Meta bị phạt 1.3 tỷ USD vì chuyển dữ liệu người dùng châu Âu sang Mỹ

(Sóng trẻ) - Công ty mẹ của Facebook, Meta đã bị các cơ quan quản lý quyền riêng tư của Châu Âu bị phạt với số tiền kỷ lục, 1.3 tỷ USD (hơn 30 tỷ VND) vì chuyển dữ liệu người dùng của Liên minh Châu Âu sang Mỹ, theo NBC News đưa tin.

Quyết định này liên quan đến một vụ kiện do nhà vận động quyền riêng tư người Áo Max Schrems đưa ra vào cuối ngày 22/5. Anh lập luận rằng khuôn khổ chuyển dữ liệu công dân EU sang Mỹ sẽ không bảo vệ người dùng ở châu Âu khỏi sự giám sát của xứ sở cờ hoa này.

Meta đã sử dụng một cơ chế gọi là các điều khoản hợp đồng tiêu chuẩn để chuyển dữ liệu cá nhân vào và ra ngoài EU. Điều này không bị ngăn chặn bởi bất kỳ tòa án của EU. Cơ quan giám sát dữ liệu của Ireland cho biết các điều khoản đã được Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, thông qua cùng với các biện pháp khác do Meta thực hiện.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý cho biết những thỏa thuận này “không giải quyết được các rủi ro đối với các quyền và quyền tự do cơ bản của các chủ thể dữ liệu đã được Tòa án Công lý Châu Âu xác định”. Ủy ban bảo vệ dữ liệu của Ireland cũng yêu cầu Meta “tạm dừng mọi hoạt động chuyển dữ liệu cá nhân trong tương lai sang Mỹ trong khoảng thời gian 5 tháng” kể từ quyết định này.

Bảng chỉ dẫn Meta Platforms bên ngoài trụ sở chính của công ty (Ảnh: Getty Images)
Bảng chỉ dẫn Meta Platforms bên ngoài trụ sở chính của công ty (Ảnh: Getty Images)

 

Hình phạt 1,3 tỷ USD đối với Meta là mức phạt cao nhất từ trước tới nay. Khoản tiền phạt lớn nhất trước đó là khoản phí 746 triệu euro đối với gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon vì vi phạm quyền riêng tư liên quan đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của tập đoàn này vào năm 2021.

Meta cho biết họ sẽ kháng cáo quyết định và tiền phạt. “Chúng tôi đang kháng cáo những quyết định này và sẽ ngay lập tức tìm cách hoãn lại với tòa án, những người có thể tạm dừng thời hạn thực hiện, do tác hại mà những lệnh này sẽ gây ra, bao gồm cả hàng triệu người sử dụng Facebook mỗi ngày,” Nick Clegg, chủ tịch của Meta về các vấn đề toàn cầu, và Jennifer Newstead, giám đốc pháp lý của công ty, cho biết.

Nguồn: NBC News

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Tin nổi bật22 giờ trước

(Sóng trẻ) - Sáng 19/5, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc đều hướng về Lăng Bác dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 - 19/5/2024). Trong tim mỗi người dân đều mang một cảm xúc bồi hồi khó tả.

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Tin nổi bật1 ngày trước

(Sóng trẻ) - Sau ba ngày (16-18/5) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bế mạc ngày 18/5, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Bế mạc Hội báo toàn quốc năm 2024: Học viện Báo chí và Tuyên truyền đạt giải B Gian hàng trưng bày xuất sắc

Bế mạc Hội báo toàn quốc năm 2024: Học viện Báo chí và Tuyên truyền đạt giải B Gian hàng trưng bày xuất sắc

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng 17/3/2024, tại TP Hồ Chí Minh, Hội Báo toàn quốc 2024 với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân” đã bế mạc trọng thể.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN