Màu xanh no ấm

(Sóng Trẻ) - Nhờ tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm, đồng thời được các chính sách của Nhà nước khuyến khích, nhiều hộ dân ở huyện Lục Nam – Bắc Giang đã khai thác lợi thế đất đai để trồng rừng, mở ra triển vọng phát triển kinh tế lâm nghiệp.

Theo chân anh Đoàn Văn Vũ (Thôn Khuân Liêng, xã Trường Sơn, Huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) đi thăm mô hình trồng rừng của gia đình anh, từ xa chúng tôi đã thấy màu xanh ngút ngàn của cánh rừng bạch đàn và keo lai đang kỳ khép tán.

Đứng bên rừng cây của mình, anh Vũ kể: “Cách đây 5 năm, tôi xem tivi thấy ở nhiều nơi người ta nhờ trồng rừng mà giầu lên, lại đúng lúc có chính sách hỗ trợ của Huyện nên tôi quyết định đầu tư trồng rừng. Trước đây mấy quả đồi kia chỉ có cỏ tranh và cây bụi um tùm. Tôi đã đầu tư trồng 20.000 cây giống. Đất ở đây tốt, cây bén rễ nhanh và chóng xanh tốt phủ kín hơn 10ha đất rừng.”

Anh Nguyễn Văn Thanh, cán bộ Công Ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Mai Sơn thì cho biết: “Ai đến rừng của anh Vũ cũng phải tấm tắc vì cây ở đây được trồng rất đúng kỹ thuật và xanh tốt, nhìn rất mát mắt.”.

                     16013ee17_trong_rung_001.jpg

                                             Rừng bạch đàn và keo lai của anh Đoàn Văn Vũ

Trồng bạch đàn và keo lai không tốn nhiều công, chỉ tốn khoảng 3 năm đầu chăm sóc, sau khoảng 7-8 năm sẽ cho thu hoạch. Anh Vũ rất hào hứng nhìn những quả đồi xanh ngát của mình khoe: Dự tính trong 3 năm tới rừng nhà anh sẽ được khai thác, khai thác đến đâu anh sẽ trồng lại đến đó. Sản lượng trung bình khoảng 50 – 60m³/ha, cho thu nhập ít nhất 50 triệu/ha.  Nài bạch đàn và keo lai thì gia đình anh Vũ cũng trồng thêm 2ha gỗ Mỡ, đã có người đến trả giá 500 nghìn/cây, nhưng anh chưa muốn bán, vì gỗ chưa đến kỳ khai thác.

Suy đi tính lại thì ở vùng quê toàn đồi núi như ở đây, thì trồng rừng vẫn là lợi nhất. Cùng với gia đình anh Vũ là gia đình anh Nguyễn Văn Thắng, anh Tô Văn Phương (thôn Khuân Liêng – xã Trường Sơn) cũng đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ việc phát triển lâm nghiệp. Người dân trong thôn thấy được hiệu quả lâu dài từ việc trồng rừng cũng mạnh dạn đầu tư vào lâm nghiệp. Người ít cũng có vài ha, người nhiều thì cũng có hàng chục ha. Thế là những quả đồi toàn cây dại đã được phủ kín bằng những cây gỗ mang lại thu nhập cao cho người dân miền núi.

                    160156336_trong_rung_002.jpg
                                           Anh Vũ hào hứng khoe kết quả lao động của mình

Không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao, mà những rừng cây ở đây giúp cho cho công tác bảo vệ, quản lý rừng của các cơ quan chức năng thuận lợi hơn, đồng thời tạo môi trường sống cho các loài động thực vật.

Theo những người dân trong vùng, từ khi có rừng cây thì môi trường sinh thái được cải thiện rất nhiều. Trước đây vào mùa khô, các hộ dân thường thiếu nước sinh hoạt, có nhà đào giếng đến hơn 20m cũng không đủ nước. Những năm gần đây, nhờ có rừng cây ngăn nước, nguồn nước ngầm đã trở nên dồi dào, người dân vừa đủ nước sinh hoạt, lại có nước thường xuyên cho trồng trọt. Không khí cũng trở nên mát mẻ, trong lành hơn. Những loài động vật tưởng như đã “không còn bóng dáng” thì giờ đây đang sinh sôi nảy nở trở lại dưới những tán rừng như: sóc đầu đỏ, gà rừng, chim quàng quạc, chim vàng anh…

Những tấm gương điển hình và lợi ích thiết thực từ việc trồng rừng đã lôi cuốn đông đảo người dân học tập làm theo, từ đó góp phần bảo vệ và phát triển rừng, xoá đói giảm nghèo ở khu vực miền núi. Màu xanh cây rừng đang vươn rộng trên những triền đồi, ngọn núi. Màu xanh ngút ngàn của những rừng cây ấy chính là màu xanh của no ấm.

Nguyễn Thị Quỳnh
Lớp Quản lý Xã hội K.27
Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Giải bài toán thích ứng của sinh viên ngành Báo chí qua tọa đàm “Năng lực cạnh tranh của nhân lực trẻ trong thời đại AI”

Giải bài toán thích ứng của sinh viên ngành Báo chí qua tọa đàm “Năng lực cạnh tranh của nhân lực trẻ trong thời đại AI”

Tin nổi bật1 tuần trước

(Sóng trẻ) - Sáng 16/5, tọa đàm “Năng lực cạnh tranh của nhân lực trẻ trong thời đại AI” thuộc khuôn khổ Ngày hội Việc làm - AJC Job Fair 2026 đã cung cấp cho sinh viên những kỹ năng và góc nhìn thực tế để thích ứng với thị trường lao động thời đại số.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền giành giải ba Hội thi Olympic Triết học 2026

Học viện Báo chí và Tuyên truyền giành giải ba Hội thi Olympic Triết học 2026

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Chiều 9/5, Hội thi Olympic Triết học năm 2026 diễn ra tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trải qua nhiều vòng thi căng thẳng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền về đích với một giải nhất và một giải ba chung cuộc. 

Học viện Báo chí và Tuyên truyền quyết tâm “Xây dựng bản lĩnh chính trị cho sinh viên trong kỷ nguyên mới”

Học viện Báo chí và Tuyên truyền quyết tâm “Xây dựng bản lĩnh chính trị cho sinh viên trong kỷ nguyên mới”

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Sáng 6/5, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức hội thảo khoa học cấp trường với chủ đề “Xây dựng bản lĩnh chính trị cho sinh viên trong kỷ nguyên mới”.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN