Khám phá hội họa đa chất liệu qua Triển lãm Mỹ thuật Sinh viên 2026

(Sóng trẻ) - Ngày 24/3, tại phường Cửa Nam, Hà Nội, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Sinh viên 2026. Sụ kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng yêu nghệ thuật Thủ đô. 

Triển lãm Mỹ thuật sinh viên năm 2026 của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (VNUFA Student Art Showcase 2026) là sự kiện thường niên được tổ chức nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Triển lãm diễn ra từ ngày 24/3 đến 2/4, được chủ trì bởi Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và do Đoàn Thanh Niên Đại học Mỹ thuật Việt Nam tổ chức.

Buổi khai mạc triển lãm có sự tham gia của TS. Đặng Thị Phong Lan - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Nguyễn Nghĩa Phương - Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; các thầy cô giảng viên, sinh viên trong trường và các cơ quan báo chí đưa tin.

Lễ khai mạc triển lãm thu hút đông đảo công chúng trong và ngoài trường đến tham dự. (Ảnh: Hải Long)
Lễ khai mạc triển lãm thu hút đông đảo công chúng trong và ngoài trường đến tham dự. (Ảnh: Hải Long)


Phát biểu tại Lễ khai mạc, TS. Đặng Thị Phong Lan - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: “Hội đồng ban giám khảo đã tiếp nhận gần 300 tác phẩm dự thi. Các tác phẩm năm nay cho thấy kỹ năng tạo hình, tư duy thẩm mỹ của các em và khẳng định được chất lượng đào tạo toàn diện của nhà trường. Mỗi tác phẩm đều đem đến góc nhìn mới về tự nhiên, xã hội, về con người, đồng thời thổi một làn gió mới vào hội họa đương đại”.

TS. Đặng Thị Phong Lan bày tỏ sự tự hào về Triển lãm Mỹ thuật Sinh viên như một truyền thống, dấu ấn riêng của nhà trường. (Ảnh: Hải Long)
TS. Đặng Thị Phong Lan bày tỏ sự tự hào về Triển lãm Mỹ thuật Sinh viên như một truyền thống, dấu ấn riêng của nhà trường. (Ảnh: Hải Long)


Triển lãm Mỹ thuật sinh viên năm 2026 giới thiệu 197 tác phẩm, là kết quả học tập và sáng tác của sinh viên thuộc tất cả các ngành đào tạo của nhà trường. Bên cạnh những loại hình truyền thống như hội họa sơn dầu, sơn mài, lụa, điêu khắc hay đồ họa, nhiều tác giả còn tiếp cận, thử nghiệm với mixed media (kết hợp nhiều chất liệu), sắp đặt, video art, nhiếp ảnh nghệ thuật, …



Các tác phẩm thử nghiệm với nghệ thuật sắp đặt, đưa nhiều vật liệu mới lạ vào quá trình sáng tạo. (Ảnh: Hải Long)
Các tác phẩm thử nghiệm với nghệ thuật sắp đặt, đưa nhiều vật liệu mới lạ vào quá trình sáng tạo. (Ảnh: Hải Long)


Là tác giả của 2 bức tranh trưng bày trong triển lãm, bạn Phạm Tuấn Anh (21 tuổi, sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam) chia sẻ cảm nhận: “Về chuyên môn và thẩm mỹ, các tác phẩm đều có chất lượng rất tốt, đồng đều và chỉn chu. Các bạn sinh viên không chỉ thể hiện tính cá nhân mạnh mẽ của mình thông qua câu chuyện riêng mà còn bày tỏ khát khao mang tính thời đại”. 

Bạn Tuấn Anh cho biết bản thân ấn tượng với các tác phẩm sơn dầu, đây cũng là chuyên ngành mà bạn mong muốn theo đuổi trong tương lai. (Ảnh: Hải Long)
Bạn Tuấn Anh cho biết bản thân ấn tượng với các tác phẩm sơn dầu, đây cũng là chuyên ngành mà bạn mong muốn theo đuổi trong tương lai. (Ảnh: Hải Long)


Trong khuôn khổ triển lãm, Hội đồng chấm giải đã lựa chọn các tác phẩm tiêu biểu để trao giải nhằm ghi nhận những sáng tác tiêu biểu và khích lệ tinh thần sáng tạo nghệ thuật của sinh viên. Các hạng mục giải thưởng chính thức bao gồm: Giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích và Giải Triển vọng. Trong đó, giải Nhất thuộc về tác giả Phạm Vũ Nguyên với tác phẩm “Thường nhật”.

Tác giả Phạm Vũ Nguyên đạt giải Nhất với tác phẩm
Tác giả Phạm Vũ Nguyên đạt giải Nhất với tác phẩm "Thường nhật”, . (Ảnh: Hải Long)


Với sự độc đáo của các tác phẩm, triển lãm thu hút sự quan tâm của nhiều công chúng trẻ. Bạn Trần Phương Thảo (20 tuổi, sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội) chia sẻ: “Ấn tượng đầu tiên của mình là các tác phẩm đa dạng về chất lượng, đề tài và chất liệu. Điều này cho thấy các bạn sinh viên đã có nhiều thử nghiệm và sự đột phá trong hành trình sáng tạo với hội họa. Mỗi tác phẩm đều thể hiện rõ bản sắc cá nhân và chất họa sĩ của từng bạn”. 

Bạn Phương Thảo yêu thích tác phẩm “Trọng Giếng” của tác giả Nguyễn Trọng Vũ vì cách thể hiện độc đáo và tính ẩn dụ cao. (Ảnh: Hải Long)
Bạn Phương Thảo yêu thích tác phẩm “Trọng Giếng” của tác giả Nguyễn Trọng Vũ vì cách thể hiện độc đáo và tính ẩn dụ cao. (Ảnh: Hải Long)


Các tác phẩm trong triển lãm đều bắt nguồn từ trải nghiệm sống, truyền tải những suy nghĩ và quan điểm của thế hệ trẻ thông qua nghệ thuật. Với khao khát học hỏi và tinh thần tôn trọng sự khác biệt, những nghệ sĩ trẻ tương lai đã tiếp nhận một cách trọn vẹn di sản nghệ thuật hơn một thế kỷ của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, đồng thời góp phần từng ngày vào việc định hình diện mạo của nền mỹ thuật Việt Nam đương đại.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Cả nước chào năm mới Bính Ngọ 2026

Cả nước chào năm mới Bính Ngọ 2026

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Đêm 29 Tết (16/2), không khí hân hoan lan tỏa khắp cả nước khi hàng triệu người dân đổ ra đường, hòa mình vào những màn pháo hoa rực sáng và các chương trình nghệ thuật chào năm mới. Thời khắc chuyển giao không chỉ khép lại năm cũ, mà còn khơ

Phố cà phê đường tàu tấp nập hoạt động trở lại bất chấp lệnh cấm

Phố cà phê đường tàu tấp nập hoạt động trở lại bất chấp lệnh cấm

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sau nhiều lần bị giải tỏa và cảnh báo nguy hiểm, phố cà phê đường tàu Khâm Thiên - Lê Duẩn vẫn tấp nập trở lại. Bất chấp biển cấm và yêu cầu dừng hoạt động, hàng quán tiếp tục lấn chiếm sát đường ray, thu hút đông đảo du khách

1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

Tin nổi bật6 tháng trước

(Sóng trẻ) - Từ ngày 30/8/ đến hết 3/9, Đại học Bách Khoa Hà Nội bố trí 1200 chỗ ở miễn phí phục vụ người dân từ nhiều nơi đến Thủ Đô để tham dự Lễ diễu binh, diễu hành mừng 80 năm ngày Quốc Khánh 2/9. 

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN