“Không đi thi nhưng cũng mất ngủ” - Câu chuyện của những người đồng hành cùng các sĩ tử

(Sóng trẻ) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 ngày cận kề, không chỉ các sĩ tử áp lực, mà những người làm cha mẹ, thầy cô cũng thấp thỏm từng giờ. Họ cùng thức, cùng đồng hành với các học sinh bằng tất cả sự tận tâm và trách nhiệm. 

Là phụ huynh có con tham gia vào mùa thi năm nay, chị Trần Thị Huệ (45 tuổi, quận Hoàng Mai) chia sẻ: “Tôi không can thiệp sâu vào chuyện học của con, nhưng lúc nào cũng ở bên để con biết rằng mẹ đang lắng nghe, sẵn sàng chia sẻ. Khi thấy con áp lực, tôi thường nhắc con nghỉ ngơi, điều chỉnh lại thời gian học tập để đảm bảo sức khỏe”.

Chị Huệ luôn đồng hành bên con trong quá trình ôn thi. (Ảnh: Ngân Hà)
Chị Huệ luôn đồng hành bên con trong quá trình ôn thi. (Ảnh: Ngân Hà)

Trong thời gian con ôn thi, từ những bữa cơm thường nhật đến giờ giấc sinh hoạt chung, mọi thứ đều được gia đình chị điều chỉnh sao cho con cảm thấy thoải mái. Chị Huệ cho biết: “Tôi quan tâm đến chế độ ăn uống nhiều hơn, làm sao để con không bị thiếu chất, không bị ốm. Vì nếu con ốm thì sẽ ảnh hưởng đến việc học”.

Tuy nhiên, điều khiến chị Huệ lo lắng nhất không nằm ở khả năng học tập của con, mà đến từ những thay đổi bất ngờ trong quy chế thi và tuyển sinh năm nay. “Các con là khóa đầu tiên thực hiện chương trình mới, từ việc thay đổi cấu trúc đề đến việc thay đổi cả quy chế tuyển sinh. Những năm trước, phụ huynh còn có thể tham khảo kinh nghiệm từ các khóa trước, còn năm nay thì gần như chẳng có gì để bám vào. Vậy nên tôi chỉ sợ con bị ảnh hưởng tâm lý hoặc không kịp chuẩn bị nếu có thông tin mới cập nhật”, chị Huệ chia sẻ thêm.

Chị Đỗ Thanh Minh (46 tuổi, quận Nam Từ Liêm) - phụ huynh có con tham gia thi tốt nghiệp THPT 2025 cũng cố gắng làm mọi việc để con yên tâm tập trung ôn luyện: từ việc hỗ trợ đăng ký khóa học trực tuyến, mua thêm sách tham khảo nếu con cần, đến chuyện chuẩn bị những bữa ăn đủ chất. “Với tôi điều quan trọng không phải con đạt được bao nhiêu điểm, mà là con được sống trong tình yêu thương và sự thấu hiểu. Giai đoạn con ôn thi, tôi muốn trở thành một người bạn đồng hành với con, tuy không thể cùng con giải đề nhưng có thể cùng con giãi bày tâm sự, chia sẻ áp lực”, chị Minh bày tỏ.

Thấy con nhiều đêm thức muộn ôn bài, chị Thanh Minh không khỏi lo lắng cho sức khỏe của con: “Tôi chỉ mong con giữ vững sức khỏe để bước vào kỳ thi sắp tới”. (Ảnh: Minh Đức)
Thấy con nhiều đêm thức muộn ôn bài, chị Thanh Minh không khỏi lo lắng cho sức khỏe của con: “Tôi chỉ mong con giữ vững sức khỏe để bước vào kỳ thi sắp tới”. (Ảnh: Minh Đức)

Không chỉ có phụ huynh mà các thầy, cô giáo cũng đang trong giai đoạn nghiên cứu đề thi, cập nhật phương pháp làm bài nhằm giúp các em có thêm hành trang vững chắc cho kỳ thi sắp tới. Không chỉ vậy, nhiều giáo viên còn đặc biệt quan tâm đến sức khỏe tâm lý của các sĩ tử, luôn sát sao hỏi thăm, động viên tinh thần các em.

Cô Như Ý - giáo viên Ngữ văn tại Trường THPT Trần Phú (Hà Tĩnh) tâm sự rằng khoảng thời gian trước kỳ thi, gần như giáo viên nào cũng mang trong mình một cảm giác “lo thay cho học trò”. “Ở thời điểm cận kề kỳ thi THPT Quốc gia, điều  tôi lo lắng nhất khi đồng hành cùng học sinh lớp 12 là tâm lý căng thẳng, áp lực của học sinh, vì điều đó dễ ảnh hưởng đến kết quả thi”, cô chia sẻ.

Nhiều năm đồng hành cùng sĩ tử mùa thi nhưng cô Như Ý (váy đỏ) vẫn không khỏi bồn chồn, lo lắng cho các học sinh của mình. (Ảnh: NVCC)
Nhiều năm đồng hành cùng sĩ tử mùa thi nhưng cô Như Ý (váy đỏ) vẫn không khỏi bồn chồn, lo lắng cho các học sinh của mình. (Ảnh: NVCC)

Để giúp học sinh tự tin bước vào kỳ thi, cô Ý cùng các đồng nghiệp chủ động tổ chức các buổi ôn tập tăng cường, luyện đề sát với cấu trúc đề minh họa và hướng dẫn quản lý thời gian trong phòng thi, xen kẽ các buổi chia sẻ tâm lý trước khi vào phòng thi. “Tôi thường xuyên nhắn tin để động viên, khích lệ các em tự tin hơn và hướng dẫn các em chia khung thời gian học tập một cách khoa học. Bên cạnh đó, tôi sẽ phân nhóm học sinh theo năng lực, bổ sung giờ học phụ đạo và thiết kế bài tập vừa sức để các em không bị bỏ lại phía sau”, cô Như Ý nói thêm. 

Kỳ thi chỉ diễn ra trong vài ngày, nhưng hành trình chuẩn bị là cả một quá trình dài, không chỉ của riêng thí sinh mà còn của những người âm thầm đứng phía sau. Trong guồng quay đầy căng thẳng ấy, sự đồng hành của cha mẹ và thầy cô chính là điểm tựa để các sĩ tử thêm vững tin. 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Từ ngày 30/8/ đến hết 3/9, Đại học Bách Khoa Hà Nội bố trí 1200 chỗ ở miễn phí phục vụ người dân từ nhiều nơi đến Thủ Đô để tham dự Lễ diễu binh, diễu hành mừng 80 năm ngày Quốc Khánh 2/9. 

Người dân háo hức tham gia Triển lãm “80 năm rạng rỡ non sông - Con đường Độc lập” 

Người dân háo hức tham gia Triển lãm “80 năm rạng rỡ non sông - Con đường Độc lập” 

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng ngày 31/8, tại trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, Hà Nội), đông đảo người dân xếp hàng dài để nhận ấn phẩm đặc biệt nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Không gian trải nghiệm của VTV thu hút đông đảo khách tham quan

Không gian trải nghiệm của VTV thu hút đông đảo khách tham quan

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 29/8, tại Triển lãm Thành tựu đất nước, khách tham quan triển lãm được tìm hiểu về kênh truyền hình mới sắp lên sóng - Vietnam Today và trải nghiệm các công nghệ truyền hình hiện đại.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN