Khói mù bủa vây khu dân cư từ những bãi đốt rác tự phát

(Sóng trẻ) - Tình trạng đốt rác tự phát tại các điểm tập kết ven đường gây phát thải nguy hại. Khói rác gây mùi khét nồng nặc bủa vây nhiều khu dân cư.

Cách Hà Nội chỉ vài km, tuyến tỉnh lộ 385 vốn đông đúc xe cộ nay lại trở thành đoạn đường khiến nhiều người đi qua phải vội vàng che kín khẩu trang. Tại khu vực giáp xã Lạc Đạo (tỉnh Hưng Yên), những đống rác thải sinh hoạt bị đốt lộ thiên nằm kéo dài dọc hai bên đường, khói bốc lên nghi ngút suốt nhiều giờ.

rac-1.jpg
Khói từ những đống rác đốt tự phát bốc lên nghi ngút suốt cả ngày (Ảnh: Ngọc Anh)

Rác thải chất đống, khói rác âm ỉ suốt ngày

Theo ghi nhận của phóng viên, rác thải tại đây được tập kết thành nhiều đống lớn, kéo dài hàng trăm mét. Các loại túi nilon, bao bì nhựa, vải vụn và rác sinh hoạt chưa qua phân loại nằm lẫn lộn. Không ít điểm rác đang trong tình trạng cháy âm ỉ, khói trắng liên tục bốc lên và lan ra khu vực xung quanh.

Hơi nóng từ các đống rác cháy khiến không khí khu vực trở nên ngột ngạt, mùi khét bám dai trong không khí. Vào những lúc gió thổi mạnh, làn khói còn tạt ngang qua lòng đường, khiến tầm nhìn của người tham gia giao thông bị hạn chế.

rac-2.jpg
Những núi rác đen đặc chất kín hai bên đường (Ảnh: Ngọc Anh)

Người dân sinh sống gần khu vực cho biết, hiện tượng này đã diễn ra trong thời gian dài. Mặc dù đôi lúc rác được dọn bớt, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, rác lại tiếp tục bị tập kết và đốt ngay tại chỗ.

Ông Đỗ Văn Tiến (xã Lạc Đạo, Hưng Yên), sống gần khu vực bãi phế liệu, chia sẻ: “Rác ngày càng nhiều vì chưa có điểm thu gom ổn định. Người dân mang rác ra đây đổ rồi đốt cho nhanh gọn. Khói bay lên suốt ngày, mùi rất khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ xung quanh”.

thiet-ke-chua-co-ten-7.png
Ông Tiến chia sẻ nỗi bức xúc khi ngày ngày phải sống chung với khói rác (Ảnh: Thùy Dương)

Theo quan sát của phóng viên, riêng đoạn tỉnh lộ 385 đi qua xã Lạc Đạo hiện có khoảng ba điểm tập kết rác lớn thường xuyên bị đốt. Đáng chú ý, nhiều vị trí nằm gần khu dân cư, sân bóng và trường học.

Chị Xuân Ly (xã Lạc Đạo, Hưng Yên) cho biết: “Mỗi lần đưa con đi học qua đoạn đường có bãi rác, cháu thường bị ho và khó thở vì mùi khói. Không khí lúc nào cũng nồng nặc nên tôi rất lo cho sức khỏe của con”.

rac-4.jpg
Những làn khói từ rác thải lan vào khu dân cư, nơi người dân vẫn sinh sống và chăn nuôi (Ảnh: Ngọc Anh)

Khói rác - mối nguy đối với sức khỏe cộng đồng

Theo các chuyên gia môi trường, việc đốt rác sinh hoạt, đặc biệt là các loại nhựa và cao su, có thể sinh ra nhiều hợp chất độc hại như dioxin, furan và kim loại nặng. Khi hít phải trong thời gian dài, những chất này có thể gây tổn thương hệ hô hấp và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Không chỉ vậy, ô nhiễm từ khói rác còn có thể gây kích ứng da, mắt và làm gia tăng các triệu chứng dị ứng đối với những người có cơ địa nhạy cảm. Một số người dân trong khu vực cho biết họ thường xuyên bị ngứa rát da hoặc khó chịu khi đi qua khu vực có khói rác dày đặc.

Điều đáng nói là khu vực đốt rác lại nằm cách trạm y tế xã chỉ vài trăm mét. Vào nhiều thời điểm trong ngày, khói rác theo gió bay thẳng vào khuôn viên trạm, khiến không khí trở nên nặng mùi và ngột ngạt.

rac-5.jpg
Trung tâm y tế huyện Văn Lâm cũ (nay thuộc xã Lạc Đạo) nằm cách khu đốt rác chỉ vài trăm mét (Ảnh: Ngọc Anh)

PGS.TS Phùng Chí Sỹ - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho rằng, cần ngăn chặn triệt để hành vi đốt rác tự phát vì đây là nguồn phát thải độc hại. Bên cạnh việc tăng cường kiểm soát và xử phạt các trường hợp vi phạm, cần thúc đẩy các giải pháp xử lý rác bền vững như tái chế, tái sử dụng hoặc chuyển hóa rác thải thành nguyên liệu sản xuất.

Trước thực trạng các bãi rác tự phát vẫn tồn tại và thường xuyên bị đốt, nhiều ý kiến cho rằng chính quyền địa phương cần sớm có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn trong việc thu gom và xử lý rác thải. Chỉ khi hoạt động thu gom được tổ chức hiệu quả và việc đốt rác trái phép được kiểm soát nghiêm, tình trạng khói rác bủa vây khu dân cư mới có thể được cải thiện.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Cả nước chào năm mới Bính Ngọ 2026

Cả nước chào năm mới Bính Ngọ 2026

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Đêm 29 Tết (16/2), không khí hân hoan lan tỏa khắp cả nước khi hàng triệu người dân đổ ra đường, hòa mình vào những màn pháo hoa rực sáng và các chương trình nghệ thuật chào năm mới. Thời khắc chuyển giao không chỉ khép lại năm cũ, mà còn khơ

Phố cà phê đường tàu tấp nập hoạt động trở lại bất chấp lệnh cấm

Phố cà phê đường tàu tấp nập hoạt động trở lại bất chấp lệnh cấm

Tin nổi bật4 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sau nhiều lần bị giải tỏa và cảnh báo nguy hiểm, phố cà phê đường tàu Khâm Thiên - Lê Duẩn vẫn tấp nập trở lại. Bất chấp biển cấm và yêu cầu dừng hoạt động, hàng quán tiếp tục lấn chiếm sát đường ray, thu hút đông đảo du khách

1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

Tin nổi bật7 tháng trước

(Sóng trẻ) - Từ ngày 30/8/ đến hết 3/9, Đại học Bách Khoa Hà Nội bố trí 1200 chỗ ở miễn phí phục vụ người dân từ nhiều nơi đến Thủ Đô để tham dự Lễ diễu binh, diễu hành mừng 80 năm ngày Quốc Khánh 2/9. 

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN