Tết trong mắt người trẻ Việt

(Sóng trẻ)- Ngày nay, Tết không chỉ còn là thời điểm để thực hiện các nghi lễ cổ truyền mà còn để thực hiện nhiều mong muốn khác. Với người trẻ, ngày càng có nhiều lựa chọn hoạt động trong dịp Tết. Ý nghĩa Tết Việt trong mắt người trẻ hiện nay mang rất nhiều màu sắc.
Tết Nguyên Đán là khoảng thời gian chúng ta có những ngày nghỉ dài, là điều kiện tốt để con người thực hiện những dự định ăn chơi, du lịch, tận hưởng không khí.

Với mỗi người, Tết mang mối ý nghĩa khác nhau.

63ab909f7_anh_1.jpg
 Tết cổ truyền mang ý nghĩa đoàn tụ gia đình đối với hầu hết người Việt Nam

Tết để giữ gìn truyền thống

Thông thường, trong suy nghĩ của người dân Việt Nam, Tết là dịp để sum họp gia đình, nhất là đối với những người đang sinh sống, làm việc ở xa quê hương.
Bạn Nguyễn Kinh Luân, du học sinh Mỹ chia sẻ: “Mình đi du học năm năm rồi và chưa về thăm nhà lần nào trong suốt năm năm đó. Trong mắt du học sinh như mình thì ý nghĩa Tết Việt là nỗi mong nhớ được đoàn viên. Nếu mình ở nhà thì sẽ đi thăm mộ ông bà, chuẩn bị đón giao thừa. Đi năm năm rồi thì mơ ước chỉ đơn giản thế thôi.”
Cùng ý kiến đó, Luân bày tỏ thêm: “Nhiều người thích đi du lịch dịp Tết cũng tốt, đi ra nài chơi cho mở mang trí óc, học hỏi cái mới. Đồng thời tham gia giao thông trong dịp Tết cũng nên chú ý an toàn một chút vì ngày Tết ai cũng đi du lịch, thăm thú đó đây”.
Mặc dù có những người không ở xa quê nhưng vì một số lí do như công việc, thời gian nên cũng không thể ăn Tết theo cách truyền thống. Bạn Cao Thạch Vẹn - học viên Học viện An ninh Nhân dân bày tỏ sự trân trọng khoảng thời gian nghỉ Tết cùng gia đình vì bạn đã từng trải qua những ca trực trong dịp Tết hai năm trước đây.


Tết để trải nghiệm điều mới

Có nhiều bạn trẻ lại có suy nghĩ phá cách hơn trong ý nghĩa ngày Tết. Với họ, tuổi trẻ là thời gian trải nghiệm tuyệt vời, và Tết là cơ hội cho những trải nghiệm đó. Sự kết hợp của hai hoạt động: đi du lịch và quây quần cùng gia đình là một gợi ý tốt cho những ai muốn tận hưởng cả hai cảm giác trên.
Bạn Tiến Dũng, sinh viên Học viện Báo chí Tuyên truyền cho biết mặc dù trong năm qua bạn đã trải qua nhiều chuyến đi du lịch, nhưng năm nay Dũng muốn trải nghiệm một chuyến đi cùng người thân trong dịp Tết Nguyên đán.

 

Quan điểm của Dũng tương đồng với nhà văn trẻ Nguyễn Ngọc Thạch khi anh cho rằng Tết không nên để cha mẹ ở nhà để đi du lịch.

63ab909f7_anh_2.png

Quan điểm được nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch bày tỏ trên facebook cá nhân

Mặc dù ngày nay có vô số những thú vui mới lạ thu hút giới trẻ, tuy nhiên Tết vẫn  luôn mang hơi thở của đoàn viên, sum họp. Đó là một nét đẹp đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt Nam. Việc giữ gìn truyền thống đó là một phần để bảo tồn văn hóa, cụ thể là văn hóa Tết của Việt Nam.
Hoài Thu 
ĐPT K34 A2

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Người dân cả nước nô nức đón giao thừa

Người dân cả nước nô nức đón giao thừa

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Đêm 30 Tết (21/1), người dân nhiều tỉnh thành đổ về khu vực trung tâm, háo hức đón năm mới Quý Mão 2023.

Gen Z tìm đến Workshop để chữa lành vết thương

Gen Z tìm đến Workshop để chữa lành vết thương

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - 502 - where your soul will be consoled là chương trình do nhóm sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức với mong muốn giúp đỡ các bạn trẻ hàn gắn những mối quan hệ rạn nứt và chữa lành những vết thương thầm kín trong lòng

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối 1/9, trong chương trình nghệ thuật "Sao tháng Tám" chào mừng Quốc khánh, ca sĩ Khánh Thy bị chỉ trích vì quên lời và giai điệu khi trình diễn ca khúc "Mười chín tháng Tám".

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN