Viết báo – nghệ thuật điều khiển ngôn từ

(Sóng trẻ) - Người ta thường ví nhà báo là người thợ xây nhà từ những viên gạch ngôn từ. Nhưng không phải nhà báo nào cũng có thể viết được những bài báo động đến tâm can, lay động trái tim độc giả. Ai đó đã nói đúng: “Viết báo là cả một nghệ thuật”. Để viết được những bài báo hay, sâu sắc đến từng câu chữ thì nhà báo phải là người “thủ lĩnh” điều khiển “đội quân ngôn từ”.

Tôi thường nghĩ công việc lao động của một phóng viên cũng tựa như việc gieo mầm ươm lúa của người nông dân. Họ phải lao động vất vả từ khâu gieo mạ, chăm bón cho đến công đoạn cuối cùng là thu hoạch. Khi có được hạt gạo nn nhưng nấu không khéo lại thành cơm khê hay nhão nhoẹt. Công việc của nhà báo cũng như thế! Có được đề tài hay rồi nhưng nếu anh ta không biết cách sắp xếp các chi tiết hay lựa chọn những hình ảnh đắt giá và trau dồi ngôn từ thì “đứa con tinh thần” đó cũng chẳng khác nào một nồi cơm khê. 

3d4040cd4_anh_cho_viet_bao_nghe_thuat_dieu_khien_nn_tu.jpg
Viết báo là cả một nghệ thuật (Ảnh internet)

Không phải nhà báo nào cũng có thể viết được những bài báo động đến tâm can của độc giả. Ai đó đã nói đúng: “Viết báo là cả một nghệ thuật”. Để viết được những bài báo hay, sâu sắc đến từng câu chữ thì nhà báo phải là người “thủ lĩnh” điều khiển “đội quân ngôn từ”. Khả năng sử dụng ngôn ngữ có thể là năng khiếu từ khi sinh ra, nhưng năng khiếu ấy không phải là “tài sản” vô hạn. Có năng khiếu mà không biết trau dồi thì một ngày nào đó nó cũng như cây măng mập mạp trong lòng đất còi cọc vì thiếu mưa. Một nhà báo giỏi là nhà báo  biết cách trau dồi khả năng sử dụng ngôn từ đạt đến độ kĩ năng, kĩ xảo. Qúa trình rèn luyện để trở thành một nhà báo giỏi là cả chặng đường dài gian nan và vất vả, anh phải phấn đấu suốt đời và không ngừng tích lũy những kinh nghiệm, kỹ năng và khả năng sử dụng ngôn từ phong phú. Nghề báo là nghề đòi hỏi sự dấn thân và mạo hiểm. Chỉ với một từ sử dụng không đúng có thể khiến sự nghiệp của anh tan tành hay thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, với nhà báo tự mãn chẳng khác gì tự sát! 

Với những nhà báo trẻ, bằng sự thông minh và nhiệt huyết của quãng đời thanh xuân, chúng ta phải không ngừng rèn luyện và trau dồi kĩ năng nghề báo. Sử dụng ngôn từ một cách khéo léo, có sự chọn lựa kĩ càng để những “đứa con tinh thần” được sinh ra trong sự chào đón từ phía công chúng. Nghề báo luôn mang đến cho tôi những trải nghiệm mới mẻ và thú vị. Để có thể gắn bó với  nghề tôi chọn cách trang bị cho mình những kiến thức quý báu khi còn ngồi ở giảng đường đại học, không ngừng trau dồi khả năng sử dụng ngôn từ. Ngọn lửa đam mê với nghề báo vẫn luôn rực cháy trong tôi. Còn bạn thì sao?
                                                                                                Phạm Thi
                                                                               Báo chí Đa phương tiện K34A2 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Người đẹp Thái Lan đăng quang Miss World 2025

Người đẹp Thái Lan đăng quang Miss World 2025

Tin nổi bật1 ngày trước

(Sóng trẻ) - Tối ngày 31/5, đêm chung kết Miss World 2025 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế HITEX, thành phố Hyderabad, Ấn Độ. Đại diện Thái Lan - Opal Suchata Chuangsri đã xuất sắc đăng quang ngôi vị cao nhất của cuộc thi. 

Sóng Trẻ News Awards 2024: Lời hứa tiếp nối của những người làm báo trẻ

Sóng Trẻ News Awards 2024: Lời hứa tiếp nối của những người làm báo trẻ

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sự kiện thường niên Sóng Trẻ News Awards của Trang tin điện tử Sóng trẻ trở lại với chủ đề "Evangeline - Lời hứa của hoa hồng", đánh dấu chặng đường 17 năm hoạt động của CLB.

Khóa II Khoa Báo chí: Hành trình 50 năm hội ngộ và tri ân

Khóa II Khoa Báo chí: Hành trình 50 năm hội ngộ và tri ân

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Nhân kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường của cựu sinh viên báo chí (1975 - 2025), ngày 15/3, Ban liên lạc khóa II khoa Báo chí tổ chức buổi gặp mặt thân mật tại tầng 10, tòa nhà A1, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN