để nhận ra rằng họ không thuộc về nhau. Yêu một người khó hơn yêu một bông hoa rất nhiều. Tất nhiên, "tình cảm không phải là hạt bụi vương hờ vào áo sẽ bay đi bằng một cái phủi tay nhẹ nhàng, không phải là câu hát thoáng qua rồi chìm dần vào quên lãng. Càng không phải là điều có thể nhìn thấy hay đoán định cụ thể". Bởi nào ai biết hay không, ngay cả khi không ở cạnh bông hoa, ai đó vẫn hàng đêm ngẩng nhìn lên bầu trời tự hỏi, con cừu đã hay chưa ăn đóa hồng, để thấy tất cả các vì sao dường như đang mỉm cười, tiếng cười trong veo như tiếng chuông gió trong đêm. Cậu đã từng hờn ghét, bỏ mặc bông hoa kia nhưng giờ đây cậu muốn trở về để bảo vệ nó. Điều đó nói rằng qua bao phút giây để nhận ra tình yêu thì tình yêu vẫn nguyên vẹn. Trong hàng ngàn đóa hoa đẹp đẽ thì chỉ một đóa hoa duy nhất đợi chờ cậu ở nơi tinh cầu nhỏ bé mà cậu đã ra đi. Nó thuộc về riêng cậu, chỉ riêng cậu mà thôi…

Mưa vẫn rơi. Nốt nhạc buông. Lòng thấy chông chênh. Tay cầm cuốn sách mà bỗng dưng muốn ăn 1 thứ gì đó. Muốn viết 1 điều gì đó. Muốn yêu 1 ai đó…Và muốn là bông hồng bé nhỏ kiêu kì bên Hoàng tử bé của riêng mình mà không phải của Saint-Exupéry.

Đỗ Thị Mai
Truyền hình K33-A2
Nguồn ảnh: Internet

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Tin nổi bật1 tuần trước

Sóng trẻ - Như thường lệ, thời điểm tháng 9 sẽ là lúc Apple - một tập đoàn công nghệ về ngành công nghệ thông tin lớn bậc nhất thế giới cho “trình làng” các sản phẩm mới nhất. Vào ngày 13/9, Apple đã cho ra mắt iPhone 15.

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Tin nổi bật6 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối ngày 31/3, Chung kết cuộc thi Press Beauty 2023 được tổ chức tại Hội trường C - Học viện Báo chí và Tuyên truyền với màn thể hiện xuất sắc của 10 thí sinh.

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Tin nổi bật6 tháng trước

(Sóng trẻ) - Nằm trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, sáng ngày 18/3, Talkshow “Người làm báo trong kỷ nguyên số” diễn ra với những chia sẻ hữu ích về chuyện nghề báo trong thời kỳ công nghệ, chuyển đổi số

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN