Vi Thùy Linh với đêm thơ “Hơi hướng tháng tư”


(Sóng Trẻ) - Đêm thơ “Hơi hướng tháng tư ” diễn ra tại Nhà văn hóa học sinh, sinh viên Việt Nam đã lần lượt giới thiệu với người yêu thơ một chùm trong số những sáng tác nổi tiếng của nữ nhà thơ Vi Thùy Linh như “ Khát”, “Đồng Tử”, “Vini in love”, “Phím đôi –Tính Tự Chậm”. Đặc biệt đây không chỉ là đêm thơ mà còn là sự phối hợp giữa các loại hình nghệ thuật như thơ - hội họa - âm nhạc qua phần trình bày của các nghệ sĩ hình thể Bùi Như Mai, nghệ sỹ Sao Mai, Minh Châu, họa sĩ Lê Thiết Tường, đạo diễn nghệ sĩ nhân dân Đào Trọng Khánh.

Phát biểu cảm nhận về đêm ra mắt tập thơ “Hơi hướng tháng tư”, nhà phê bình, nghiên cứu Phạm Xuân Nguyên cho rằng : “Vi Thùy Linh đã cho thấy một cá tính mới của thơ Việt Nam, nó dậy sóng nhưng không vì thế mà ồn ã,  đôi khi có thể gây tranh cãi nhưng trên cả là một nội lực làm thơ, biến thơ thành vũ đạo. Những tập thơ như “Phím đôi – Tình Tự Chậm” đã thể hiện những gì là mãnh liệt nhất, quyết liệt nhất của một gương mặt trẻ trung đầy khát khao, hoài bão. Thơ Vi Thùy Linh là sự kết hợp của hội họa, điêu khắc và âm nhạc, đồng thời cũng cho chúng ta thấy một lao động nghề nghiệp nghiêm túc, sự đấu tranh không khoan nhượng cho cái mới, một khát vọng dâng hiến trên con đường lao động nghệ thuật. Vi Thùy Linh xứng đáng để chúng ta học tập”.


4c7286daa_1606.jpg


Chia sẻ với những người có mặt tại đêm thơ của mình, nữ nhà thơ này cho rằng: “Thể xác chỉ là minh họa của tinh thần, tôi đã viết và sống như thế. Tinh thần quan điểm chi phối, định đoạt hành động và cách sống. “Vini in love”, Vi Thùy Linh đang yêu, lúc nào chẳng yêu. Lần nào đến cũng đem theo bí mật, chắc chắn, đúng hẹn, cùng độc giả theo hành trình tình yêu để “Tình-Tự -Chậm” cuộc sống. Mỗi bài thơ là một nụ hôn kéo dài, trăm phần trăm trên đại lộ nghệ thuật mà chúng ta nâng niu, dấn thân, tận hiến trong sáng, cuồng say, đam mê nhất”.

Nhưng chắc chắn mỗi khi đọc thơ và cảm nhận thơ Vi Thuỳ Linh mỗi người trong chúng ta sẽ tìm thấy trong đó những khoảnh khắc riêng, những cung bậc tình cảm có thể là yêu - ghét, buồn - thương, nhưng Vi Thùy Linh khiến những ai có ý định bỏ thơ phải nảnh lại. Thơ cô đẹp, mơ hồ, nóng bỏng, lộng lẫy và tài hoa.

Hồ Phương Phúc
Báo in K.29A1

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Hoạt động diễn ra vào ngày 6/6, nhằm tăng cường gắn kết lý luận với thực tiễn, nâng cao chất lượng đào tạo ngành báo chí - truyền thông tại các đơn vị.

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng 19/5, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc đều hướng về Lăng Bác dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 - 19/5/2024). Trong tim mỗi người dân đều mang một cảm xúc bồi hồi khó tả.

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sau ba ngày (16-18/5) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bế mạc ngày 18/5, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN