Mận cơm Sơn La chính vụ được mùa, rớt giá

(Sóng trẻ) - Đang vào chính vụ thu hoạch nhưng mận cơm Sơn La lại rớt giá thảm, giá mận dao động chỉ từ 3.000 - 5.000 đồng/kg.

Mận cơm hay mận thóc là một loại mận được ưa chuộng và trồng rất nhiều tại Sơn La. Mận cơm mỗi năm chỉ có một mùa nên mọi người rất háo hức với loại quả này. Loại mận này chỉ bằng hoặc to hơn ngón tay cái một chút nhưng có vị thanh ngọt, mát, không chát kèm theo một chút vị chua nên rất được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

man-com-son-la-chinh-vu-sai-triu-qua.jpg
Mận cơm Sơn La chính vụ sai trĩu quả. Ảnh: Thu Hương

Hiện, tại các điểm trồng mận cơm tại xã Chiềng Cọ, Chiềng Ngần,...(TP Sơn La) đang vào trong mùa thu hoạch và rất sai quả. Theo khảo sát, mận cơm đầu mùa (tháng 3) có giá dao động từ 85.000 - 95.000 đồng/kg, giá thành khá cao.

Tuy nhiên, chỉ trong vòng 1 - 2 tuần trở lại đây, giá mận cơm chính vụ bắt đầu rớt thê thảm, giá mận chỉ từ 3.000 – 5.000 đồng/kg. 

Theo tìm hiểu, giá mận rớt một phần là do chưa kịp thu hoạch quả đã chín rụng. Một phần do loại mận này năm nay rất sai quả nên sản lượng thu hoạch cũng tăng đáng kể. Bên cạnh đó, các hộ trồng mận đều tự phát, chưa có các thương lái hay doanh nghiệp đứng ra thu mua nên mận rơi vào tình cảnh rớt giá thảm.

Ngoài ra, giá mận cơm lao dốc còn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng tiêu thụ cũng chậm, sức mua yếu dần.

man-com-chinh-vu-sai-qua-tieu-thuong-khong-kip-thu-hoach.jpg
Mận cơm chính vụ sai quả, tiểu thương không kịp thu hoạch. Ảnh: Thu Hương

Một hộ dân trồng mận tại xã Chiềng Cọ cho biết: "Gia đình có trồng khoảng hơn 1.000 gốc cây mận cơm và đang trong vụ thu hoạch. Tuy nhiên, năm nay mận nhanh chín, không có các thương lái tìm đến mua giá mận cũng thế mà giảm mạnh, Hiện tại, do có nhiều người quen biết nên cũng chỉ bán được phần nào tránh quả rụng mà lãng phí".

Tượng tự, anh Nguyễn Văn Trọng - một hộ dân khác trồng mận cơm tại xã Chiềng Cọ (Sơn La) – vào thời điểm đầu mùa giá mận cơm dao động từ 85.000 – 95.000 đồng/kg, thậm chí lên tới 100.000 – 105.000 đồng/kg. Nhưng hiện nay vào chính vụ do quả mọc nhiều, không kịp thu hoạch nên anh đổ sỉ mỗi bao từ 50 - 52kg, giá trung bình là 5.000 đồng/kg.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Ngành công nghiệp mỹ phẩm đang kiếm lợi từ mác “Natural”, từ việc đưa một vài thành phần tự nhiên vào sản phẩm để làm cho nó trở nên “tự nhiên”, mặc dù chứa nhiều thành phần hóa học và độc hại.

Khai mạc Hội báo Toàn quốc 2022

Khai mạc Hội báo Toàn quốc 2022

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022 với chủ đề "Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn" diễn ra vào 9h sáng 13/4 tại Bảo tàng Hà Nội. 

Vị Tết nhà nơi xứ người

Vị Tết nhà nơi xứ người

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Dù đón Tết cổ truyền xa nhà, nhưng trái tim những người Việt Nam tại nơi xứ người vẫn luôn hướng về quê hương với tất cả yêu thương và mong nhớ.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN