“Canh boon” – Món ăn độc đáo của người Thái
(Sóng Trẻ) - Đến với dân tộc Thái ở vùng cao vào mùa đông, nài những món ăn đặc trưng không thể thiếu của những người dân nơi đây như: cơm lam, thịt nướng, thịt chua thì một bát “canh boon” nóng hổi cũng là một món ăn thực sự độc đáo.
Với đặc trưng là sống ở trên những vùng núi cao người Thái luôn biết tận dụng những gì mà thiên nhiên ban tặng, họ cho rằng “cái gì của Phạ (Trời) cho đều có giá trị, đều có ý nghĩa” vì thế họ đã tìm ra những món ăn lạ và độc đáo.
Món canh boon, được làm từ những ngọn khoai môn non, ngắt ở ruộng về, rửa sạch và cho vào nồi đun cho đến khi nào ngọn môn mềm ra, cho thêm gạo giã nát và khuấy đều tay. Trong món canh môn thì nhất định không thể thiếu da trâu. Da trâu để trên gác bếp lâu ngày, đêm hơ lửa nóng rồi mang ra đập cho mềm, rửa sạch và cho vào cùng nồi canh boon, ninh cho đến khi mềm.
Rau môn non, nguyên liệu chủ yếu của canh boon.
Gia vị cho món canh boon không thể thiếu tiêu, ớt, mắc khẻn, rau thơm. Mùa đông về ngồi quay quần bên bếp lửa hồng múc một bát canh môn nóng hổi, thưởng thức mùi vị đặc biệt của rau khoai môn, cùng mùi vị thơm ngai ngái của “mắc khẻn” và vị cay cay của ớt, thi thoảng gắp được miếng da trâu, dai dai, giòn giòn thì thật không có gì thích thú bằng.
Nấu một bát “canh boon” không quá cầu kỳ, cũng không tốn kém như nấu những món ăn đặc sản ở dười miền xuôi. Nhưng món “canh boon” của người Thái lại ẩn chứa những điều ý nghĩa, người dân tộc Thái biết tận dụng những gì mà thiên nhiên dành tặng, chế biến những cây cỏ thành những món không chỉ nn, độc đáo mà còn đậm chất núi rừng.
Bát canh môn nóng hổi đậm chất núi rừng.
Mùa nào thức nấy, khi du khách đến với người Thái, họ sẽ đãi bạn bằng những sản vật của núi rừng như: măng đắng, măng ngọt, rau rớn, “chắm chéo”, cơm lam, thịt nướng,… và món canh boon cũng sẽ làm cho bạn phải ngẩn ngơ và nhớ mãi khi đã một lần nếm thử.
Lương Hồng Gấm
Lớp Phát thanh K31
Cùng chuyên mục
Bình luận