Măng ớt – món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người dân xứ Lạng.
(Sóng Trẻ) - Măng ớt Lạng Sơn là sự kết hợp hoàn hảo của măng mai, ớt tươi và quả mắc mật. Đây là một trong số những đặc sản của Lạng Sơn, vừa đặc biệt lại vừa dân dã, mang đậm hơi thở của núi rừng.
Đến với xứ Lạng, nài những đặc sản nổi tiếng như vịt quay, lợn quay hay khâu nhục thì măng ớt là một trong những món ăn khiến không ít người siêu lòng. Đã từ lâu, măng ớt là một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người dân xứ Lạng, không chỉ dùng trong bữa ăn mà măng ớt còn được ăn với phở, bánh cuốn…, làm món ăn kèm cho những bữa sáng lót dạ chào ngày mới.
Trong bàn ăn của người dân Lạng Sơn không thể thiếu món măng ớt
Cũng là măng, là ớt nhưng người dân Lạng Sơn đã biến hóa món măng ớt mang mùi hương thật đặc biệt so với các loại khác. Những củ măng tươi trắng được thái lát to nhưng mỏng, mỗi lớp măng rải kèm một lớp ớt tươi cay xé, quả mắc mật và một lớp muối hột khô, cứ thế và đổ nước sôi để nguội cho đầy bình, ngâm khoảng chừng 1 tháng là có thể dùng được với đúng vị đặc biệt: Măng trắng, tươi giòn, ngấm đều vị cay của ớt, mặn của muối và thơm thơm của quả mắc mật.
Những bình măng ớt được sản xuất ở Lạng Sơn
Vì được ngâm trong nước muối nên măng sẽ có màu trắng rất bắt mắt. Cắn một miếng măng ớt đầu lưỡi có thể cảm thấy độ cay giòn của măng, đặc biệt trong những ngày đông lạnh giá, có chút măng ớt ăn kèm khiến người ta quên đi cái lạnh thấu xương, trong người dâng lên niềm phấn chấn lạ thường.
Măng ớt thích hợp để làm gia vị cho bữa sáng, làm giảm độ ngậy cho những món ăn chóng ngấy hay làm vị nước mắm thêm phần khác biệt. Từ lâu măng ớt trở thành món ăn dân dã, quen thuộc mà đặc biệt, là thứ quà quý mà người dân vùng cao dành tặng cho thực khách bốn phương.
Thanh Mai
Truyền hình K31A1
Ảnh : Nguồn Internet
Cùng chuyên mục
Bình luận