Hội thảo “Nghiệp vụ biên tập báo chí”: Từ lý thuyết, kỹ năng đến xây dựng qui chuẩn biên tập

(Sóng trẻ) - Sáng 11/12, tại HV Báo chí và Tuyên truyền diễn ra hội thảo khoa học quốc gia “Nghiệp vụ biên tập báo chí”. Thông qua các tham luận và ý kiến, hội thảo hướng tới nâng cao chất lượng biên tập của đội ngũ những người làm báo, đặc biệt trong thời kỳ báo chí hiện đại.


Hội thảo do Viện Nghiên cứu Báo chí Truyền thông - Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với báo Lao Động và báo điện tử VTV News đồng tổ chức. 


Từ trước đến nay, công tác biên tập luôn giữ vị trí, vai trò quan trọng trong hoạt động báo chí. Trong qui trình sản xuất tác phẩm báo chí, công tác biên tập có nhiệm vụ đảm bảo và nâng cao chất lượng, tính chính xác và sức hấp dẫn của thông tin. Từ đó góp phần nâng cao uy tín, vị thế của cơ quan báo chí.


099972435_i_9811.jpg

PGS,TS. Nguyễn Vũ Tiến phát biểu đề dẫn Hội thảo.


Hội thảo “Nghiệp vụ báo chí” tập trung ý kiến tham luận từ những nhà khoa học, nhà quản lý báo chí, các nhà báo…; chia sẻ những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong công tác biên tập thực tiễn. Trong xu thế phát triển chung của truyền thông hiện đại, công việc biên tập cũng không ngừng được cải tiến để phù hợp, thích ứng. Với ảnh hưởng sâu rộng của Internet, sự xuất hiện của tòa soạn hội tụ…; công việc của những biên tập viên đã có nhiều thay đổi về cách thức, môi trường, thể hiện sự chuyên môn hóa ngày càng cao. Những thay đổi này đều nhằm gia tăng sức cạnh tranh của mỗi loại hình báo chí. Cùng với những chuyển biến, các ý kiến thảo luận vẫn nhấn mạnh rằng điều quan trọng hàng đầu của một biên tập viên vẫn là sự tỉ mỉ, cẩn thận, trau chuốt trong chắt lọc thông tin và biên tập câu từ, đảm bảo tính chính xác, chân thực của thông tin báo chí. 


099972435_10685093_922047414472538_2146124102_n.jpg

Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà báo, giảng viên và các sinh viên trong Học viện.


099972435_i_9821.jpg

Nhà báo Vũ Thanh Thủy - Phó Tổng Biên tập VTV News trình bày tham luận về kỹ năng của biên tập viên báo mạng điện tử.


Nói về thách thức và kỹ năng của biên tập viên báo mạng điện tử hiện nay, nhà báo Vũ Thanh Thủy – Phó Tổng Biên tập VTV News cho rằng có 3 vấn đề cần chú trọng. Đó là việc tổng hợp và chắt lọc thông tin; thu hút được sự hợp tác, cùng tham gia của công chúng; và tư duy đa phương tiện. Đây là những yêu cầu được rút ra từ thực tế một cơ quan báo chí đa phương tiện. Độc giả của báo mạng đang tiếp xúc với quá nhiều luồng thông tin mà không phải ai cũng có khả năng để phân biệt rõ tính đúng sai của các thông điệp mình thu nhận. Bởi thế biên tập viên phải nghiêm túc trong vấn đề xác thực thông tin, phản ánh đúng bản chất cuộc sống cho người đọc. Mặt khác lại có những độc giả có những hiểu biết chuyên sâu, phân tích và phản biện của họ rất có giá trị đối với tác phẩm báo chí; bài viết khi có sự tham gia của công chúng sẽ tiếp tục được cải thiện về chất lượng. Người làm báo mạng có đầy đủ điều kiện để bước vào xu hướng báo chí đa phương tiện ngày nay, bởi vậy những biên tập viên nói riêng cần có tư duy đa phương tiện (có đủ hiểu biết về các loại hình báo chí khác nhau) để ngày càng nâng cao sức hấp dẫn của tác phẩm báo mạng.


Hạnh Dung
Báo mạng điện tử K32

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Thời tiết Noel 2023: Miền Bắc chìm trong rét đậm, Trung và Nam Bộ khả năng có mưa lớn

Thời tiết Noel 2023: Miền Bắc chìm trong rét đậm, Trung và Nam Bộ khả năng có mưa lớn

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo thời tiết trong 10 ngày tới, từ đêm nay 17/12 đến ngày 27/12, cho các khu vực trên cả nước.

Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Tin nổi bật5 tháng trước

Sóng trẻ - Như thường lệ, thời điểm tháng 9 sẽ là lúc Apple - một tập đoàn công nghệ về ngành công nghệ thông tin lớn bậc nhất thế giới cho “trình làng” các sản phẩm mới nhất. Vào ngày 13/9, Apple đã cho ra mắt iPhone 15.

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Tin nổi bật10 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối ngày 31/3, Chung kết cuộc thi Press Beauty 2023 được tổ chức tại Hội trường C - Học viện Báo chí và Tuyên truyền với màn thể hiện xuất sắc của 10 thí sinh.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN