WHO: Chính sách "Zero COVID" của Trung Quốc là không bền vững

(Sóng trẻ) - Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng chính sách "Zero COVID" của Trung Quốc là không bền vững, dựa trên những gì giới khoa học đã biết về virus này.

screenshot-192.png
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng chính sách “Zero COVID” không còn hiệu quả (Ảnh: Insider)

"Chúng tôi đã thảo luận vấn đề này với các chuyên gia Trung Quốc và chỉ ra rằng chiến lược này sẽ không có hiệu quả lâu dài. Tôi cho rằng cần một sự thay đổi mang yếu tố quan trọng", Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở WHO ở Geneva, Thụy Sĩ. 

Giám đốc phụ trách tình huống khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho rằng đã đến lúc phải nhấn nút khởi động lại và bất kỳ biện pháp chống dịch nào cũng cần phải thể hiện "sự tôn trọng thích đáng đối với các quyền cá nhân và con người".

"Chúng tôi luôn nói với tư cách WHO rằng cần cân bằng các biện pháp kiểm soát với tác động của chúng đến xã hội và nền kinh tế", ông nói thêm.

Chiến lược "Zero COVID" của Trung Quốc đã rất hiệu quả ở thời điểm đầu đại dịch, người dân tại đất nước này có một cuộc sống tương đối bình thường trong khi phần còn lại của thế giới đang phải đấu tranh để ngăn chặn các đợt COVID-19 bùng phát.

Tuy nhiên, những nỗ lực gần đây để loại bỏ COVID-19 đã được chứng minh là không hiệu quả do biến thể Omicron có khả năng lây truyền rất cao. Bên cạnh đó, công chúng cũng không còn đủ kiên nhẫn đối mặt với những đợt phong tỏa dài hơi.

Thượng Hải, siêu đô thị đông dân nhất ở Trung Quốc, áp lệnh phong tỏa từ ngày 1/4 để đối phó đợt bùng phát nghiêm trọng nhất. Lệnh phong tỏa đã được nới lỏng tại một số khu vực, song giới chức chưa công bố thời điểm dỡ bỏ hoàn toàn, dù số ca nhiễm giảm đáng kể.

Lệnh phong tỏa tại Thượng Hải đã gây nhiều tranh cãi, khi nhiều người không được phép ra khỏi nhà lâm vào tình trạng thiếu thực phẩm, trẻ em bị tách khỏi cha mẹ, trường hợp không triệu chứng được đưa vào cùng khu cách ly, điều trị với người có triệu chứng.

Bất chấp những tranh cãi, các quan chức Trung Quốc vẫn ủng hộ chiến lược "Zero COVID". Vừa qua, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã xác nhận rằng các nhà chức trách không có ý định đi chệch khỏi chính sách này, và nói thêm rằng nó "mang tính khoa học và hiệu quả".

Nguồn: Insider

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngành công nghiệp mỹ phẩm đang kiếm lợi từ mác “Natural”, từ việc đưa một vài thành phần tự nhiên vào sản phẩm để làm cho nó trở nên “tự nhiên”, mặc dù chứa nhiều thành phần hóa học và độc hại.

Khai mạc Hội báo Toàn quốc 2022

Khai mạc Hội báo Toàn quốc 2022

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022 với chủ đề "Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn" diễn ra vào 9h sáng 13/4 tại Bảo tàng Hà Nội. 

Vị Tết nhà nơi xứ người

Vị Tết nhà nơi xứ người

Tin nổi bật4 tháng trước

(Sóng trẻ) - Dù đón Tết cổ truyền xa nhà, nhưng trái tim những người Việt Nam tại nơi xứ người vẫn luôn hướng về quê hương với tất cả yêu thương và mong nhớ.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN