Sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền rỉ tai nhau bí kíp học nhóm hiệu quả

(Sóng trẻ) - Học nhóm là một phương pháp học tập hiện đại, hiệu quả, được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, làm sao để học nhóm một cách hiệu quả nhất là điều mà không phải ai cũng biết.

Học nhóm là cách thức học tập của nhóm người có sự thống nhất chặt chẽ với nhau để cùng nhận dạng, phân tích và luận giải các vấn đề trong học tập, để mỗi thành viên đóng góp và giúp đỡ nhau đạt được mục đích đặt ra.

Theo Nguyễn Thị Phượng, sinh viên giỏi của lớp Xuất bản K33A1 Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói: “Học nhóm là một phương pháp hay, cần thiết cho mỗi bạn sinh viên. Trên lớp mình các thầy cô vẫn thường chia lớp thành các nhóm nhỏ để thảo luận, sau đó các bạn sẽ lên thuyết trình trước lớp để cả lớp cùng bàn luận. Việc làm như vậy giúp cho chúng mình gần gũi nhau hơn, tự tin hơn khi đứng trước đám đông và tiếp thu kiến thức cũng nhanh hơn”.

d98eec331_1.jpg
Phương pháp học nhóm đang được nhiều người đánh giá cao về sự hiệu quả trong tiếp thu kiến thức và tăng khả năng giao tiếp, thể hiện chính kiến cá nhân

Hiệu quả của việc học nhóm đã và đang dần được khẳng định, tuy nhiên để học nhóm phát huy hiệu quả cao nhất thì không phải ai cũng hiểu. Thực tế, muốn học nhóm thành công, mỗi thành viên tham gia phải luôn có ý tự giác, tự giác về thời gian, tự giác về bài vở có ý thức đưa ra các quan điểm, phát biểu riêng của mình. 

Nói về việc học nhóm, Hồng Hạnh, sinh viên có thành tích học tập tốt của lớp Xã hội học K32 tâm sự: “Tuy học nhóm đem lại cho mình sự thoải mái nhưng nhiều lúc cũng tạo cho mình những áp lực vì các thành viên không thống nhất được ý kiến, nhiều bạn thể hiện cái tôi thái quá làm cho mọi người bất đồng. Vì vậy mình nghĩ cần xác định mục tiêu việc học nhóm một cách thật nghiêm túc, các thành viên phải có trách nhiệm, nỗ lực tham gia vì cả nhóm.” 

Đồng tình với quan điểm trên, Nguyễn Thị Thu Mến, sinh viên Khoa Quan hệ công chúng khẳng định: “Học nhóm là cơ hội để rèn luyện cách làm việc tập thể. Muốn làm việc tốt khi ở giữa một đám đônh nhiều ý kiến, mỗi người cần biết tiết chế bản thân và dẹp bỏ bớt cái tôi, sự ích kỷ cá nhân”.

Bên cạnh đó, nhiều sinh viên giỏi khác trong trường cũng cho rằng, học nhóm đòi hỏi người tham gia cần có sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, ý thức tự giác cao thì mới có thể hoàn thành việc học tập một cách tốt nhất. Trong một nhóm mỗi người đều có một thế mạnh riêng tạo nên sự sáng tạo riêng cho cả nhóm. Nhưng để phát huy thế mạnh đó nhóm cần phải được tổ chức chặt chẽ, cơ cấu tổ chức hợp lí, các thành viên phải phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong làm việc nhóm. Trước mỗi buổi học  nhóm cần lên kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ phù hợp với khả năng của mỗi thành viên. 

Thanh Qúy
Báo chí Đa Phương Tiện K33


Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Tin nổi bật2 tháng trước

Sóng trẻ - Như thường lệ, thời điểm tháng 9 sẽ là lúc Apple - một tập đoàn công nghệ về ngành công nghệ thông tin lớn bậc nhất thế giới cho “trình làng” các sản phẩm mới nhất. Vào ngày 13/9, Apple đã cho ra mắt iPhone 15.

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Tin nổi bật8 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối ngày 31/3, Chung kết cuộc thi Press Beauty 2023 được tổ chức tại Hội trường C - Học viện Báo chí và Tuyên truyền với màn thể hiện xuất sắc của 10 thí sinh.

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Tin nổi bật8 tháng trước

(Sóng trẻ) - Nằm trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, sáng ngày 18/3, Talkshow “Người làm báo trong kỷ nguyên số” diễn ra với những chia sẻ hữu ích về chuyện nghề báo trong thời kỳ công nghệ, chuyển đổi số

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN