Mẹ ơi, con sẽ vượt qua !

(Sóng Trẻ) - Những khó khăn sẽ luôn luôn đợi con ở phía trước, nhưng con tin rằng con sẽ vượt qua được, vì con có mẹ ở bên.  

0 giờ 15 phút, ngày 26.5.2013

Mẹ à… 

Ngày con đăng kí thi đại học, con nói với mẹ rằng con muốn làm nhà báo, con muốn thi vào trường báo. Mẹ đã suy nghĩ rất lâu và nói với con rằng: “ Nhưng mẹ sợ con sẽ vất vả nhiều lắm, mẹ nghe người ta vẫn nói nghề này rất khổ cực, có khi là cả hiểm nguy, hơn hết con lại là con gái”. Con thuyết phục mẹ rằng đó là ước mơ của con, khó khăn gì con cũng sẽ cố gắng vượt qua, con tin tưởng vào chọn lựa của mình, và cuối cùng mẹ đã đồng ý. 

Ba năm trôi qua, con cũng đi thực tế, đi tìm hiểu thông tin để viết bài cho những chương trình nhỏ, những bài tập thực hành trên lớp vì thế con chưa đối mặt thực sự với một áp lực nào, có những lần cũng gặp đôi chút khó khăn nhưng con vẫn có thể vượt qua được. 

Cho đến kì thực tập đầu tiên. Hàng ngày, con đi suốt từ sáng tới tận tối mịt mới về. Con bắt đầu đối mặt với áp lực công việc đầu tiên. Gần hai tuần thực tập đầu tiên, những tin, bài con mang về chưa được duyệt vì không đủ điều kiện phát sóng, những cơ sở con đến thì họ từ chối hợp tác, rồi bài vở ôn thi cuối kì còn chất đống, con hỗn độn trong cái vòng quay ấy. 

Con nói với mẹ rằng con thấy mệt mỏi, hụt hẫng và chán nản với chính mình. Và lúc ấy, mẹ đã nói với con rằng: “ Đã theo nghề là phải đối mặt với những khó khăn của nó. Con đã nói với mẹ rằng nghề báo là ước mơ của con, vậy con đã đạt được nó chưa? Đây mới chỉ là một vài thử thách nhỏ đầu tiên, sau này con sẽ còn phải đối diện với rất nhiều điều còn gian nan gấp bội.”

Con bàng hoàng. Con nhớ lại lời hứa của mình với mẹ khi bắt đầu lựa chọn. Một nhà báo thì chẳng bao giờ được phép cúi đầu trước khó khăn, vậy mà con đã có ý nghĩ điên rồ là từ bỏ. Mới chỉ một chút khó khăn như vậy con đã nản lòng, con quá yếu đuối phải không mẹ.

Bên chiếc máy tính, con lạch cạch gõ những dòng chữ cuối cùng của bài viết thì con cũng nghe tiếng mẹ trở mình. Ngày mai con sẽ nộp bản thảo này, con đã viết nó bằng chính những gì con cảm nhận, những gì con suy nghĩ, con hiểu và con thấy. Chưa biết ngày mai bài viết của con có được chấp nhận hay không, chưa biết những nơi tiếp theo con đến họ có thể cũng lại từ chối con nhưng con sẽ không từ bỏ đâu mẹ ạ. 

Mẹ ơi, những khó khăn con sẽ phải vượt qua khi con theo nghề báo còn nhiều lắm, nhưng con tin lúc nào mẹ cũng sẵn sàng ở bên để cho con nghị lực để vượt qua chúng, phải không mẹ của nhà báo tương lai? 

   Vũ Minh Trang
Lớp Phát thanh K30

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Báo chí Cách mạng Việt Nam: Trung thành với sứ mệnh, sáng tạo vì tương lai

Báo chí Cách mạng Việt Nam: Trung thành với sứ mệnh, sáng tạo vì tương lai

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Giữa dòng chảy chuyển đổi số, Báo chí Cách mạng Việt Nam đang không ngừng đổi mới để thích ứng với thời đại. Sau 101 năm xây dựng và phát triển, báo chí vẫn giữ vững vai trò tiên phong, đồng hành cùng đất nước trên hành trình hội nhập và phát

Đề thi các môn Khoa học tự nhiên THPT 2026 đảm bảo mức độ phân hóa thí sinh

Đề thi các môn Khoa học tự nhiên THPT 2026 đảm bảo mức độ phân hóa thí sinh

Tin nổi bật4 tuần trước

(Sóng trẻ) - Ngày 12/6, các thí sinh tham gia dự thi hai môn tự chọn của kỳ thi THPT. Đề thi các môn Khoa học tự nhiên được đánh giá có sự phân loại thí sinh, đảm bảo yêu cầu tốt nghiệp và xét tuyển.

Thi tốt nghiệp THPT 2026: Phụ huynh thấp thỏm ngoài cổng trường

Thi tốt nghiệp THPT 2026: Phụ huynh thấp thỏm ngoài cổng trường

Tin nổi bật4 tuần trước

(Sóng trẻ) - Sáng 11/6, hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Ba tiếng làm bài của các sĩ tử cũng là ba tiếng chờ đợi đầy hồi hộp của những người làm cha, làm mẹ bên ngoài cổng trường.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN