Nem chua – hương vị đặc sản xứ Thanh
(Sóng Trẻ) - Nếu như ở Huế có bún bò Huế, ở Hà Nội cốm làng Vòng, thì ở Thanh Hóa có nem chua - một món ăn đặc trưng của xứ Thanh bởi vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay đậm đà.
Nói đến Thanh Hóa là nói đến mảnh đất địa linh nhân kiệt, mảnh đất với nhiều truyền thống tốt đẹp được lưu giữ từ bao đời nay. Thanh Hóa không chỉ được biết đến với bãi biển Sầm Sơn mà còn nổi tiếng với cả một kho tàng ẩm thực phong phú, mà món ăn ta không thể không nhắc đến chính là nem chua Thanh Hóa.
Nem chua Thanh Hóa là món ăn nổi tiếng và là niềm tự hào của người dân nơi đây, không phải bỗng nhiên người ta phong cho nem chua là đặc sản, mà chính những hương vị trong mỗi chiếc nem đã tạo nên một hương vị rất đặc trưng.
Nem thường được chế biến từ thịt nạc nn, bì lợn được cạo sạch, tiêu, tỏi, ớt, và đặc biệt không thể thiếu lá đinh lăng và thính gạo. Nem được bọc trong một lớp lá chuối tươi vừa để bảo quản, vừa để cho nem lên men tự nhiên, đúng chất.
Xưởng chế biến nem chua.
Nem chua Thanh Hóa có hương vị hoàn toàn khác biệt với các loại nem khác bởi nó có vị chua chua của thịt lên men tự nhiên, ngọt ngọt của đường, cay cay của tiêu, của ớt, cộng thêm độ giòn của nem tạo nên hương vị lạ rất hấp dẫn thực khách.
Ngày nay, nem chua là món ăn không thể thiếu nhất là trong các dịp như ngày lễ, ngày tết, các dịp cưới hỏi. Du khách khi có dịp đến với Thanh Hóa, nài việc được ngắm cảnh núi non, sông nước, khi về trong ba lô nhất định phải đem theo một, hai chục nem để biếu làm quà tặng cho anh em, bạn bè.
Hồng Gấm
Phát thanh K31
Nguồn ảnh: Internet
Cùng chuyên mục
Bình luận