Người dân Hà Nội "xếp hàng" chờ mua hoa ban rừng
(Sóng trẻ) - Khi núi rừng Tây Bắc nhuốm đầy vẻ mộng mơ sắc tím của hoa ban, người dân lại tranh thủ hái hoa “xuống” phố bán với giá dao động từ 100.000 – 150.000 đồng/kg.
Vào tháng 3, khi hoa ban bắt đầu nở trắng trời Tây Bắc, bà con ở các bản làng tranh thủ hái đem chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, cũng có người hái đem ra chợ phiên bán. Chình vì vậy, nhiều người gom mua chuyển xuống Hà Nội bán với giá dao động từ 100.000 – 150.000 đồng/kg.
Chị Quỳnh Ly, bán đặc sản Tây Bắc online (Đống Đa, Hà Nội), cho biết: "Có hôm gom được chưa đến 10kg, nhưng cũng có ngày trên 20kg. Hôm nay, tôi mới xếp được 70 đơn, còn lại để mai kia gom được mới trả khách".
Theo chị Ly, hoa ban được người dân thu hái từ tự nhiên. Sau đó, về tách bỏ đài, chỉ lấy phần nhuỵ và cánh hoa rồi rửa sạch, đem trần qua với nước nóng sau đó chế biến thành nhiều món ăn như: nộm hoa ban, xào tỏi, xào măng, hoa ban nấu canh gà hoặc thịt băm... Thậm chí, hoa có thể làm rau ăn sống. Khi ăn sống có vị ngọt, còn nấu chín sẽ cảm thấy vị bùi bùi, ngầy ngậy xen với vị ngọt lúc ăn.
Tương tự, anh Ngọc Chiên (Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm), tiểu thương bán hoa ban rừng online cũng thừa nhận, do là cây thân gỗ khá cao nên việc thu hái hoa tương đối khó. Chưa kể, hoa ban nhẹ, để hái được 1kg mất rất nhiều thời gian nên giá khá cao.
"Hoa gom được không nhiều, đa phần chỉ được vài cân mỗi ngày, thậm chí không đủ trả đơn. Hơn nữa, hoa cánh mỏng, lại là hàng tươi, dễ dập nát nên tỷ lệ hao hụt trong quá trình vận chuyển, giá bán ra phải cao không thì lỗ vốn", anh Chiên giải thích.
Không chỉ có giá đắt đỏ, chị Hồ Chi ở Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm cho biết, để mua được hoa ban chị còn phải “xếp hàng” chờ tới 1 tuần.
"Hoa ban rừng có sự hòa quyện của nhiều vị chua, cay, đắng, ngọt, bùi… kích thích vị giác. Tuy nhiên, để đặt mua thì phải chờ khá lâu", chị Chi nói.