Hàng quán Hà Nội: Nhiều nơi cố tình vi phạm quy định đóng cửa trước 21h, “câu giờ” sai quy định
(Sóng trẻ) - Từ 0h ngày 14/10, Hà Nội cho phép hàng quán được mở cửa trở lại phục vụ ăn uống tại chỗ, đi kèm nhiều điều kiện và phải đóng cửa trước 21h hàng ngày. Thế nhưng, đã 1 tháng kể từ khi thực hiện chỉ đạo, nhiều quán ăn vẫn phớt lờ lệnh cấm, bán hàng sau 21h đến đêm khuya, bất chấp quy định của TP. Hà Nội.
Nhan nhản các hàng quán cố tình “câu giờ” sai quy định
Theo ghi nhận tối ngày 20/11, khi phố lên đèn cũng là lúc các hàng quán ăn uống trên địa bàn TP Hà Nội bắt đầu hoạt động sôi nổi; quy định chỉ được phục vụ 50% công suất và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn không được thực hiện tại đây. Mặc dù lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm nhưng nhiều quán ăn, cà phê… vẫn vô tư nhận thêm khách mới ăn dù đồng hồ đã điểm gần 22h, vi phạm các quy định phòng chống dịch Covid-19.
Nhiều chủ cửa hàng ăn uống nhất là các quán lẩu, nướng than phiền: “Khách đến rất nhiều trong khoảng thời gian từ 18h - 23h, do đó việc đóng cửa trước 21h sẽ mất đi lượng khách khá lớn, kinh doanh vẫn gặp khó khăn, không biết bao giờ mới được kinh doanh trở lại bình thường”. Ang Hải (50 tuổi), chủ một quán lẩu ở phố Thái Phiên (quận Hai Bà Trưng), nói.
Anh chia sẻ thêm: "Nhiều khi cũng mong các cơ quan chức năng thông cảm cho quán nới thời gian ra một ít, khách đến lúc 8h chưa kịp ăn đã phải ra về, mình không thể đuổi khách được”.
Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội diễn biến phức tạp khi số ca mắc Covid-19 gia tăng với nhiều “điểm nóng” trong những ngày gần đây. Với tâm lý chủ quan, thờ ơ, phớt lờ lệnh cấm bán hàng sau 21h của nhiều quán ăn, nhà hàng, cà phê,... khiến tăng nguy cơ nhiều chùm ca bệnh, ổ dịch sẽ bùng phát trong thời gian tới.
Yêu cầu người đứng đầu chịu trách nhiệm
Hà Nội đang cho phép các hàng quán, cơ sở kinh doanh bán hàng để từng bước thích ứng an toàn trong tình hình mới, tuy nhiên, trong thời điểm dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, những hành vi như thế này luôn tiềm ẩn những nguy cơ lây lan dịch bệnh và cần sự kiểm tra của sát sao của lương lượng chức năng các cấp.
Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, quy định đóng cửa trước 21h với các quy định ăn uống trong nhà hàng trên địa bàn là để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid 19, không để hàng quán đón khách quá đông, đảm bảo khoảng cách và vách ngăn giữa người với người. Nếu cho kinh doanh muộn, lực lượng công an chính quyền sẽ khó khăn hơn trong vấn đề kiểm soát, kiểm tra việc thực hiện các quy định này.
Trung tá Đào Khắc Thành - Đội trưởng Đội Công an Trật tự Quận Đống Đa, TP. Hà Nội cho biết: “Q. Đống Đa cần phối hợp công an các phường tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra nghiêm ngặt, chủ yếu là kiểm tra nhắc nhở các hàng quán mở kinh doanh sau 21h và yêu cầu các chủ cửa hàng đóng cửa; tăng cường công tác tuyên truyền là chính. Riêng những trường hợp cố tình vi phạm, nhắc nhở nhiều lần sẽ lập biên bản xử phạt hành chính theo đúng quy định”.
Trong bối cảnh Hà Nội vẫn đang ghi nhận xuất hiện các ca mắc mới trong cộng đồng thi việc nghiêm túc thực hiện nghiêm quy định 5K và các hạn chế về số lượng người và thời gian là những giải pháp cốt lõi trong phòng chống dịch Covid 19. Sự chủ quan, lơ là, không chấp hành nghiêm túc quy định của một bộ phận người dân, hàng quán, cửa hàng, sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả kết quả phòng chống dịch Covid 19 của toàn xã hội.