Sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền rỉ tai nhau bí kíp học nhóm hiệu quả

(Sóng trẻ) - Học nhóm là một phương pháp học tập hiện đại, hiệu quả, được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, làm sao để học nhóm một cách hiệu quả nhất là điều mà không phải ai cũng biết.

Học nhóm là cách thức học tập của nhóm người có sự thống nhất chặt chẽ với nhau để cùng nhận dạng, phân tích và luận giải các vấn đề trong học tập, để mỗi thành viên đóng góp và giúp đỡ nhau đạt được mục đích đặt ra.

Theo Nguyễn Thị Phượng, sinh viên giỏi của lớp Xuất bản K33A1 Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói: “Học nhóm là một phương pháp hay, cần thiết cho mỗi bạn sinh viên. Trên lớp mình các thầy cô vẫn thường chia lớp thành các nhóm nhỏ để thảo luận, sau đó các bạn sẽ lên thuyết trình trước lớp để cả lớp cùng bàn luận. Việc làm như vậy giúp cho chúng mình gần gũi nhau hơn, tự tin hơn khi đứng trước đám đông và tiếp thu kiến thức cũng nhanh hơn”.

d98eec331_1.jpg
Phương pháp học nhóm đang được nhiều người đánh giá cao về sự hiệu quả trong tiếp thu kiến thức và tăng khả năng giao tiếp, thể hiện chính kiến cá nhân

Hiệu quả của việc học nhóm đã và đang dần được khẳng định, tuy nhiên để học nhóm phát huy hiệu quả cao nhất thì không phải ai cũng hiểu. Thực tế, muốn học nhóm thành công, mỗi thành viên tham gia phải luôn có ý tự giác, tự giác về thời gian, tự giác về bài vở có ý thức đưa ra các quan điểm, phát biểu riêng của mình. 

Nói về việc học nhóm, Hồng Hạnh, sinh viên có thành tích học tập tốt của lớp Xã hội học K32 tâm sự: “Tuy học nhóm đem lại cho mình sự thoải mái nhưng nhiều lúc cũng tạo cho mình những áp lực vì các thành viên không thống nhất được ý kiến, nhiều bạn thể hiện cái tôi thái quá làm cho mọi người bất đồng. Vì vậy mình nghĩ cần xác định mục tiêu việc học nhóm một cách thật nghiêm túc, các thành viên phải có trách nhiệm, nỗ lực tham gia vì cả nhóm.” 

Đồng tình với quan điểm trên, Nguyễn Thị Thu Mến, sinh viên Khoa Quan hệ công chúng khẳng định: “Học nhóm là cơ hội để rèn luyện cách làm việc tập thể. Muốn làm việc tốt khi ở giữa một đám đônh nhiều ý kiến, mỗi người cần biết tiết chế bản thân và dẹp bỏ bớt cái tôi, sự ích kỷ cá nhân”.

Bên cạnh đó, nhiều sinh viên giỏi khác trong trường cũng cho rằng, học nhóm đòi hỏi người tham gia cần có sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, ý thức tự giác cao thì mới có thể hoàn thành việc học tập một cách tốt nhất. Trong một nhóm mỗi người đều có một thế mạnh riêng tạo nên sự sáng tạo riêng cho cả nhóm. Nhưng để phát huy thế mạnh đó nhóm cần phải được tổ chức chặt chẽ, cơ cấu tổ chức hợp lí, các thành viên phải phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong làm việc nhóm. Trước mỗi buổi học  nhóm cần lên kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ phù hợp với khả năng của mỗi thành viên. 

Thanh Qúy
Báo chí Đa Phương Tiện K33


Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Tin nổi bật1 tuần trước

(Sóng trẻ) - Nằm trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, sáng ngày 18/3, Talkshow “Người làm báo trong kỷ nguyên số” diễn ra với những chia sẻ hữu ích về chuyện nghề báo trong thời kỳ công nghệ, chuyển đổi số

Muôn màu hoạt động của Bảo tàng Hà Nội tại Hội báo Toàn quốc 2023

Muôn màu hoạt động của Bảo tàng Hà Nội tại Hội báo Toàn quốc 2023

Tin nổi bật1 tuần trước

(Sóng trẻ) - Trong khuôn khổ Hội báo Toàn quốc 2023, bên cạnh chuỗi sự kiện về nghiệp vụ báo chí, Hội báo năm nay còn thu hút đông đảo công chúng bằng các chuyên đề trưng bày và sự kiện văn hóa truyền thống do Bảo tàng Hà Nội tổ chức.

Khai mạc Hội báo Toàn quốc năm 2023

Khai mạc Hội báo Toàn quốc năm 2023

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2023 với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo” diễn ra vào 9h sáng ngày 17/3 tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, thành phố Hà Nội.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN