Những món nn không nên bỏ qua khi đến Quảng Ngãi
(Sóng trẻ) - Khi nhắc đến Quảng Ngãi, mọi người sẽ nghĩ ngay đến mạch nha, đường phèn, đường phổi và mía. Nhưng nơi đây còn có những đặc sản khác ít người biết đến như gỏi tỏi Lý Sơn, cá bống sông Trà hay canh don.
1.Gỏi tỏi Lý Sơn
Lý Sơn là một huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, thứ nông sản duy nhất nơi đây chính là tỏi. Và gỏi tỏi là đặc sản của hòn đảo này.
Gỏi tỏi Lý Sơn đầy hấp dẫn.
Chỉ nghe tên gỏi tỏi cũng đủ kích thích trí tò mò của các thực khách bởi lẽ, tỏi chỉ thường được biết đên như một loại gia vị. Nhưng nguyên liệu làm nên món gỏi tỏi này không phải là những củ tỏi ta thấy thường ngày mà nó là những củ tỏi nhỏ, không có múi có tép như các củ tỏi bình thường, được người dân bản địa gọi là tỏi đực. Củ tỏi đực thẳng đuột như củ kiệu, có bộ rễ dài và trắng phau.
Gỏi tỏi rất dễ làm, nguyên liệu đơn giản chỉ có tỏi đực, lạc rang, rau thơm, gia vị và đường. Những cây tỏi đực tươi nn được nhổ về, cắt rễ, rửa sạch sau đó thái nhỏ và luộc qua để bớt đi mùi hăng của tỏi. Sau đó tỏi sẽ được trộn với gia vị, đường, mắm sao cho vừa miệng và thêm lạc rang giã nhỏ cùng rau thơm.
Gỏi tỏi được ăn cùng với bánh đa nước dừa nướng. Vị béo của bánh tráng hòa quyện cùng hương vị thơm nồng của tỏi không có gì nn bằng.
2.Cá bống sông Trà rim tiêu
Cá bống sông Trà rim tiêu là một trong những món ăn dân dã của người Quảng Ngãi. Con cá bống ở đây thường khá nhỏ, con to nhất chỉ bằng hai đốt ngón tay nhưng thịt rất thơm và ngọt. Để bắt được những con cá nhỏ xíu này, người ta thường sử dụng một chiếc ống tre, cắm xuống sông qua đêm và sáng hôm sau lặn xuống túm hai đầu xổ ra như vậy bắt gọn những con cá trong ống.
Đặc sản cá bống sông Trà rim tiêu của Quảng Ngãi.
Những con cá mới đánh lên được đem về rửa sạch, ướp muối, tiêu, đường, tỏi, ớt quả, nước mắm nn, nước hàng khoảng một tiếng rồi đặt lên bếp rim nhỏ lửa. Sau khoảng một tiếng món cá bống sông Trà rim tiêu đã hoàn thành. Những con cá dim cứng đanh, ngấm mắm muối ăn cùng với cơm nóng là nn nhất. Nài ra, người dân ở đây còn ăn cá bống rim với bánh đa dừa nướng.
Những năm trở lại đây, cá bống sông Trà trở thành đặc sản nổi tiếng được nhiều người ưa thích của Quảng Ngãi. Chính vì vậy, món ăn này được các cơ sở sản xuất đóng hộp, dán mác và chuyển đi khắp các tỉnh thành trong nước.
3.Canh don
Don là một cái tên khá lạ đối với người miền Bắc nhưng lại vô cùng quen thuộc với người dân Quảng Ngãi. Don cùng họ với con hến nhưng có vỏ mỏng, dai hơn so với hến. Và con don sống ở vùng nước lợ vì vậy vị của nó cũng rất khác so với hến.
Sau khi được cào về, don được đem rửa sạch, ngâm nước nước vo gạo đặc thả vài lát ớt để nhả bớt đất cát và bắc lên bếp đun. Cũng như cách luộc hến, khi nước sôi, người ta phải khuấy đều và mạnh tay để con don há miệng.
Canh don đặc biệt của Quảng Ngãi.
Nguyên liệu của nồi canh don rất đơn giản, chỉ có con don, hành hoa và vài lát ớt. Tuy vậy nhưng người ăn không thể cưỡng lại mùi hương và hương vị của nó. Bởi lẽ, ngay khi đưa vào miệng, các thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt, nn bất tận từ thịt loài nhuyễn thể nước lợ này. Mặc dù không có rau dăm hay được phi mỡ hành để khử mùi nhưng bát canh don không hề bị tanh ngay cả khi nó nguội. Người dân Quảng Ngãi thường thả bánh đa nướng vào canh don và ăn kèm với những trái ớt chỉ thiên.
Phạm Thùy Dương
Lớp Phát thanh K31
Anh: Internet
Cùng chuyên mục
Bình luận