Cấp căn cước công dân gắn chip tại Hà Nội: Chạy đua với thời gian

(Sóng trẻ) - Theo chỉ đạo của Bộ Công an, từ 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021, Công an thành phố Hà Nội sẽ thành lập các tổ lưu động để triển khai cấp căn cước gắn chip cho công dân trên toàn thành phố. 

img_8920.JPG
Người dân đổ xô đi làm thẻ căn cước gắn chip tại phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội)

Lợi ích của việc sử dụng căn cước gắn chip

Theo Thiếu tướng Tô Văn Huệ, thẻ căn cước công dân sử dụng chip điện tử có nhiều ưu điểm hơn so với mã vạch. Thẻ này độ bảo mật cao hơn, có thể lưu trữ được nhiều trường thông tin hơn.

Thẻ còn tích hợp thêm các thông tin của các bộ, ngành khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe… và loại thẻ này phù hợp với xu thế công nghệ số như hiện nay so với việc sử dụng thẻ mã vạch căn cước công dân. Hơn nữa, gắn chip điện tử còn giúp lượng thông tin lưu trữ lớn hơn nhiều lần so với thẻ căn cước công dân mã vạch.

Qua đó, có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo cũng như chi phí cho việc công chứng giấy tờ truyền thống; tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch vụ trực tuyến của Chính phủ điện tử.

Tăng cường thời gian làm để kịp tiến độ 

Tại quận Cầu Giấy (Hà Nội), Công an đã triển khai cấp CCCD gắn chip lưu động cho người dân tại trụ sở công an phường Dịch Vọng Hậu. Theo đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - công an phường Dịch Vọng Hậu cho biết cán bộ chiến sĩ của đội sẽ làm việc từ 7h30’ cho đến khi hết dân, có những hôm thời gian làm việc được kéo dài đến tận 12 giờ đêm.

“Chúng tôi tập trung lực lượng cán bộ nỗ lực làm việc một cách tối ưu nhất, tất cả là vì dân, để người dân không mất quá nhiều thời gian chờ đợi nhưng vẫn có được thẻ và được hưởng những lợi ích từ thẻ gắn chip" - đồng chí chia sẻ thêm.

img_8921-2.JPG
Những ca làm việc kéo dài đến đêm muộn của lực lượng công an


Ngày 10-3, đại tá Nguyễn Hồng Ky - phó giám đốc Công an Hà Nội - cho biết hiện các đơn vị trên địa bàn đang tận dụng hết công suất, triển khai cấp CCCD gắn chip lưu động để đến ngày 5-6 hoàn thành mục tiêu cấp 6,5 triệu CCCD gắn chip cho người dân. 

"Hiện chúng tôi xây dựng các dây chuyền làm CCCD gắn chip. Mỗi dây chuyền ít nhất có 3-4 máy tính, máy in, hệ thống máy ảnh, đèn chụp... Chúng tôi luôn động viên các cán bộ, chiến sĩ có lịch làm việc khoa học, bố trí lực lượng chia làm 3 ca để phục vụ việc cấp thẻ cho người dân" - ông Ky nói với Báo Tuổi trẻ

img_8919.JPG
Cụ già hơn 90 tuổi tại phường Dịch Vọng Hậu đang tham gia vào quá trình làm thẻ căn cước gắn chip

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Đề thi các môn Khoa học tự nhiên THPT 2026 đảm bảo mức độ phân hóa thí sinh

Đề thi các môn Khoa học tự nhiên THPT 2026 đảm bảo mức độ phân hóa thí sinh

Tin nổi bật1 tuần trước

(Sóng trẻ) - Ngày 12/6, các thí sinh tham gia dự thi hai môn tự chọn của kỳ thi THPT. Đề thi các môn Khoa học tự nhiên được đánh giá có sự phân loại thí sinh, đảm bảo yêu cầu tốt nghiệp và xét tuyển.

Thi tốt nghiệp THPT 2026: Phụ huynh thấp thỏm ngoài cổng trường

Thi tốt nghiệp THPT 2026: Phụ huynh thấp thỏm ngoài cổng trường

Tin nổi bật1 tuần trước

(Sóng trẻ) - Sáng 11/6, hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Ba tiếng làm bài của các sĩ tử cũng là ba tiếng chờ đợi đầy hồi hộp của những người làm cha, làm mẹ bên ngoài cổng trường.

Hơn 1,2 triệu thí sinh cả nước bắt đầu môn thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Hơn 1,2 triệu thí sinh cả nước bắt đầu môn thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Tin nổi bật1 tuần trước

(Sóng trẻ) - Sáng 11/6, thí sinh trên cả nước có mặt tại các điểm trường, sẵn sàng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 với môn Ngữ Văn. Đây là năm đầu tiên kỳ thi được tổ chức hoàn toàn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN