Tương - món ăn thôn dã của Đường Lâm

(Sóng Trẻ) - “Chồng thối vợ thiu, có nước thuỷ triều thì chồng nn vợ ngọt…”. Người Đường Lâm đã nói về món tương của mình như thế!

Đường Lâm có truyền thống làm tương từ xa xưa. Nhà nào cũng có ít nhất vài chum tương, thế nhưng làm tương không phải là dễ. Nó đòi hỏi sự khéo léo, đúng thời gian. Nguyên liệu chủ yếu là ngô, đỗ, hoặc gạo nếp. Ngô phải đãi sạch, cho vào nồi bung cho tới khi nứt hoa nhài thì vớt ra nong phơi (nếu là đỗ thì phải rang lên rồi say nhỏ ra, nếu là gạo thì đem đồ xôi). Nếu trời lạnh phải vun ngô lại, nếu trời nóng thì lấy lá nhãn đậy lên. Lấy tay nắm ngô  thấy khô tơi ra thì mang đi ngâm, đợi ngô mốc hoa cà hoa cải thì bỏ vào chum dấm, bỏ vừa muối và đổ săm sắp nước. Khoảng mười đến hai mươi ngày tương ngả (nước tương trong soi gương được, nếm thấy vị ngọt) là ăn được, nếu có vị chua cay thì tương non (chưa ăn được), ngửi thấy mùi thối tức là tương ấy đã bị hỏng.

Làm khó mà ăn cũng phải khéo. Để lấy tương ăn phải dùng muôi riêng bằng gáo dừa có cán dài khuấy tương trong chum cho đều, múc ra bình riêng để ăn dần. Phải giữ chum tương không bị nước mưa rơi vào nếu không tương sẽ bị chua leo và hỏng.

Chấm rau muống, rau lang với tương thêm chút tỏi, ớt và mì chính; hay kho cá với tương thêm chút gừng, những món ăn dân dã mà thấm đẫm hồn quê sẽ thật khó quên.

Người Đường Lâm rất mến khách. Tương Đường Lâm rất đậm đà. Có dịp đến đó, bạn đừng quên thưởng thức món tương nhé!

Hải Tân

 
 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối 1/9, trong chương trình nghệ thuật "Sao tháng Tám" chào mừng Quốc khánh, ca sĩ Khánh Thy bị chỉ trích vì quên lời và giai điệu khi trình diễn ca khúc "Mười chín tháng Tám".

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Tin nổi bật4 tháng trước

( Sóng trẻ) - Ngày 6/8 (9/7 Âm lịch), hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã về tham dự đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Long Biên, Hà Nội).

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 27/6 (theo giờ bờ Tây của Mỹ), các phương tiện truyền thông cho hay nhà chức trách Mỹ đã phát hiện hơn 46 người nhập cư tử vong trong thùng xe kéo tại bang Texas của nước này.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN