Bạn đọc viết: Philipp Lahm 10 năm chinh chiế

Chưa tận hưởng hết niềm vui vô địch World Cup 2014 cùng tuyển Đức, đội trưởng Philipp Lahm đã tuyên bố giã từ sự nghiệp thi đấu quốc tế trong sự ngỡ ngàng của nhiều người

Kể từ khi thi đấu trong màu áo đội tuyển Đức, Lahm luôn là một chân sút quan trọng góp phần vào những chiến công của cỗ xe tăng. Ở anh người ta luôn thấy toát lên vẻ của người chiến binh trung thành, dũng cảm với một tài năng hoàn hảo cùng với đó là sự đức độ và tấm gương mẫu mực trong thế giới bóng ngày nay

Philipp Lahm ra mắt đội tuyển Đức vào tháng 2/2004 bằng chiến thắng 2-1 trước Croatia. Kể từ đó anh đã có 113 lần khoác áo đội tuyển quốc gia Đức và ghi được 5 bàn thắng. Anh là cầu thủ có số lần khoác áo Đức nhiều thứ tư trong lịch sử, sau Lothar Matthaus (150), Miroslav Klose (137) và Lukas Podolski (116). 

f0b00a0f5_lahm.jpg

Chung kết world cup 2014 – trận đấu quốc tể cuối cùng của Lahm

Giải đấu lớn đầu tiên mà Philipp Lahm tham dự trong màu áo ĐTQG Đức là VCK EURO 2004. Năm đó, Lahm mới 20 tuổi, là một trong số 3 tài năng trẻ được đưa vào tuyển Đức nhằm tích lũy kinh nghiệm. 

Tại World Cup 2006 tổ chức tại Đức, Lahm đã ghi bàn thắng mở tỉ số trong trận khai mạc giữa Đức và Costa Rica để chung cuộc Đức giành thắng lợi 4-2. Với bàn thắng đó, Lahm trở thành cầu thủ đầu tiên ghi bàn tại Word Cup 2006 và bàn thắng của anh được đánh giá là rất đẹp mắt, thể hiện sự khéo léo và kỹ thuật. Ở giải đấu này với những gì đã cống hiến Philipp Lahm đã được chọn vào đội hình tiêu biểu của giải.

Và 2 năm sau đó Lahm tiếp tục có một vị trí chính thức trong đội hình xuất phát ở kì Euro 2008 tổ chức tại Áo và Thụy Sĩ. Tại giải này, dù thường xuyên thi đấu ở vị trí hậu vệ phải, vị trí không phải sở trường của mình nhưng anh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong trận bán kết gặp Thổ Nhĩ Kỳ dù đã mắc sai lầm để đội bạn gỡ hòa nhưng vào phút 90, Lahm có pha bật tường tuyệt đẹp với đồng đội để ghi bàn ấn định tỉ số 3-2 chung cuộc cho đội tuyển Đức. Bàn thắng này đưa Đức vào chung kết Euro 2008 còn Lahm được nhận phần thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu.

Tới Nam Phi 2010, người ta nhớ đến anh với tư cách là đội trưởng cỗ xe tăng đã cùng Đức đi đến trận bán kết. Nhưng người ta sẽ nhớ đến anh nhiều hơn ở kì world cup 2014 mà tại nơi đó anh đã đưa Đại bàng trắng sải cánh trên đỉnh thế giới lần đầu tiên sau 24 năm. 

Giờ đây với sự ra đi của Lahm tạo nên bao sự tiếc nuối cho người hâm mộ nhưng với cá nhân Lahm thì anh đã cân nhắc rất kỹ quyết định của mình. Theo Lahm, anh đã ấp ủ suy nghĩ này trong suốt mùa giải vừa qua. Và chàng đội trưởng nhỏ bé của Die Mannschaft hiểu rằng đã đến lúc anh dừng bước, ngay trên ngai vàng của làng túc cầu. Có lẽ, một điểm dừng như vậy là phù hợp với cá tính giản dị của Lahm.

Quãng 10 năm cống hiến cho ĐTQG không phải là quá dài, nhưng Lahm đã tạo ra vô số điều phi thường. Anh khiến cả thế giới phải nhớ về một anh chàng nhỏ con, thấp bé (1m70) nhưng luôn khiến người khác phải ngước nhìn, nhất là những cầu thủ tấn công của đối phương, anh mãi giành tấm huy chương vàng trong lòng người 

hâm mộ.

Xin tạm biệt anh, huyền thoại trong vỏ bọc ong thợ, một người khổng lồ trong vóc dáng tí hon, người đội trưởng vĩ đại của Die Mannschaft!

Thanh Quý 

Báo chí Đa phương tiện k33

Ảnh:  nguồn internet


Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Giải bài toán thích ứng của sinh viên ngành Báo chí qua tọa đàm “Năng lực cạnh tranh của nhân lực trẻ trong thời đại AI”

Giải bài toán thích ứng của sinh viên ngành Báo chí qua tọa đàm “Năng lực cạnh tranh của nhân lực trẻ trong thời đại AI”

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Sáng 16/5, tọa đàm “Năng lực cạnh tranh của nhân lực trẻ trong thời đại AI” thuộc khuôn khổ Ngày hội Việc làm - AJC Job Fair 2026 đã cung cấp cho sinh viên những kỹ năng và góc nhìn thực tế để thích ứng với thị trường lao động thời đại số.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền giành giải ba Hội thi Olympic Triết học 2026

Học viện Báo chí và Tuyên truyền giành giải ba Hội thi Olympic Triết học 2026

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Chiều 9/5, Hội thi Olympic Triết học năm 2026 diễn ra tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trải qua nhiều vòng thi căng thẳng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền về đích với một giải nhất và một giải ba chung cuộc. 

Học viện Báo chí và Tuyên truyền quyết tâm “Xây dựng bản lĩnh chính trị cho sinh viên trong kỷ nguyên mới”

Học viện Báo chí và Tuyên truyền quyết tâm “Xây dựng bản lĩnh chính trị cho sinh viên trong kỷ nguyên mới”

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Sáng 6/5, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức hội thảo khoa học cấp trường với chủ đề “Xây dựng bản lĩnh chính trị cho sinh viên trong kỷ nguyên mới”.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN