Cơm lam - nét đặc sắc ẩm thực của người Bắc Kạ
(Sóng Trẻ) - Nếu như Ninh Bình nổi tiếng với đặc sản cơm rang, xứ Quảng với cơm gà, Sài Gòn với cơm tấm thì người miền núi Bắc Kạn cũng có một món ăn làm từ gạo rất độc đáo, đó chính là cơm lam.
Người miền núi hay có câu: “Nn nhất cơm, thơm nhất con”. Trong các thứ cơm, đặc biệt nhất lại là cơm lam. Bởi tuy mộc mạc từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, chế biến và thường thức nhưng lại độc đáo ở chỗ: nó được nấu trong ống tre. Chính vì vậy nó mang trong mình một hương vị rất đặc biệt - hương vị của núi rừng.
Cơm lam được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp. Gạo nếp được ngâm khoảng vài giờ trong nước cho hạt gạo nở ra, rồi vo sạch, để ráo nước. Sau đó cho gạo đã được để ráo vào một ống tre, đổ nước vào và nút lại bằng lá chuối khô. Ống tre phải là tre bánh tẻ, không đươc quá non hoặc quá già, độ to vừa phải thì cơm nấu lên mới nn và thơm.
Gạo nếp sau khi được cho vào ống tre thì được nướng lên. Đốt một đống lửa thật to, chờ lửa cháy thật đượm thì bắt đầu xếp các ống cơm lên trên đó. Trong quá trình nướng, phải chú ý xoay ống tre cho thật đều tay để ống không bị cháy. Nướng sau khoảng 1 giờ đồng hồ là chín. Người miền núi thường nói không cần tính giờ chỉ cần ngửi mùi thơm mà cơm tỏa ra là biết là cơm đã chín.
Cơm lam được nướng trên bếp lửa.
Nhấc từng ống cơm lam ra, dùng dao dọc bỏ phần vỏ đen bên nài chỉ để lại phần ruột trắng bên trong. Khi ăn, từ từ và khóe léo chẻ bỏ lớp vỏ bên nài sao cho không bị mất lớp màng tre mỏng bao bọc lấy hạt cơm.
Cơm lam khi được nướng chín.
Vị dẻo của gạo nếp nương cùng mùi thơm của ống tre non và lá chuối tạo nên một hương vị rất đặc biệt, tưởng như cả núi rừng đang ở xung quanh ta. Bẻ một khúc cơm lam, chấm vào đĩa lạc vừng và từ từ thưởng thức vị ngọt thơm của nó, ta sẽ hiểu vì sao người miền núi lại gọi món ăn này là món ăn của núi rừng.
Vị nn của cơm lam là giữ nguyên được hương vị tự nhiên của gạo hòa quyện với mùi hương của tre và lá chuối. Mộc mạc, đơn giản nhưng không kém phần tinh tế như chính những người dân nơi đây. Cơm lam chấm lạc vừng tạo nên một nét độc đáo trong ẩm thực của người vùng cao Bắc Kạn.
Hoàng Hương
Truyền hình K31 A1
Ảnh: Trang thông tin điện tử Bắc Kạn.
Cùng chuyên mục
Bình luận