Nhút Thanh Chương – Món ăn dân dã nơi đất nghèo xứ Nghệ
(Sóng Trẻ) - Về với xứ Nghệ chúng ta không chỉ được thưởng thức phong cảnh non nước hữu tình mà còn được cảm nhận hương vị của nhiều món ăn dân dã. Trong đó, nhút là món ăn thể hiện rõ dấu ấn của vùng quê này.
Ngày trước, ở vùng đất gió Lào cát trắng này, hễ cứ tháng Ba giáp hạt, cơm gạo cái gì cũng thiếu nên phải tận dụng những gì ăn được để không bị đói. Nhút ra đời trong hoàn cảnh khốn khó đó.
Nhút là món ăn được làm từ quả mít. Nghề làm nhút có từ lâu đời, là thức ăn dân dã và phổ biến của mọi gia đình Thanh Chương. Nhút được làm chủ yếu vào tháng 2 và tháng 3 âm lịch khi quả mít đang còn non (khi hạt mít còn chưa có vỏ lụa). Nguyên liệu để làm nhút gồm có mít xanh (hoặc mít chín), thường thì chọn quả mít bở, non làm nhút sẽ nn hơn; muối trắng; rau ngổ phơi khô và ngô nếp rang giã nhỏ.
Thường thì mỗi năm chỉ có một mùa mít nên nhút được muối để ăn quanh năm và tùy từng mùa mà chế biến những món ăn khác nhau.
Nhút là món ăn nổi tiếng và là niềm tự hào của người dân Thanh Chương. Đây cũng là là vùng trồng mít nn nhất Nghệ An nên nhút có vị đặc trưng: ăn giòn giòn, có vị mặn mặn của muối, cay cay của ớt, dậy mùi của mít và thanh ngọt của mía đường quyện thành một vị nn đặc biệt.
Ngày nay trong các bữa cơm của người miền Trung không thể thiếu món ăn dân dã này. Ở những thành phố lớn, nhút Thanh Chương trở thành thứ đặc sản khiến mọi người ăn một lần phải nhớ mãi.
An Nhiên
Truyền hình 31 A1
Nguồn ảnh: internet
Cùng chuyên mục
Bình luận