Hàng trăm sinh viên Việt Nam tham gia cuộc thi lập trình vì động vật hoang dã

(Sóng trẻ) - Với gần 300 đơn đăng ký, Hội đồng tuyển chọn đã lựa chọn 125 bạn trẻ thuộc 21 đội thi tiềm năng nhất để tham gia phiên lập trình chính thức của Zoohackathon Vietnam 2021. Từ 21 đội thi, 5 đội sẽ được chọn vào vòng chung kết, đội chiến thắng sẽ tham gia cuộc thi Zoohackthon toàn cầu.

Ngày 13/11, 125 sinh viên tại Việt Nam đã tham gia cuộc thi lập trình Zoohackathon Vietnam 2021 tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, do CHANGE phối hợp cùng tổ chức WildAid, Đại học FPT và VietSeeds Foundation tổ chức dưới sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Cuộc thi diễn ra từ chiều ngày 13/11/2021 và kéo dài đến chiều ngày 15/11/2021.

254687681_4600621233331669_4080698966193104662_n.jpg
Các thí sinh tại khu vực Hà Nội tham dự khai mạc trực tuyến cuộc thi với điểm thi trong TP.HCM. (Ảnh: BTC)

 

Theo chị Hoàng Thị Minh Hồng – Giám đốc tổ chức Change (đơn vị đồng phối hợp tổ chức cuộc thi) trong giai đoạn giãn cách xã hội kéo dài do dịch COVID-19 đã khiến tình trạng tội phạm mạng về ĐVHD tại Việt Nam gia tăng ở mức báo động trên các nền tảng mạng xã hội như Zalo, Facebook, Youtube, TikTok... Rất nhiều loài động vật quý hiếm, nguy cấp đang bị quảng cáo và rao bán công khai. Đây là thách thức mà các cơ quan chức năng và các tổ chức phi chính phủ đang nỗ lực bảo tồn và thực thi pháp luật. ​

Với chủ đề “Coding to end wildlife trafficking” (tạm dịch: Lập trình để cứu động vật hoang dã), Zoohackathon Vietnam 2021 mong muốn tiếp tục mang đến những giải pháp công nghệ đột phá giúp bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) khỏi vấn nạn buôn bán trái phép. Đây là một sự kiện kết hợp, bao gồm các buổi tập huấn trực tuyến và một cuộc thi lập trình kéo dài 48 giờ dành cho thanh niên và sinh viên đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Trong thời gian này, Ban Tổ chức cuộc thi bố trí đội ngũ cố vấn để hỗ trợ các đội giải quyết những tình huống phát sinh vượt ngoài khả năng của các đội.

Theo đó, cuộc thi Zoohackathon Vietnam 2021 kỳ vọng sẽ kết nối các bạn trẻ tài năng về công nghệ thông tin (CNTT) cũng như đam mê bảo tồn thiên nhiên cùng hợp tác để đưa ra các sáng kiến công nghệ đột phá, góp phần chống lại nạn buôn bán ĐVHD và giải quyết các thách thức công nghệ trong cuộc chiến này.

242415525_4600619706665155_4253452914151093576_n.jpg
Đại diện một số đội thi tham gia Zoohackathon Vietnam 2021. (Ảnh: BTC)

 

5 đội xuất sắc (gồm cụm thi TP. HCM và Hà Nội) sẽ vào thi vòng Chung kết, diễn ra trong ngày 15/11. 3/5 đội chiến thắng sẽ được Ban Tổ chức trao giải và được tham gia cuộc thi lập trình 'Zoohackathon' toàn cầu trong thời gian tới, do Bộ Ngoại giao Mỹ bảo trợ.

x.jpg
Ban cố vấn tại TPHCM đang hướng dẫn trực tiếp các đội thi. Ảnh: BTC

 

Ông Trần Tuấn Anh, Trưởng Ban đào tạo Đại học FPT, thành viên Ban giám khảo, cho biết: “Đến với cuộc thi này, các bạn có thể dùng trí tưởng tượng và năng lực công nghệ của mình để tìm ra giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của xã hội, góp phần giải quyết một trong những vấn đề nhức nhối nhất của nhân loại, tệ nạn săn bắt và tiêu thụ động vật hoang dã.”

Ngoài Việt Nam, năm nay cuộc thi 'Zoohackathon' cũng được tổ chức ở các nước: Uganda, Bolivia, Ả Rập Xê Út, Gabon, Cộng hoà Công gô... Ngoài ra, còn có hai cuộc thi cấp khu vực ở Trung Á và Trung Mỹ.​​ Tại Việt Nam, cuộc thi do CHANGE phối hợp cùng WildAid, trường ĐH FPT và VietSeeds Foundation tổ chức, với mong muốn sinh viên Việt Nam đóng góp tài năng, sáng tạo và tâm huyết của mình vào công cuộc bảo tồn các loài động vật hoang dã của Việt Nam và thế giới.

Zoohackathon là cuộc thi toàn cầu được phát động bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, là nơi các sinh viên tham gia phát triển các giải pháp công nghệ mới và sáng tạo nhằm giải quyết tình trạng tội phạm trục lợi từ hoạt động buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD). Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ phối hợp với các chính quyền địa phương, các tổ chức phi chính phủ về bảo tồn động vật hoang dã và các công ty công nghệ tư nhân tổ chức các cuộc thi “hackathon” (lập trình/phát triển phần mềm) kéo dài 48 giờ dành cho sinh viên đại học và các chuyên gia trẻ.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối 1/9, trong chương trình nghệ thuật "Sao tháng Tám" chào mừng Quốc khánh, ca sĩ Khánh Thy bị chỉ trích vì quên lời và giai điệu khi trình diễn ca khúc "Mười chín tháng Tám".

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Tin nổi bật3 tháng trước

( Sóng trẻ) - Ngày 6/8 (9/7 Âm lịch), hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã về tham dự đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Long Biên, Hà Nội).

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 27/6 (theo giờ bờ Tây của Mỹ), các phương tiện truyền thông cho hay nhà chức trách Mỹ đã phát hiện hơn 46 người nhập cư tử vong trong thùng xe kéo tại bang Texas của nước này.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN